Theo dõi Báo Thanh tra trên
Đình Thuyết
Thứ bảy, 04/10/2025 - 11:13
(Thanh tra) - Quỹ tín dụng nhân dân Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ vừa bị Thanh tra Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh Khu vực 14 chỉ ra nhiều hạn chế và vi phạm trong hoạt động. Thông báo kết luận thanh tra đã được ban hành, nêu rõ những tồn tại cần khắc phục để đảm bảo hoạt động an toàn và tuân thủ đúng quy định pháp luật.
Quỹ tín dụng nhân dân Vĩnh Thạnh. Ảnh: IT
Thông báo kết luận thanh tra số 139/TB ngày 12/9/2025 của Thanh tra NHNN - Chi nhánh Khu vực 14 thể hiện: Quỹ tín dụng nhân dân Vĩnh Thạnh đã đạt được một số kết quả tích cực nhưng vẫn còn nhiều hạn chế và vi phạm trong hoạt động.
Cụ thể, công tác quản trị và điều hành của Quỹ chưa thực sự sâu sát trong một số hoạt động nghiệp vụ, dẫn đến những sai sót trong quá trình vận hành. Đáng chú ý, Quỹ đã huy động vốn với lãi suất vượt mức quy định của NHNN, vi phạm quy định pháp luật về huy động vốn.
Bên cạnh đó, hoạt động cho vay của Quỹ cũng bộc lộ nhiều sai sót. Quá trình thẩm định, xét duyệt điều kiện vay vốn chưa được thực hiện đúng quy trình, đồng thời việc kiểm tra, giám sát vốn vay và phân loại tài sản có cũng không tuân thủ quy định. Ngoài ra, chế độ kế toán của Quỹ còn nhiều bất cập, bao gồm việc ban hành quy định nội bộ chưa chặt chẽ và hạch toán kế toán không đúng theo quy định.
Trước những vi phạm này, Chánh Thanh tra NHNN Khu vực 14 đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Quỹ tín dụng nhân dân Vĩnh Thạnh. Các hành vi bị xử phạt bao gồm vi phạm về lãi suất huy động vốn, điều kiện vay vốn và phân loại tài sản có không đúng quy định pháp luật.
Để khắc phục các tồn tại và hạn chế, Chánh Thanh tra NHNN Khu vực 14 đã yêu cầu Quỹ thực hiện 9 kiến nghị cụ thể. Các kiến nghị này nhằm chấn chỉnh hoạt động, đảm bảo Quỹ vận hành an toàn, minh bạch và tuân thủ đúng quy định pháp luật.
Vụ việc này một lần nữa cho thấy tầm quan trọng của việc tuân thủ các quy định pháp luật trong hoạt động tài chính, đặc biệt đối với các tổ chức tín dụng như Quỹ tín dụng nhân dân.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Thanh tra tỉnh Sơn La đã tiến hành thanh tra và chỉ ra nhiều tồn tại, hạn chế, sai phạm trong công tác quản lý đầu tư xây dựng tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (QLDA ĐTXD) Mộc Châu và Ban QLDA ĐTXD Vân Hồ. Từ sai sót trong lập dự toán, lựa chọn nhà thầu đến quản lý chất lượng, nghiệm thu, thanh toán… nhiều nội dung vi phạm đã được yêu cầu kiểm điểm, xử lý và khắc phục.
Trần Kiên
(Thanh tra) - Thanh tra tỉnh Điện Biên chỉ ra hàng loạt tồn tại, khuyết điểm trong công tác tổ chức bộ máy, quản lý cán bộ, tuyển dụng và tài chính… tại Sở Nội vụ tỉnh Điện Biên giai đoạn 2022–2024. Trong đó có một số sai sót kéo dài, chậm được khắc phục, đặt ra yêu cầu siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính.
Trần Kiên
Trần Quý
Trần Kiên
Trần Kiên
Thu Huyền
Bùi Bình
Hải Hà
Trần Quý
Minh Nguyệt
Hòa Bình
Trần Quý
Quang Dân
Thái Nam
Đan Quế
Trung Hà
Bùi Bình
Văn Thanh