Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Tham nhũng “đốt” của các nước đang phát triển khoảng 64 tỷ USD mỗi năm

Thứ sáu, 05/09/2014 - 14:28

(Thanh tra)- Gian lận tài chính, tham nhũng, rửa tiền mỗi năm "đốt” của các nước đang phát triển khoảng từ 29 - 49 tỷ euro (khoảng từ 38 - 64 tỷ USD). Đó là con số vừa được tổ chức phi Chính phủ ONE (ở Anh) công bố chính thức.

Tham nhũng "đốt" hàng tỷ USD mỗi năm. Ảnh minh họa: americaslastdays

Tổ chức ONE cũng đã gửi đề nghị tới nhóm Bộ trưởng Tài chính G20 (sẽ nhóm họp từ 20 - 21/9, tại Australia), kêu gọi tăng cường chống tham nhũng, đặc biệt là chống lại các hành vi thành lập công ty “sân sau” để rửa tiền và trốn thuế.

ONE cũng kêu gọi các doanh nghiệp, tập đoàn trên thế giới yêu cầu các quốc gia đang phát triển phải công khai những khoản ngân sách ở từng dự án mà các doanh nghiệp, tập đoàn đầu tư vào những quốc gia này.

Với số tiền bị tham nhũng này, theo ONE, nếu không bị thất thoát thì có thể đầu tư vào nhiều công trình y tế, an toàn thực phẩm, hạ tầng cơ sở cần thiết và cứu sống được hàng triệu người dân.

Nhật Anh

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Vụ Hợp tác quốc tế đẩy mạnh hợp tác quốc tế về phòng, chống tham nhũng, chuẩn bị cho APEC Việt Nam 2027

Vụ Hợp tác quốc tế đẩy mạnh hợp tác quốc tế về phòng, chống tham nhũng, chuẩn bị cho APEC Việt Nam 2027

(Thanh tra) - Đẩy mạnh các hoạt động hợp tác song phương, đa phương về phòng, chống tham nhũng, Vụ Hợp tác quốc tế đang tích cực tham mưu triển khai nhiều hoạt động đối ngoại quan trọng, đồng thời chủ động chuẩn bị cho việc tham gia và đăng cai các hoạt động của Nhóm công tác về Chống tham nhũng và Đảm bảo minh bạch APEC (ACTWG) trong khuôn khổ năm APEC Việt Nam 2027.

Phương Hiếu

16:28 30/07/2026
Thúc đẩy chuyển đổi số, tăng cường hợp tác giữa các cơ quan phòng, chống tham nhũng ASEAN

Thúc đẩy chuyển đổi số, tăng cường hợp tác giữa các cơ quan phòng, chống tham nhũng ASEAN

(Thanh tra) - Cuộc họp Ban Thư ký Nhóm các cơ quan phòng, chống tham nhũng ASEAN (ASEAN-PAC) lần thứ 22 nhấn mạnh yêu cầu tăng cường chia sẻ kinh nghiệm, ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo và phối hợp hành động nhằm xây dựng một Cộng đồng ASEAN minh bạch, liêm chính và phát triển bền vững.

Thành Dương (Ghi từ Melaka, Malaysia)

10:26 29/07/2026

Tin mới nhất

Xem thêm