Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Đánh giá thực địa việc thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng của Cộng hoà Áo

Phương Anh

Thứ hai, 07/03/2022 - 17:17

(Thanh tra)- Chiều ngày 7/3, tại Trụ sở Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã khai mạc Hội nghị Đánh giá thực địa việc thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng (UNCAC) của Cộng hoà Áo theo hình thức trực tuyến. Hội nghị sẽ được diễn ra trong 3 ngày (7 - 9/3/2022).

Toàn cảnh hội nghị

Tham dự hội nghị có đại diện các chuyên gia TTCP,  nhóm chuyên gia Chính phủ Việt Nam cùng các chuyên gia Đức, Ban Thư ký UNCAC và đại diện các tổ chức xã hội của Áo.

Hội nghị được tổ chức trên cơ sở thực hiện Nghị quyết của hội nghị các quốc gia thành viên UNCAC về cơ chế đánh giá việc thực thi Công ước; căn cứ kết quả rút thăm tại Cuộc họp Nhóm Đánh giá thực thi UNCAC vào tháng 9/2019, Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức là hai quốc gia được lựa chọn đánh giá việc thực thi UNCAC của Cộng hòa Áo trong chu trình đánh giá thứ 2, trong đó các chuyên gia Việt Nam chủ trì việc đánh giá đối với Chương II (Các biện pháp phòng ngừa tham nhũng) và phối hợp với các chuyên gia Đức đánh giá thực thi UNCAC với Chương V (Thu hồi tài sản) của UNCAC.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế (TTCP) phát biểu tại hội nghị

Theo yêu cầu, việc tham gia đánh giá thực địa cần được thực hiện nghiêm túc, có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về nội dung và hình thức; đảm bảo yêu cầu về lễ tân đối ngoại cần thiết trên cơ sở thực hiện tốt các quy định hiện hành về công tác đối ngoại của Đảng, Nhà nước và Quy chế Quản lý thống nhất các hoạt động đối ngoại của TTCP, phù hợp với các nguyên tắc và quy định của Cơ chế Đánh giá thực thi UNCAC.

Tại hội nghị, phía Việt Nam sẽ thảo luận với nhóm chuyên gia Cộng hòa Liên bang Đức, đại diện Ban Thư ký UNCAC và đại diện của Cộng hòa Áo về mức độ phù hợp của pháp luật Cộng hòa Áo và thực tiễn thi hành pháp luật trước các yêu cầu theo quy định tại Chương II và Chương V của UNCAC; đồng thời trao đổi các mô hình, kinh nghiệm và thách thức trong thực thi UNCAC.

Liên quan tới sự kiện này, trước đó, ngày 1/3, TTCP đã tổ chức 1 cuộc họp của Nhóm Chuyên gia Việt Nam để chuẩn bị cho việc tham gia đánh giá thực địa việc thực thi UNCAC đối với Cộng hòa Áo. Cuộc họp nhằm rà soát và thống nhất về nội dung đánh giá sơ bộ việc thực thi của Cộng hòa Áo đối với Chương II của UNCAC về các biện pháp phòng ngừa tham nhũng; phân công nội dung cụ thể đối với các thành viên Nhóm Chuyên gia Việt Nam trong quá trình tham gia đánh giá thực địa.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Thực thi các biện pháp phòng ngừa theo UNCAC: Từ “tuân thủ luật” đến xây dựng hệ thống liêm chính bền vững

Thực thi các biện pháp phòng ngừa theo UNCAC: Từ “tuân thủ luật” đến xây dựng hệ thống liêm chính bền vững

(Thanh tra) - Tại kỳ họp lần thứ 17 của Nhóm Công tác liên chính phủ mở về phòng ngừa tham nhũng diễn ra tại Vienna (Áo) từ ngày 20 - 23/5, một trong những thông điệp nổi bật được nhiều quốc gia và chuyên gia nhấn mạnh là: Thách thức hiện nay của phòng, chống tham nhũng (PCTN) không còn nằm chủ yếu ở việc ban hành quy định pháp luật, mà ở hiệu lực thực thi và khả năng hình thành một hệ thống liêm chính công vận hành thực chất, bền vững.

Thành Dương (Ghi từ Vienna, Áo)

11:29 21/05/2026
Thanh tra Chính phủ sẽ là trung tâm điều phối cải cách thể chế phòng, chống tham nhũng gắn với thực thi UNCAC

Thanh tra Chính phủ sẽ là trung tâm điều phối cải cách thể chế phòng, chống tham nhũng gắn với thực thi UNCAC

(Thanh tra) - Chia sẻ bên lề Kỳ họp lần thứ 17 của Nhóm Rà soát việc thực hiện UNCAC tại Vienna (Áo), ông Trần Trung Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế cho biết, Thanh tra Chính phủ sẽ tiếp tục giữ vai trò đầu mối quốc gia, thúc đẩy số hóa dữ liệu, tăng cường theo dõi sau rà soát và chuyển hóa các khuyến nghị quốc tế thành cải cách thực chất trong hệ thống pháp luật và quản trị quốc gia.

Dương Hồng Thành

10:06 20/05/2026

Tin mới nhất

Xem thêm