Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ bảy, 07/09/2013 - 07:23
(Thanh tra)- Bà Aminata Touré - Bộ trưởng Tư pháp Senegal, người thường được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như "Bà đầm thép" hay "Bà chống tham nhũng", vừa được Tổng thống Senegal Macky Sall chỉ định làm Thủ tướng Senegal, nhằm tiếp tục điều hành cuộc chiến chống tham nhũng trên diện rộng.
"Bà chống tham nhũng" Aminata Touré. Ảnh: AFP
Bà Aminata Touré không chỉ được người dân Senegal biết đến và yêu quý, mà còn được cả thế giới ngưỡng mộ vì dám đứng lên, dám đấu tranh quyết liệt chống lại tệ nạn tham nhũng không chỉ ở riêng Senegal. Nhờ có những chính sách "bàn tay sắt" trong chống tham nhũng của bà mà chỉ trong vòng một thời gian không lâu, khoảng 30 tỷ FCFA (khoảng 60,2 triệu USD) tiền tham nhũng, biển thủ đã được thu hồi về cho ngân sách của Chính phủ.
Không những thế, bà Aminata Touré còn là người duy nhất trong Chính phủ Senegal dám ra lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Cộng hòa Tchad Hissène Habré, sống lưu vong tại TP Dakar (phía Tây Senegal) từ những năm 1990 đến nay. Cựu Tổng thống này đã bị cơ quan tư pháp Tchad truy tố về tội tham nhũng, nhận hối lộ, biển thủ công quỹ.
Nhật Anh
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Chiều 3/8, tại trụ sở Thanh tra Chính phủ, thừa ủy quyền của Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Quốc Đoàn và lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Nguyễn Mạnh Hà chủ trì buổi tiếp xã giao Đoàn cán bộ Thanh tra Nhà nước Lào sang Việt Nam tham dự khóa bồi dưỡng nghiệp vụ thanh tra năm 2026.
Phương Hiếu
(Thanh tra) - Đẩy mạnh các hoạt động hợp tác song phương, đa phương về phòng, chống tham nhũng, Vụ Hợp tác quốc tế đang tích cực tham mưu triển khai nhiều hoạt động đối ngoại quan trọng, đồng thời chủ động chuẩn bị cho việc tham gia và đăng cai các hoạt động của Nhóm công tác về Chống tham nhũng và Đảm bảo minh bạch APEC (ACTWG) trong khuôn khổ năm APEC Việt Nam 2027.
Phương Hiếu
Thành Dương (Ghi từ Melaka, Malaysia)
Dương Hồng Thành
Phương Hiếu
Cảnh Nhật
Thanh Lương
Thanh Lương
Trung Hà
Đăng Tân
Thanh Lương
Hoàng Hưng
Lê Hữu Chính
PV
B.S