00:00
00:00
00:00

Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Phòng, chống tham nhũng trong xây dựng và thực hiện quy hoạch xây dựng qua hoạt động thanh tra

Thái Hải

Thứ hai, 24/03/2025 - 14:09

(Thanh tra) - Là tên đề đề tài khoa học cấp bộ năm 2025, do ThS Nguyễn Sĩ Giao, Phó trưởng phòng Hành chính - Tổ chức, Viện Chiến lược và Khoa học thanh tra, đăng ký làm chủ nhiệm vừa được hội đồng phê duyệt thuyết minh đề tài thống nhất đồng ý phê duyệt nghiên cứu.

ThS Nguyễn Sĩ Giao - chủ nhiệm đề tài phòng, chống tham nhũng trong xây dựng và thực hiện quy hoạch xây dựng qua hoạt động thanh tra. Ảnh: TH

ThS Nguyễn Sĩ Giao cho rằng, bên cạnh những thành tựu nổi bật, công tác xây dựng và thực hiện quy hoạch xây dựng cũng đã nảy sinh nhiều vấn đề và thách thức, đặc biệt là những mặt trái trong quản lý và thực hiện quy hoạch xây dựng. Sự phát triển vượt tầm kiểm soát của các cơ quan quản lý đã dẫn đến những bất cập trong việc lập, điều chỉnh, phê duyệt quy hoạch xây dựng, gây nên tình trạng tùy tiện, chồng chéo và phá vỡ tính đồng bộ của các đồ án quy hoạch. Điều này thể hiện qua việc phát hiện các sai phạm gần đây tại một số tỉnh, thành phố đã được chỉ rõ trong các kết luận của Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Bộ Xây dựng và cơ quan Thanh tra tỉnh.

“Những sai phạm trên không chỉ là hệ quả của các nguyên nhân khách quan mà còn xuất phát từ các nguyên nhân chủ quan trong công tác quản lý và điều hành” - chủ nhiệm đề tài nhấn mạnh.

Theo chủ nhiệm đề tài, trước hết, nhận thức của một số cán bộ lãnh đạo và cơ quan quản lý còn hạn chế, dẫn đến việc không coi trọng các quy định pháp luật liên quan đến quy hoạch xây dựng. Bên cạnh đó, sự thiếu trách nhiệm hoặc dung túng của các cơ quan chức năng cũng góp phần làm gia tăng tình trạng vi phạm.

Mặt khác, cơ chế giám sát, thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm còn nhiều hạn chế, chưa đủ sức răn đe và ngăn chặn các hành vi sai phạm. Hệ quả là các nhóm lợi ích có thể dễ dàng tác động đến quy trình lập, thẩm định và thực hiện quy hoạch, biến quy hoạch xây dựng thành công cụ để trục lợi cá nhân.

Bên cạnh những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên như pháp luật quy hoạch xây dựng thiếu đồng bộ, chưa hoàn thiện, năng lực của đội ngũ cán bộ trong việc lập và quản lý quy hoạch xây dựng còn hạn chế, người có thẩm quyền còn buông lỏng quản lý trong xây dựng và thực hiện quy hoạch xây dựng, hay công tác quản lý Nhà nước về quy hoạch xây dựng không theo kịp tốc độ phát triển kinh tế - xã hội… thì một nguyên nhân khác là cơ chế thanh tra hiện nay - một trong những phương thức kiểm soát quyền lực Nhà nước nói chung, trong xây dựng và thực hiện quy hoạch xây dựng nói riêng, chưa phát huy được hết vai trò của mình trong phòng, chống tham nhũng (PCTN) qua hoạt động thanh tra.

Trong đó, hoạt động thanh tra nhằm PCTN trong xây dựng và thực hiện quy hoạch xây dựng hiện nay vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức, từ sự đa dạng và phức tạp của loại hình quy hoạch, quy trình lập và thực hiện quy hoạch xây dựng, đến tính chất ẩn và khó phát hiện của hành vi tham nhũng, cũng như những hạn chế về thể chế thanh tra.

Theo chủ nhiệm đề tài, để giải quyết những khó khăn này, hoạt động thanh tra nhằm PCTN trong xây dựng và thực hiện quy hoạch xây dựng cần có cách tiếp cận mới từ việc xác định mục tiêu, đối tượng cũng như phương pháp tiến hành thanh tra, cũng như được đáp ứng các yêu cầu, điều kiện đảm bảo một cách đồng bộ và hiệu quả, mới có thể nâng cao hiệu quả, hiệu lực PCTN trong lĩnh vực quan trọng này, nhất là trong bối cảnh hiện nay khi PCTN, tiêu cực, lợi ích nhóm trong quy hoạch nói chung, quy hoạch xây dựng nói riêng được nhấn mạnh trong Nghị quyết số 61/2022/QH15 của Quốc hội ngày 16/6/2022 và Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng ngày 25/5/2023.

Vì những lý do nêu trên, theo chủ nhiệm đề tài, việc nghiên cứu đề tài khoa học cấp bộ “Phòng, chống tham nhũng trong xây dựng và thực hiện quy hoạch xây dựng qua hoạt động thanh tra” là rất cần thiết.

Đề tài triển khai 3 nội dung: Cơ sở lý luận về PCTN trong xây dựng và thực hiện quy hoạch xây dựng qua hoạt động thanh tra; Thực trạng PCTN trong xây dựng và thực hiện quy hoạch xây dựng qua hoạt động thanh tra; Giải pháp hoàn thiện cơ chế PCTN, tiêu cực trong đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất.

Tại hội nghị, TS Hoàng Nam Hải, Vụ trưởng Vụ Tư pháp, Văn phòng Quốc hội cho rằng, xây dựng và quy hoạch xây dựng trong thời gian qua đã đạt được nhiều thành tựu. Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn mới được Quốc hội thông qua đã tạo hành lang pháp lý quan trọng cho bảo đảm công tác xây dựng và quy hoạch xây dựng. Do đó, việc nghiên cứu đề tài là cần thiết.

Tuy nhiên, đề tài cần làm rõ những bất cập của Luật Xây dựng và Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn, để từ đó nghiên cứu, xây dựng đề xuất cho hợp lý. Cần bổ sung thêm một số công trình có liên quan đến nội dung nghiên cứu.

Cho rằng, mục tiêu, đối tượng và phạm vi nghiên cứu đã phù hợp với tên đề tài. Tuy nhiên, phạm vi về không gian nên nghiên cứu theo hướng là Thanh tra Chính phủ, Thanh tra xây dựng và thanh tra địa phương; mục tiêu nghiên cứu gồm cả hoàn thiện pháp luật. Sản phẩm của đề tài sẽ góp phần quan trọng giải quyết những vướng mắc, bất cập cũng như nâng cao hiệu quả công tác quản lý xây dựng, quy hoạch xây dựng trong thời gian tới.

ThS Đỗ Mạnh Hùng, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Thanh tra Chính phủ cho rằng, tính cấp thiết, cần bổ sung các số liệu thực tế về thiệt hại do tham nhũng trong xây dựng và quy hoạch xây dựng để nhấn mạnh mức độ cấp thiết, phân tích sâu hơn về cơ chế giám sát của các bên liên quan, không chỉ dừng lại ở hoạt động thanh tra mà cần có vai trò của cơ quan báo chí, của người dân và tổ chức giám sát độc lập; cần có các tiêu chí cụ thể đánh giá hiệu quả của công tác PCTN trong lĩnh vực này, từ đó làm cơ sở cho việc đề xuất các giải pháp.

Theo ông Hùng, thuyết minh cần thể hiện rõ hơn mục tiêu cuối cùng của nghiên cứu như hoàn thiện cơ chế về thanh tra, kiểm soát quyền lực PCTN trong quy hoạch xây dựng nhằm đảm bảo tính minh bạch và hiệu quả trong thực hiện.

Ông Hùng cho rằng, mục tiêu cần chia làm 4 nhóm: Nhóm đánh giá thực trạng, nhóm phân tích pháp luật, nhóm giải pháp và nhóm ứng dụng thực tiễn.

Phạm vi nghiên cứu cần được thu hẹp, nên tập trung vào một số giai đoạn quan trọng trong quy hoạch xây dựng; xác định rõ địa phương nghiên cứu, có thể lựa chọn một số tỉnh, thành phố tiêu biểu thay vì nghiên cứu trong phạm vi cả nước; giới hạn phạm vi thời gian trong khoảng 10 năm để đảm bảo dữ liệu thực tế cập nhật.

Phương pháp nghiên cứu cần kết hợp điều tra thực tế, khảo sát doanh nghiệp và người dân để đánh giá hiệu quả thực sự của công tác PCTN trong quy hoạch xây dựng, áp dụng phương pháp so sánh pháp luật quốc tế; nghiên cứu mô hình quản lý quy hoach đô thị và chống tham nhũng ở các nước như Singapore, Hàn Quốc để đề xuất giải pháp phù hợp với Việt Nam.

Với kết quả cho điểm của hội đồng, đề tài đã được thống nhất thông qua, chủ nhiệm đề tài tiếp thu ý kiến của hội đồng để tiếp tục hoàn thiện thuyết minh.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xem thêm