Theo dõi Báo Thanh tra trên
B.S
Thứ năm, 12/06/2025 - 17:18
(Thanh tra) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 124/2025/NĐ-CP quy định cụ thể về phân cấp quản lý Nhà nước trong lĩnh vực dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo. Kể từ ngày 1/7/2025, thẩm quyền phê duyệt xã, thôn đặc biệt khó khăn, công nhận người có uy tín, và quản lý lễ hội, tín ngưỡng sẽ được quy định rõ ràng, tăng cường sự chủ động và trách nhiệm cho cấp tỉnh và cấp xã.
Trao quyền chủ động cho địa phương trong công tác dân tộc, tôn giáo. Ảnh: B.S
Tỉnh quyết định danh sách xã, thôn đặc biệt khó khăn
Nghị định nêu rõ: Việc phê duyệt danh sách xã khu vực III, II, I và công nhận thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 quy định tại khoản 4, Điều 7 Quyết định số 33/2020/QĐ-TTg ngày 12/11/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chí phân định vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi theo trình độ phát triển giai đoạn 2021 - 2025 thuộc thẩm quyền thực hiện của UBND cấp tỉnh.
Nghị định cũng quy định cụ thể trách nhiệm của UBND các cấp trong việc phê duyệt danh sách xã khu vực III, II, I và công nhận thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025:
a) UBND cấp tỉnh căn cứ tiêu chí quy định tại Quyết định số 33/2020/QĐ-TTg chỉ đạo UBND cấp xã tổ chức rà soát, lập danh sách xã khu vực III, II, I và thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, gửi Ủy ban Nhân dân tỉnh xem xét, phê duyệt.
b) UBND cấp xã có trách nhiệm:
Căn cứ các tiêu chí quy định tại Quyết định số 33/2020/QĐ-TTg, tổ chức rà soát, lập hồ sơ xác định danh sách xã khu vực III, II, I và thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025, gửi Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh theo quy định;
Cung cấp và chịu trách nhiệm về tính chính xác của các tài liệu, số liệu có liên quan trong quá trình kiểm tra, rà soát xác định xã khu vực III, II, I và thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025.
Trao quyền cho cấp xã trong công nhận người có uy tín
Công nhận, đưa ra khỏi danh sách và thay thế, bổ sung người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Việc công nhận, đưa ra khỏi danh sách và thay thế, bổ sung người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (sau đây gọi là người có uy tín) quy định tại điểm e, khoản 1 và điểm đ, khoản 3, Điều 6 Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 6/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chí lựa chọn, công nhận người có uy tín và chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 8, Điều 1 Quyết định số 28/2023/QĐ-TTg ngày 23/11/2023 của Thủ tướng Chính phủ) thuộc thẩm quyền thực hiện của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã, phường, đặc khu (sau đây gọi là Ủy ban Nhân dân cấp xã).
Việc quyết định số lượng người có uy tín trong trường hợp thôn thành lập mới do sáp nhập các thôn theo quy định tại điểm b, khoản 3, Điều 4 Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg, được sửa đổi, bổ sung tại Quyết định số 28/2023/QĐ-TTg, thuộc thẩm quyền thực hiện của Chủ tịch UBND cấp xã.
Việc tiếp nhận thông báo tổ chức lễ hội, tín ngưỡng định kỳ quy định tại khoản 1, Điều 13 Luật Tín ngưỡng, tôn giáo, được phân định thẩm quyền thực hiện như sau:
a) UBND cấp xã nơi tổ chức lễ hội có trách nhiệm tiếp nhận văn bản thông báo của người đại diện, ban quản lý cơ sở tín ngưỡng đối với lễ hội, tín ngưỡng có quy mô tổ chức trong một xã;
b) UBND cấp tỉnh nơi tổ chức lễ hội có trách nhiệm tiếp nhận văn bản thông báo của người đại diện, ban quản lý cơ sở tín ngưỡng đối với lễ hội tín ngưỡng có quy mô tổ chức trong nhiều xã thuộc tỉnh.
Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2025.
Nghị định này hết hiệu lực kể từ ngày 1/3/2027, trừ các trường hợp được cấp có thẩm quyền quyết định kéo dài thời gian áp dụng toàn bộ hoặc một phần Nghị định này.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Chiều 29/5, Bộ Tư pháp đã họp Hội đồng thẩm định dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 189/2025/NĐ-CP ngày 01/7/2025 của Chính phủ quy định chi tiết Luật Xử lý vi phạm hành chính về thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính (Nghị định 189).
Minh Nguyệt
(Thanh tra) - Định hướng đưa công nghiệp văn hóa trở thành một trong những trụ cột kinh tế quốc gia sẽ chỉ “nằm trên giấy” nếu quyền sở hữu trí tuệ tiếp tục bị xem nhẹ. Để giải “bài toán” bản quyền, cần hệ thống pháp luật vững chắc và sự “chung tay” của "4 nhà".
Hải Hà
Minh Nguyệt
Thanh Lương
Bảo Anh - Minh Nguyệt
Hải Hà
Hải Hà
Hương Giang
Phương Hiếu
Trung Hà
B.S
Thái Nam
Bùi Bình
Hoà Bình
Bùi Bình
PV
Bùi Bình
Văn Thanh