Theo dõi Báo Thanh tra trên
Hoàng Nam
Thứ năm, 29/06/2023 - 10:06
(Thanh tra)- Ngày 5/3/2022, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Văn bản số 793/BTTTT-THH hướng dẫn thí điểm triển khai tổ công nghệ số cộng đồng (CNSCĐ). Sau hơn 1 năm triển khai, 63/63 tỉnh, thành phố đã thành lập các tổ CNSCĐ đến từng thôn, tổ dân phố, khu dân cư, khóm, ấp dân cư với hơn 74.422 tổ CNSCĐ và 348.362 thành viên, trong đó 52/63 tỉnh, thành phố hoàn thành 100% đến cấp xã.
Một số thành viên của tổ công nghệ số cộng đồng phường Hồng Sơn (TP Vinh, Nghệ An) đang hướng dẫn về kỹ năng số cơ bản cho người dân. Ảnh: Hải Yến
Mỗi tổ CNSCĐ có từ 4 đến 9 thành viên, trong đó tổ trưởng các tổ dân phố, công an khu vực, ban chấp hành đoàn thanh niên (các chi đoàn, đoàn cơ sở) và doanh nghiệp công nghệ số là lực lượng nòng cốt.
Các thành viên của tổ CNSCĐ có nhiệm vụ “đi từng ngõ, gõ từng nhà, hướng dẫn từng người” biết, hiểu và thực hiện 5 nội dung kỹ năng số cơ bản: Sử dụng dịch vụ công trực tuyến; mua sắm trực tuyến; thanh toán trực tuyến; tự bảo vệ mình trên không gian mạng; sử dụng nền tảng số khác tùy đặc thù của địa phương.
Để trang bị, cập nhật kiến thức, kỹ năng cho các thành viên tổ CNSCĐ, trong tháng 9/2022, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các địa phương, doanh nghiệp công nghệ số tổ chức phổ biến, tập huấn kỹ năng số cho 255.545 thành viên tổ CNSCĐ tại 59/63 địa phương theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Với sự hỗ trợ của Mạng lưới Tổ CNSCĐ, nhận thức, kỹ năng số cơ bản của người dân đã cải thiện, góp phần đạt được những thành quả ban đầu của công cuộc chuyển đổi số quốc gia, đặc biệt trong việc triển khai các nền tảng số quốc gia, quy mô toàn quốc, tác động trực tiếp tới quyền lợi, trách nhiệm của người dân.
Theo Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, đây là lần đầu tiên chủ trương từ Trung ương được lan tỏa nhanh chóng trong một thời gian rất ngắn. Thông qua tổ CNSCĐ, các chủ trương, chính sách và chỉ đạo về công tác chuyển đổi số quốc gia từ Trung ương tới địa phương mà trực tiếp là người dân được triển khai nhanh chóng, hiệu quả và kịp thời. Đây là một kết quả đặc biệt đột phá. Tổ CNSCĐ mang tính toàn dân, là đặc trưng Việt Nam, là điểm khác biệt của Việt Nam, là tiền đề cho những kết quả đột phá về chuyển đổi số trong tương lai.

Với sự hỗ trợ của tổ công nghệ số cộng đồng, người dân dễ dàng tiếp cận và sử dụng các ứng dụng công nghệ số hiện nay. Ảnh: Hải Yên
Qua quá trình thí điểm, tổ CNSCĐ tạo ra những kết quả ban đầu đáng ghi nhận, tuy nhiên cũng đã bộc lộ một số tồn tại, hạn chế, cụ thể: Các cấp chính quyền ở một số địa phương chưa nhận thức rõ vai trò và nhiệm vụ của tổ CNSCĐ, dẫn đến chưa chủ động dẫn dắt, khởi tạo, định hướng hoạt động của tổ CNSCĐ; hoạt động của tổ CNSCĐ ở một số địa phương chưa hiệu quả, mới chỉ dừng lại ở việc thành lập tổ CNSCĐ và chưa xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể; nhiều thành viên tổ CNSCĐ vẫn chưa nắm vững nội dung, chưa tiếp cận được người dân hoặc chưa biết cách hướng dẫn người dân; chưa có công cụ hỗ trợ tổ CNSCĐ triển khai các hoạt động và chia sẻ kinh nghiệm với nhau một cách hiệu quả; trên phạm vi toàn quốc nói chung và ở đa số các địa phương nói riêng, hiện chưa có cơ chế động viên, khuyến khích, hỗ trợ hoạt động của tổ CNSCĐ; việc đánh giá hiệu quả hoạt động các thành viên tổ CNSCĐ chưa được quan tâm, chưa đo lường được vai trò tham gia đóng góp của tổ CNSCĐ trong thúc đẩy chuyển đổi số tại các địa phương.
Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, năm 2023, tiếp tục thúc đẩy hoạt động mạng lưới tổ CNSCĐ trên toàn quốc để hỗ trợ mạnh mẽ trong việc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp quy mô quốc gia về chuyển đổi số tại địa phương.
Kế hoạch dự kiến sẽ cập nhật, bổ sung khóa học về phát triển tổ CNSCĐ cho cán bộ chính quyền cấp huyện, cấp xã trên nền tảng học trực tuyến mở đại trà (MOOCs); kỹ năng tổ CNSCĐ cho thành viên tổ CNSCĐ và người dân trên nền tảng học trực tuyến mở đại trà (MOOCs).
Hằng tháng, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tổ chức phổ biến, trao đổi, hướng dẫn, hỏi đáp về một chuyên đề cụ thể.
Đồng thời, Bộ cũng đề nghị các tỉnh, thành phố chủ động quyết định việc tổ chức triển khai hoạt động của tổ CNSCĐ, vận dụng sáng tạo các bài học kinh nghiệm, bảo đảm phù hợp với tình hình thực tế chuyển đổi số và các điều kiện đặc thù của địa phương
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Mới đây, Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Thông tư số 12/2025/TT-TANDTC quy định về thời hạn lưu trữ hồ sơ, tài liệu, trong đó có quy định chi tiết về nhóm tài liệu thanh tra và giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Quy định này đóng vai trò quan trọng trong việc chuẩn hóa công tác lưu trữ, đảm bảo tính hệ thống và phục vụ công tác kiểm tra, giám sát lâu dài trong ngành Tòa án.
B.S
(Thanh tra) - Luật Tương trợ tư pháp (TTTP) về dân sự vừa được Quốc hội thông qua vào ngày 26/11/2025. Luật gồm 4 chương, 38 điều đã kịp thời thể chế hóa chủ trương của Đảng về tăng cường hợp tác quốc tế về pháp luật và hội nhập quốc tế trong tình hình mới; khắc phục những bất cập, hạn chế trong quá trình thực hiện Luật TTTP năm 2007. Luật xác định Bộ Tư pháp là Cơ quan Trung ương của Việt Nam trong tương trợ tư pháp về dân sự.
Chu Tuấn
Trang Nguyệt
Trần Quý
Chu Tuấn
TS. Đinh Văn Minh (Nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế, TTCP)
Trí Vũ
Hoàng Hưng
Hương Giang
Nam Dũng
Nam Dũng
Nguyệt Huy
B.S
Hương Giang
Nhật Minh
B.S
Trần Quý
B.S