Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Chi tiết các mức hỗ trợ học phí của học sinh Hà Nội

Hải Hà

Thứ sáu, 24/09/2021 - 21:24

(Thanh tra) - HĐND TP Hà Nội vừa thông qua nghị quyết về cơ chế hỗ trợ học phí năm học 2021-2022 cho trẻ em mầm non và học sinh phổ thông.

Hà Nội thông qua các mức hỗ trợ học phí cho học sinh. Ảnh: PV

Theo nghị quyết, đối tượng được hưởng hỗ trợ gồm: Trẻ mầm non và học sinh phổ thông đang theo học tại các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông (không bao gồm các cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài). Học viên đang theo học tại các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên theo chương trình giáo dục phổ thông trên địa bàn TP Hà Nội.

Như vậy, học sinh theo học tại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông dân lập, tư thục cũng được hưởng mức hỗ trợ bằng với mức hỗ trợ của học sinh học tại các cơ sở giáo dục công lập.

Mức học phí năm nay giữ ổn định như năm học trước. Do ảnh hưởng dịch Covid- 19, HĐND TP thống nhất mức hỗ trợ bằng 50% mức học phí hàng tháng của năm học 2021-2022 (theo mức trần quy định), tương ứng với hình thức học thực tế của tháng, với từng vùng, từng cấp học.

Trong thời gian học trực tuyến, mức thu học phí bằng 75% mức thu học phí khi học sinh học trực tiếp.

Thời gian hỗ trợ tính theo thời gian học sinh học thực tế (trực tiếp, trực tuyến), tối đa không quá 9 tháng/năm học 2021-2022.

Cụ thể các mức hỗ trợ chia thành 4 nhóm:

Thứ nhất: Trẻ em mầm non và học sinh phổ thông (không bao gồm đối tượng đã hưởng chế độ miễn, giảm học phí theo quy định) mức hỗ trợ hàng tháng là:

Thứ hai: Trẻ em mầm non và học sinh phổ thông đã được hưởng chế độ giảm 70% học phí theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 16 Nghị định số 81/2021/NĐ-CP mức hỗ trợ hàng tháng là:

Thứ ba: Trẻ em mầm non và học sinh phổ thông đã được hưởng chế độ giảm 50% học phí theo quy định tại khoản 2 Điều 16 Nghị định số 81/2021/NĐ-CP mức hỗ trợ hàng tháng là:

Thứ tư: Trẻ em mầm non và học sinh phổ thông đã hưởng chế độ miễn học phí theo quy định tại Điều 15 Nghị định số 81/2021/NĐ-CP và các văn bản liên quan, đối tượng không phải đóng học phí sẽ không được hưởng chế độ hỗ trợ theo quy định tại nghị quyết này.

Như vậy, trong năm học 2021- 2022, với tháng học trực tuyến, mức học phí phải đóng là 37,5%; với tháng học trực tiếp, mức đóng học phí là 50% (so với mức phí trần). Học sinh tư thục, dân lập cũng được hỗ trợ mức phí bằng học sinh công lập.

Nguồn kinh phí hỗ trợ từ ngân sách TP cấp năm 2021 và từ nguồn dự phòng ngân sách năm 2021.

Việc hỗ trợ chi trả học phí cho học sinh đều được thực hiện thông qua các cơ sở giáo dục nơi học sinh theo học.

UBND TP sẽ giao và phân bổ dự toán kinh phí hỗ trợ học phí cho Sở Giáo dục và Đào tạo; UBND các quận, huyện, thị xã giao và phân bổ dự toán kinh phí hỗ trợ cho phòng giáo dục và đào tạo để thực hiện chi trả cho các đối tượng được hưởng chế độ đang theo học tại các cơ sở giáo dục theo phân cấp quản lý.

Dự kiến tổng kinh phí để hỗ trợ cho học sinh các cấp học trên địa bàn Thủ đô là gần 893 tỷ đồng.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Sắp xếp trường học: Không cắt giảm "cơ học", lấy chất lượng làm thước đo

Sắp xếp trường học: Không cắt giảm "cơ học", lấy chất lượng làm thước đo

(Thanh tra) - Việc sắp xếp trường học là chủ trương lớn nhằm tập trung nguồn lực và nâng cao hiệu quả giáo dục. Tuy nhiên, tại một số địa phương khi thực hiện có dấu hiệu "nóng vội". Từ thực tế đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) yêu cầu, không cắt giảm “cơ học”, phải lấy chất lượng làm thước đo.

Hải Hà

15:22 22/12/2025
Giáo dục nghề nghiệp - “Chìa khóa vàng” mở cánh cửa việc làm cho thanh niên DTTS xã Cư Pui

Giáo dục nghề nghiệp - “Chìa khóa vàng” mở cánh cửa việc làm cho thanh niên DTTS xã Cư Pui

(Thanh tra) - Triển khai Tiểu dự án 3 thuộc Dự án 5 của Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, xã Cư Pui (tỉnh Đắk Lắk) đã từng bước tháo gỡ “nút thắt” việc làm, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tạo sinh kế bền vững cho người lao động, nhất là thanh niên đồng bào DTTS.

Kiến Văn

15:00 22/12/2025

Tin mới nhất

Xem thêm