Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ bảy, 19/05/2012 - 18:47
(Thanh tra) - Ngày 18/5, tại Đồ Sơn (Hải Phòng), Viện Khoa học Thanh tra - Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã tổ chức hội thảo góp ý hoàn thiện Dự thảo Nghị định Quy định trách nhiệm giải trình của cán bộ, công chức và người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị của Nhà nước trong thực hiện nhiệm vụ, công vụ. Phó Tổng Thanh tra Lê Tiến Hào chủ trì hội thảo.
Phó Tổng Thanh tra Lê Tiến Hào phát biểu tại hội thảo
Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng khẳng định, sẵn sàng phối hợp cùng phía Nhật trong việc phát hiện, xử lý các tiêu cực liên quan đến dự án vốn ODA. Khi tiếp nhận các thông tin, Thanh tra Chính phủ có thể đề nghị cơ quan chủ quản sử dụng vốn ODA hoặc Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiến hành thanh tra.
Với vai trò quản lý Nhà nước về phòng, chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ giám sát, theo dõi việc giải quyết theo quy định. Nếu việc thanh tra không đạt yêu cầu, Thanh tra Chính phủ sẽ trực tiếp tiến hành thanh tra lại.
Phó Tổng Thanh tra Chính phủ bày tỏ mong muốn: “Sớm tiếp nhận thông tin về tiêu cực để kiểm tra, xử lý ngay tránh các rủi ro đáng tiếc xảy ra tại các dự án có vốn vay ODA của Nhật”.
Tiêu cực tại dự án vốn ODA không phổ biến
Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng khẳng định, Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn coi phòng, chống tham nhũng là nhiệm vụ trọng tâm. Là nước đang phát triển, Việt Nam tiếp nhận nhiều nguồn vốn vay ODA, trong đó có vốn vay ODA của Nhật. Theo thống kê, tình trạng tham nhũng có liên quan đến vốn vay ODA là không phổ biến. Tuy nhiên, vụ việc tiêu cực tại dự án có vốn vay ODA của Nhật là rất đáng tiếc, đã bị xử lý nghiêm khắc.
Thời gian qua, Chính phủ đã có nhiều giải pháp phòng ngừa tiêu cực tại khu vực này. Chẳng hạn như, tập huấn kỹ năng thanh tra đối với các dự án sử dụng vốn ODA được tổ chức hoắc Luật Đấu thầu được Quốc hội thông qua cơ bản đảm bảo tính minh bạch, tạo được sự hài hòa trong cơ chế sử dụng nguồn vốn ODA…
Phó Tổng Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh, Việt Nam đánh giá rất cao sự hỗ trợ của Nhật cho sự phát triển của Việt Nam. Trong tương lai, Việt Nam sẵn sàng phối hợp và mong muốn sự hỗ trợ lớn hơn từ phía Nhật.
Hoàng Long
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thành Ngại vừa có văn bản gửi các sở, ngành và UBND các xã, phường yêu cầu thực hiện nghiêm túc, hiệu quả chỉ đạo của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giám định tư pháp và định giá tài sản.
Đan Quế
(Thanh tra) - Yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng và chuyển dịch năng lượng công bằng, Thủ tướng Lê Minh Hưng nêu rõ, Bộ, ngành Công Thương chịu trách nhiệm không để thiếu điện, xăng dầu trong mọi tình huống.
Hương Giang
Hương Giang
Hương Giang
Thư Ký
Nam Dũng
Trần Kiên
Trang Nguyệt
Trung Hà
Quang Dân
Cảnh Nhật
B.S
Dương Nguyễn
Uyên Phương
Trọng Tài
Dương Nguyễn
Dương Nguyễn