Ngày 26/6/2023, Báo Thanh tra tiếp tục có bài “Công lý cũng “ngoảnh mặt làm ngơ” với người mẹ trẻ”, phản ánh diễn biến và kết quả phiên toà phúc thẩm công khai Vụ án thụ lý số 189/2022/TLPT-HNGĐ ngày 16/12/2022 của TAND TP Hà Nội.

Mới đây, Báo Thanh tra nhận được đơn của anh Trịnh Quý Trọng, trú tại phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng cho rằng bài báo có nội dung bôi nhọ danh dự của anh, thông tin sai sự thật.

Sau khi nghiên cứu nội dung đơn và hồ sơ tài liệu liên quan, Báo Thanh tra xin được khẳng định nội dung bài viết là khách quan và đúng nội dung nhận định của TAND quận Hai Bà Trưng, của Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, không thêm thắt cũng như không quy chụp, kết luận hay khai thác đời tư của anh Trịnh Quý Trọng.

Các nội dung trong bài viết mà đơn cho rằng xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm cá nhân anh Trịnh Quý Trọng là nhận định của TAND quận Hai Bà Trưng, Hà Nội tại Bản án số 558/2022/HNGĐ-ST ngày 14/10/2022 về việc ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản.

Cụ thể, về nội dung, tại trang 20 của bản án, TAND quận Hai Bà Trưng nhận định: "… Do những bất đồng quan điểm không thể sống chung nên anh chị đã sống ly thân từ tháng 11/2020 đến nay. Ngày 5/2/2021, chị Nguyễn Thị Hà nộp đơn trực tiếp đến TAND quận Hai Bà Trưng và ngày 9/2/2021 TAND quận Hai Bà Trưng thụ lý vụ án xin ly hôn giữa chị Nguyễn Thị Hà và anh Trịnh Quý Trọng. Ngày 8/2/2021, TAND quận Hai Bà Trưng cũng nhận được đơn xin ly hôn do anh Trịnh Quý Trọng gửi đến đề nghị giải quyết xin ly hôn với chị Nguyễn Thị Hà…".

Về con chung, tại trang 21 của bản án, TAND quận Hai Bà Trưng nhận định: "… Chị Hà đến đón con nhưng không đón được do gia đình anh Trọng không hợp tác, có sự chứng kiến của chị Chu Thái Thị Linh - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội; Công an phường Mai Động, Bảo vệ Times City ParkHill. Hành vi của anh Trọng vi phạm quy định tại Điều 71 Luật Hôn nhân và gia đình về nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng của cha mẹ đối với con cái, đặc biệt là cháu Kh chưa đủ 36 tháng tuổi…".

Bản án cũng nêu rõ: "Hội đồng xét xử xét thấy, tại thời điểm hiện tại, anh Trọng và chị Hà đều có chỗ ở, nghề nghiệp ổn định nên xác định đủ điều kiện để chăm sóc, nuôi dưỡng con chung. Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 3, Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình, con dưới 36 tháng tuổi giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Chị Hà không thuộc trường hợp loại trừ theo quy định của điều này, nên giao cháu Kh cho chị Hà trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con là phù hợp…".

Từ các nhận định trên, TAND quận Hai Bà Trưng tuyên: "Giao cháu Kh cho chị Hà trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục kể từ khi ly hôn cho đến khi con chung đủ 18 tuổi hoặc có sự thay đổi khác…".

Bản án của TAND quận Hai Bà Trưng cũng đề cập các nội dung về tài sản chung và nhà ở chung, công nợ chung do phía anh Trọng đề nghị.

TAND quận Hai Bà Trưng tuyên là vậy, nhưng theo chị Nguyễn Thị Hà, nhiều lần chị cùng người thân đến nhà anh Trọng đón con đều không được gặp. Nhiều lần có sự chứng kiến của cán bộ Hội Phụ nữ phường, Công an phường và bảo vệ toà nhà.

Liên quan đến vụ việc, trước đó, ngày 12/3/2021, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam có văn bản gửi UBND quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội, có nội dung: Cháu Kh mới 14 tháng tuổi, đang trong độ tuổi cần được mẹ chăm sóc, việc cháu không có nơi cư trú ổn định vì mâu thuẫn của cha mẹ gây ảnh hưởng xấu đến sự an toàn, dinh dưỡng và sự phát triển toàn diện của cháu. Mặc dù toà đã thụ lý đơn ly hôn, nhưng anh Trọng và chị Hà vẫn đang có quyền về chăm sóc và nuôi dưỡng con. Việc anh Trọng mang cháu Kh đi và không cho mẹ chăm sóc là đang xâm phạm quyền chăm sóc và nuôi dưỡng của chị Hà và quyền được chăm sóc, nuôi dưỡng; quyền được sống chung với mẹ của cháu Kh…

Ngày 19/3/2021, Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Lương Nguyễn Quốc Tiến đã chủ trì buổi làm việc giải quyết đơn thư của chị Nguyễn Thị Hà. Tại buổi làm việc, anh Trọng, chị Hà cũng như những người tham gia cuộc họp đều có ý kiến: Cháu Kh là con chung, cần được sự chăm sóc của cả bố và mẹ.

Tiếp đó, ngày 26/4/2021, UBND phường Thanh Lương có Báo cáo số 48/BC-UBND cho biết: Ngày 10/4/2021, UBND phường gửi giấy mời đến anh Trọng và chị Hà. Chị Hà đến làm việc theo giấy mời, còn anh Trọng không đến và không có thông tin phản hồi UBND phường. Chị Hà cho biết, từ sau buổi làm việc ngày 19/3/2021, gia đình và anh Trọng vẫn gây khó khăn, không cho chị gặp con. Qua xác minh của cảnh sát khu vực, hiện tại anh Trọng và gia đình không còn sinh sống tại nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ở phường Thanh Lương…

Tìm hiểu vụ việc, phóng viên Báo Thanh tra có liên hệ với anh Trọng theo số điện thoại 09322… nhưng điện thoại không được kết nối.

Liên hệ với chị Chu Thái Thị Linh - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Thanh Lương, chúng tôi được biết, chị từng nhận đơn và tiếp xúc trực tiếp với chị Hà tại cơ quan, bản thân cũng có con nhỏ tầm tuổi con chị Hà nên có sự cảm thông. “Tôi đã cùng chị Hà đến nhà anh Trọng 3 lần. Cả 3 lần chị Hà đều bị gia đình anh Trọng ngăn cản không cho tiếp cận cháu Kh. Ngày 22/3/2021, tôi tiếp tục cùng chị Hà tới địa chỉ trên. Sau khi gọi điện biết được gia đình anh Trọng có người ở nhà, tôi và chị Hà đã lên tận phòng. Tại đây, tôi chứng kiến việc mẹ chồng chị Hà tấn công chị Hà và dùng lời lẽ thiếu tôn trọng, lăng mạ, xúc phạm và đẩy chị Hà ra khỏi cửa, không cho vào nhà gặp cháu Kh. Chính tôi cũng bị xô đẩy dù khi đó tôi đang đứng bên ngoài. Qua sự việc trên, tôi thấy chị Hà rất khó khăn khi muốn gặp con. Quyền và lợi ích hợp pháp của người phụ nữ đang bị xâm phạm rất nghiêm trọng. Sau những lần chứng kiến sự việc cùng chị Hà, tôi cũng bị anh Trọng nhắn tin đe dọa”, chị Linh cho biết.

Sau khi TAND quận Hai Bà Trưng ra phán quyết, anh Trọng kháng án, ngày 16/12/2022, TAND TP Hà Nội thụ lý vụ án phúc thẩm số 189/TLPT-HNGĐ. Ngày 19/6/2023, TAND TP Hà Nội xét xử phúc thẩm công khai vụ án thụ lý 189/2022/TLPT-HNGĐ ngày 16/12/2022 về việc ly hôn.

Tại phiên toà, sau khi nghe các bên là chị Hà, anh Trọng cùng các luật sư trình bày luận điểm, đại diện viện kiểm sát đề nghị không chấp nhận kháng cáo của anh Trọng; giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm về việc giao con chung.

Sau 2 ngày nghị án, ngày 22/6/2023, TAND TP Hà Nội đưa ra phán quyết chấp nhận kháng cáo của anh Trịnh Quý Trọng. Sau ly hôn, giao con chung cho anh Trọng chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục đến tuổi trưởng thành…

Một lần nữa, Báo Thanh tra khẳng định, những nội dung được đề cập trong 2 bài viết “Nước mắt người mẹ khi bị “tước đoạt” quyền nuôi con” và bài “Công lý cũng “ngoảnh mặt làm ngơ” với người mẹ trẻ” là khách quan và đúng nội dung nhận định của TAND quận Hai Bà Trưng, của Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cũng như diễn biến kết quả phiên xử phúc thẩm công khai của TAND TP Hà Nội, không thêm thắt cũng như không quy chụp, kết luận hay khai thác đời tư của anh Trịnh Quý Trọng.

B.B.Đ