Ngày 6/1/2021, ông Nguyễn Quang Trung, Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội đã ký ban hành Quyết định số 04 về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Thương mại dịch vụ du lịch Hòa Bình với số tiền 40 triệu đồng vì tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng tại 163 phố Huế, phường Phạm Đình Hổ.

Quyết định cho thấy, quy mô vi phạm là rất lớn: Gia cố lắp dựng hệ thống khung sắt chữ I tại tầng 1,2,3 và tum thang bên trong công trình (mặt đứng trước sau và hệ thống dầm, cột và tường bao công trình cũ tại tầng 1,2,3 vẫn giữ nguyên); Đã tháo dỡ một phần lớn diện tích sàn bê tông cốt thép (công trình cũ) tầng 2,3 và một phần mái tôn tầng 3 (còn lại một phần sàn bê tông cốt thép tầng 2,3 và một phần mái tôn tầng 3 chưa tháo dỡ phía mặt phố Huế); Sàn tầng 2 đã lắp dựng sắt nhưng chưa đổ bê tông cốt thép, diện tích khoảng1/2 diện tích đất. Phía sau công trình đã lắp dựng sắt để thi công bể ngầm nhưng chưa đổ bê tông.

leftcenterrightdel
 Công trình có nhiều vi phạm. Ảnh: TQ

Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng yêu cầu, trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày lập Biên bản vi phạm hành chính (ngày 31/12/2020), Công ty CP Thương mại dịch vụ du lịch Hòa Bình phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Hết thời hạn này, Công ty CP Thương mại dịch vụ du lịch Hòa Bình không xuất trình được giấy phép xây dựng đến người có thẩm quyền xử phạt thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm theo quy định.

Sau khi được cấp giấy phép xây dựng, tổ chức vi phạm phải tháo dỡ công trình, phần công trình không phù hợp với giấy phép được cấp thì mới được thi công xây dựng.

“UBND quận Hai Bà Trưng yêu cầu Công ty CP Thương mại dịch vụ du lịch Hòa Bình phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt này. Nếu quá thời hạn nêu tại Điều 1 Quyết định này mà Công ty CP Thương mại dịch vụ du lịch Hòa Bình không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật”, quyết định nêu.

Trả lời câu hỏi của PV, vì sao các cơ quan chức năng chậm lập biên bản vi phạm đối với chủ đầu tư công trình vi phạm tại 163 phố Huế, ông Trần Đức Quyền, Phó Chủ tịch UBND phường Phạm Đình Hổ cho biết, chủ đầu tư bắt đầu cải tạo, sửa chữa công trình từ tháng 5/2020, đến tháng 10/2020 thì phát sinh vi phạm. Ngày 31/12/2020, UBND phường Phạm Đình Hổ mới lập biên bản vi phạm hành chính về trật tự xây dựng số 15. Cùng ngày, UBND phường Phạm Đình Hổ có Tờ trình số 48 đề nghị UBND quận Hai Bà Trưng ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư công trình vi phạm tại 163 phố Huế.

leftcenterrightdel
Công trình tại 161 phố Huế bị hư hại nghiêm trọng. Ảnh: TQ 

Ngày 18/1/2021, trả lời câu hỏi của PV về việc UBND quận Hai Bà Trưng đã có văn bản phúc đáp Văn bản số 2165 ngày 10/12/2020 của Ban Tiếp công dân TP Hà Nội và Văn bản số 12482 ngày 21/12/2020 của Sở Xây dựng TP Hà Nội về việc chuyển đơn của bà Dương Bích Hà đến UBND quận Hai Bà Trưng để được giải quyết theo quy định, ông Nguyễn Quang Trung, Đội phó Đội QLTTXD đô thị quận Hai Bà Trưng khẳng định, UBND quận Hai Bà Trưng đã có văn bản phúc đáp và hẹn sẽ cung cấp cho PV. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa được cung cấp như lời hẹn.

Liên quan đến việc để xảy ra công trình cải tạo, xây dựng không phép tại 163 phố Huế, Báo Thanh tra ngày 27/12/2020 và ngày 12/01/2021 đã có bài viết phản ánh. Sau khi Báo Thanh tra có bài phản ánh thì các cơ quan chức năng mới “quyết liệt” vào cuộc, lập biên bản vi phạm và ban hành quyết định xử phạt vi phạm.

Bài, ảnh: Trần Quý