Khốn khó bị ép đến đường cùng

Theo ông Nguyễn Chí Trung trình bày, khoảng đầu năm 2021, do kinh doanh thua lỗ, gia đình có nhờ một người quen là ông Võ Văn Hai, trú tại xã Trung An, huyện Củ Chi giới thiệu bà Bùi Kim Phúc, ông Đào Duy Linh cùng trú tại tổ 12, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, chuyên cho vay tiền với mức lãi suất cao đề đề nghị được vay tiền.

“Sau khi trao đổi thỏa thuận, họ đồng ý cho tôi vay 600 triệu đồng trong thời gian 3 tháng nhưng yêu cầu mức lãi suất 10%/tháng, bằng 60 triệu/tháng (tương ứng với 120%/năm) và tôi phải làm hợp đồng ủy quyền tài sản nhà đất của mình cho họ” - ông Trung nói.

Ngày 13/3/2021, hai bên có mặt tại Văn phòng Công chứng Hồ Nhật Tú Trinh, có địa chỉ tại ấp 1A, xã Tân Thạnh Tây để lập Hợp đồng ủy quyền số 00002435/HĐGD-HĐUQ.

Theo đó, ông Trung ủy quyền quyền sử dụng đất tại thửa đất số 736, tờ bản đồ số 5 tại xã Trung An, huyện Củ Chi (có diện tích 5.027,8m2) cho bà Bùi Kim Phúc.

“Mặc dù, tôi chỉ có nhu cầu vay tiền 3 tháng nhưng bà Phúc và ông Linh lại ép ông Trung phải ủy quyền quyền sử dụng đất thửa đất trên trong thời gian 15 năm. Đúng là khốn khó bị ép đến đường cùng”, ông Trung chia sẻ.

Sau khi hợp đồng ủy quyền được lập, hai bên tiến hành giao nhận tiền vay kèm theo bản hợp đồng vay tiền ký ngày 13/03/2021.

Ông Trung cho biết, ngay khi nhận số tiền 600 triệu trên, bà Phúc và ông Linh đã thu ngay số tiền lãi tháng đầu là 60 triệu đồng. Đều đặn các tháng sau đó, nhóm bà Phúc và ông Linh tới thu tiền lãi bằng tiền mặt. Chỉ có tháng 1/2022 là ông Trung chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng cho nhóm bà Phúc theo số tài khoản của ông Linh (Đào Duy Linh) số tiền 60 triệu đồng (biên lai chuyển khoản đã thể hiện rõ nội dung: "Chí Trung (ông Nguyễn Chí Trung) đóng lãi tiền vay cầm quyền sử dụng đất Linh (Đào Duy Linh) 1 tháng".

leftcenterrightdel
Biên lai chuyển tiền 1 tháng tiền lại do ông Trung cung cấp. Ảnh: Thụy Sơn 

“Thời điểm đó, dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh ở TP Hồ Chí Minh, mọi hoạt động sản xuất khắp nơi đều bị đình trệ, nhưng tôi vẫn thanh toán đầy đủ tiền lãi 60 triệu hàng tháng. Tháng 10/2022, tôi liên lạc với bà Phúc, ông Linh để trả tiền nhưng họ tránh mặt không gặp”.

Cũng theo phản ánh, khoảng 14h ngày 29/10/2022, bà Bùi Kim Phúc dẫn theo nhiều thanh niên đến siết nợ toàn bộ nhà cửa, tài sản trên thửa đất số 736, tờ bản đồ số 5 xã Trung An.

leftcenterrightdel
Video (do ông Trung cung cấp) quay lại tại hiện trường thời điểm bị nhóm bà Phúc đuổi ra khỏi nhà

“Cứ cho là do tôi thiếu hiểu biết pháp luật, thời điểm đó tôi quá túng quẫn cần tiền để xoay sở chuyện gia đình, tôi đã kí giấy ủy quyền sử dụng toàn bộ diện tích đất 5.027,8m2 để vay “nóng” 600 triệu đồng, nhưng nhóm bà Phúc và ông Vinh không có quyền đuổi toàn bộ người nhà tôi ra khỏi nhà, khóa trái cửa, chiếm đoạt nhiều tài sản bao gồm: 1 ngôi nhà cấp 4 có diện tích 120m2 , 1 nhà nuôi chim Yến 4 tầng rộng 400m2 (giá trị 2 căn nhà khoảng 15 tỷ đồng) kèm theo nhiều tài sản giá trị, chuồng trại nuôi cá sấu, bò, thỏ, thả cá… Như thế là nhóm bà Phúc và ông Vinh chiếm đoạt của tôi cả những tài sản ngoài thỏa thuận”, ông Trung cho biết.

Theo ông Trung cho biết, tổng giá trị tài sản mà bà Phúc đã chiếm đoạt của ông là khoảng 18 tỷ đồng, nghĩa là gấp đến 30 lần số tiền 600 triệu đồng tiền vay “nóng”.

Ông Nguyễn Thế Khang, sinh năm 1972, là người làm thuê cho gia đình ông Trung kể lại: “Tôi chứng kiến cảnh bà Phúc cùng nhóm người kéo đến với thái độ rất hung hãn. Chúng tôi cũng chỉ biết im lặng quan sát chứ không dám làm gì khác”.

Ngày 22/07/2022, bà Bùi Kim Phúc đã lập hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất thửa đất số 736, tờ bản đồ số 5 tại xã Trung An cho ông Đào Duy Linh tại Văn phòng Công chứng Dương Thái Hoàng (TP Hồ Chí Minh).

Theo thông tin mà ông Trung cung cấp, đến thời điểm này, ông Linh đã bán toàn bộ thửa đất trên kèm các tài sản trên đất cho người khác.

Cơ quan điều tra nhận định: Chỉ là tranh chấp dân sự

Sau khi sự việc xảy ra, ông Nguyễn Chí Trung đã trình báo tới UBND xã Trung An, Công an huyện Củ Chi.

Tuy nhiên, vụ việc không được giải quyết. Do vậy, hiện ông Trung tiếp tục làm đơn kêu cứu gửi đến các cơ quan có thẩm quyền của TP Hồ Chí Minh.

Ngày 15/2/2023, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (CQCSĐT), Công an TP Hồ Chí Minh có Thông báo số 726/VPCQCSĐT-Đ1 trả lời ông Trung. Trong đó, cơ quan điều tra cho rằng, tranh chấp giữa ông Trung và bà Phúc, ông Linh xuất phát từ thỏa thuận dân sự, không thuộc thẩm quyền của CQCSĐT.

Tiếp đó, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hồ Chí Minh có Thông báo hướng dẫn số 728/PHD-PC02-Đ1 do Trưởng phòng là Đại tá Trần Văn Hiếu ký ngày 24/02/2023, trong đó nêu: “Việc vay mượn tiền giữa ông Trung và bà Phúc có làm hợp đồng vay tiền và đã được công chứng tại văn phòng công chứng là giao dịch dân sự. Trong quá trình thực hiện hợp đồng nếu phát sinh mâu thuẫn thì thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án. Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hồ Chí Mnh thông báo trả lại đơn, hướng dẫn ông khởi kiện tại TAND để được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp”.

leftcenterrightdel
Video (do ông Trung cung cấp) quay lại tại thời điểm mời cơ quan chức năng tới làm việc tại địa chỉ phản ánh

Ông Nguyễn Chí Trung bức xúc: “Tôi không đồng ý với kết luận của CQCSĐT, Công an TP Hồ Chí Minh  và Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hồ Chí Minh. Trong các văn bản trả lời, không hề đề cập, xem xét tới việc bà Phúc cho tôi vay nặng lãi với mức 120%/năm là hành vi vi phạm pháp luật. Việc bà Phúc dẫn giang hồ tới chiếm nhà, cướp đoạt tài sản của tôi có giá trị gấp 30 lần so với số tiền vay cũng cần được đối chiếu, xử lý theo Bộ luật Hình sự”.

Mức lãi suất không vượt quá mức lãi do Ngân hàng Nhà nước quy định

Luật sư Đoàn Quang Hưởng, Đoàn Luật sư tỉnh Đắk Lắk nhận định: “Người có tài sản cho người khác vay đều được pháp luật dân sự điều chỉnh và mức lãi suất không vượt quá mức lãi do Ngân hàng Nhà nước quy định thì đấy là những giao dịch dân sự do sự thỏa thuận giữa bên vay và bên cho vay. Tuy nhiên, nếu bên cho vay lợi dụng sự yếu thế của bên vay để cho vay với mức lãi suất vượt quá mức Ngân hàng Nhà nước quy định thì có thể cấu thành tội cho vay nặng lãi thuộc phạm vi của pháp luật hình sự điều chỉnh”.

Cụ thể, tội cho vay nặng lãi theo quy định tại Điều 201, Bộ luật Hình sự năm 2015, trong giao dịch dân sự mà lãi suất cho vay gấp 5 lần mức lãi suất cao nhất quy định tại Điều 468, Bộ luật Dân sự năm 2015 (trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay) và tùy thuộc từng mức độ thì hành vi này có thể bị xử phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm tù, luật sư Đoàn Quang Hưởng nhấn mạnh.

Ông Trung cho biết, sẽ tiếp tục làm đơn tố giác hành vi phạm tội của nhóm cho vay nặng lãi, chiếm đoạt tài sản trái phép trên đến các cơ quan có thẩm quyền để đòi lại quyền lợi của mình.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và cung cấp đến bạn đọc diễn biến mới khi có thêm thông tin từ các bên liên quan!

Thụy Sơn