Báo Thanh tra ngày 16/5/2023 có bài "Phường Liễu Giai (Ba Đình, Hà Nội): Sẽ xử lý triệt để các vi phạm", phản ánh, theo giấy phép xây dựng được cấp thì công trình xây dựng của bà Ngô Thị Thành, tại số 1, ngõ 49, phố Vạn Bảo không có ban công đua ra ngõ đi chung. Thế nhưng, theo phản ánh của một số người dân khu dân cư số 10, phường Liễu Giai, công trình mới đổ trần tầng 2 đã đua ban công ra ngõ đi chung khoảng chừng 1m.

Ngoài ra, việc tập kết vật liệu xây dựng không đúng nơi quy định; không che chắn công trình khi xây dựng gây ảnh hưởng đến môi trường; việc chủ đầu tư dùng tôn quay lấn ngõ đi chung làm ảnh hưởng đến giao thông đi lại cũng được người dân phản ánh.

Sau khi nhận được phản ánh của công dân, Chủ tịch UBND phường Liễu Gia đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn vào cuộc nhằm xử lý các vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) tại công trình này.

Chiều ngày 15/5/2023, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND phường Liễu Gia, các cơ quan đã mời chủ đầu tư lên UBND phường lập biên bản làm việc, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư dừng mọi hoạt động xây dựng và xử lý các vi phạm.

Theo ghi nhận của PV vào ngày 16/5/2023, sau khi lập biên bản làm việc, chiều ngày 16/5/2023, chủ đầu tư đã tự giác phá dỡ các phần công trình vi phạm. Tuy nhiên, các vi phạm vẫn chưa được chủ đầu tư xử lý triệt để.

leftcenterrightdel
Các vi phạm vẫn chưa được xử lý triệt để. Ảnh: TQ 

Đối với phần ban công tầng 2 đua ra ngõ đi chung, chủ đầu tư mới cắt được một phần, còn lại khoảng 40 cm chưa cắt. Việc tập kết vật liệu xây dựng không đúng nơi quy định; không che chắn công trình khi xây dựng gây ảnh hưởng đến môi trường; việc chủ đầu tư dùng tôn quay lấn ngõ đi chung làm ảnh hưởng đến giao thông đi lại cũng chưa được xử lý.

Ngày 23/5, trao đổi với PV Báo Thanh tra, ông Ngô Trọng Khánh, Tổ trưởng Tổ Quản lý TTXD đô thị phường Liễu Giai thừa nhận, việc chủ đầu tư chưa xử lý triệt để các vi phạm là đúng thực tế.

Ông Khánh cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND phường Liễu Giai và Đội Quản lý TTXD đô thị quận Ba Đình, các đơn vị chức năng đã yêu cầu chủ đầu tư phải xử lý dứt điểm các vi phạm. Hiện chủ đầu tư đang từng bước khắc phục.

Theo ông Khánh, hiện chủ đầu tư đang phá dỡ nốt phần còn lại của ban công tầng 2 đua ra ngõ đi chung; chủ đầu tư đang thu dọn phần vật liệu tập kết không đúng nơi quy định; phần quây tôn lấn ra ngõ đi chung và che chắn bạt toàn bộ công trình.

leftcenterrightdel
 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 97/QĐ-XPVPHC ngày 25/5/2023 của UBND phường Liễu Giai. Ảnh: TQ

“Ngày 22/5/2023, Đội Quản lý TTXD đô thị quận Ba Đình đã lập Biên bản số 08/BB-VPHC-LG về việc vi phạm hành chính trong xây dựng. Cùng ngày, Chủ tịch UBND phường Liễu Giai đã ban hành Quyết định số 97/QĐ-XPVPHC xử phạt hành chính đối với chủ đầu tư với số tiền 4 triệu đồng, buộc chủ đầu tư che chắn theo quy định và khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường theo quy định tại điểm a, khoản 15, Điều 16 Nghị định số 16/2022/NĐ-CP ngày 28/01/2022 của Chính phủ. Thời hạn thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả 02 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định” - ông Khánh cho biết.

Đề nghị các cơ quan chức năng, UBND phường Liễu Giai, Đội Quản lý TTXD đô thị quận Ba Đình tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để công trình xây dựng tại số 1, ngõ 49, phố Vạn Bảo, phường Liễu Giai xây dựng đúng phép xây dựng được cấp, đảm bảo vệ sinh môi trường, giao thông.

 

 

 

 

 

Trần Quý