Có dấu hiệu giả mạo chữ ký

Báo Thanh tra đã thông tin, gia đình bà Nguyễn Thị Hường, địa chỉ tại phường Trà Cổ, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh có mảnh đất do ông cha khai hoang để lại. Trước đây do kinh tế khó khăn gia đình phải chuyển lên thành phố (TP) làm ăn, nên đã cho ông Hoàng Văn Thịnh (hàng xóm) mượn, sử dụng đất. Đến nay mảnh đất biến thành đất tranh chấp do ông Thịnh làm hồ sơ đề nghị cấp GCNQSDĐ.

Hồ sơ đề nghị cấp GCNQSDĐ của ông Thịnh được UBND phường Trà Cổ làm thủ tục và trình UBND TP Móng Cái phê duyệt. Tuy nhiên, hiện nay hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ của ông Thịnh đang phải tạm dừng vì phát sinh tranh chấp với gia đình bà Hường.

Tiếp cận hồ sơ đề nghị cấp GCNQSDĐ của ông Thịnh, phóng viên nhận thấy điểm bất thường từ phiếu lấy ý kiến khu dân cư về nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất nhà ông Thịnh.

Phiếu lấy ý kiến đề ngày 20/2/2021 tại khu Nam Thọ, phường Trà Cổ. Thành phần họp lấy ý kiến bao gồm: Trưởng khu Nam Thọ, bà Ninh Thị Bích Ngọc; Phó Chủ tịch UBND phường, ông Lê Ánh Hồng; cán bộ địa chính, bà Nguyễn Thị Hương cùng những người từng cư trú cùng thời điểm bắt đầu sử dụng đất vào mục đích hiện nay của thửa đất nói trên gồm: Ông Nguyễn Ngọc Vương, ông Nguyễn Văn Thêm, ông Nguyễn Văn Điển, bà Đoàn Thị Thuốt, ông Đoàn Văn Lưỡng.

Tất cả đều ký tên và nhất trí với nội dung, thửa đất của ông Thịnh có nguồn gốc là đất khai hoang của gia đình từ năm 1990 và được sử dụng vào mục đích để ở, ổn định từ đó đến nay, không bị xử lý vi phạm và không có tranh chấp.

Tuy nhiên, UBND phường Trà Cổ, cụ thể là ông Lê Ánh Hồng, Phó Chủ tịch lại ký, đóng dấu, xác nhận phiếu lấy ý kiến ngày 20/02/2020, là thời điểm trước đó… 1 năm.

leftcenterrightdel
 Phiếu lấy ý kiến xác nhận trước 1 năm mới xin ý kiến. Ảnh: CB

Để xác minh tính chính xác của phiếu lấy ý kiến trên, phóng viên đã tìm hiểu và trao đổi được 2 trong 5 người ký xác nhận nội dung trong phiếu lập ngày 20/02/2021 là ông Nguyễn Văn Điển và ông Nguyễn Văn Thêm.

Trái ngược với nội dung được xác nhận trong phiếu lấy ý kiến, hai người này khẳng định chưa bao giờ được bất kỳ tổ chức, tập thể, cá nhân nào mời họp hoặc gặp để lấy ý kiến dân cư về nguồn gốc mảnh đất đang tranh chấp giữa gia đình bà Hường và ông Thịnh và cũng chưa ký vào bất cứ giấy tờ gì liên quan mảnh đất nói trên.

leftcenterrightdel

2 trong 5 người trong phiếu lấy ý kiến xác nhận không hề được mời họp hay ký bất kỳ giấy tờ nào liên quan đến thừa đất đang tranh chấp, và khẳng định chữ ký trong phiếu lấy ý kiến kia là giả mạo. Ảnh: CB 

“Tôi khẳng định chưa hề được họp và ký vào biên bản ý kiến dân cư. Chữ ký trong phiếu lấy ý kiến dân cư là không phải của tôi. Tôi đã được đọc nội dung trong phiếu lấy ý kiến dân cư, tôi nhận thấy nội dung trong phiếu là không đúng sự thật” - ông Điển bức xúc nói.

Ông Thêm cũng có chung ý kiến, quan điểm như ông Điển.

Tất cả đều biết nguồn gốc đất nhà ông Thịnh

Trong quá trình xác minh, phóng viên được tiếp cận rất nhiều nguồn thông tin, trong đó có xác nhận từ nguyên Chủ tịch UBND phường Trà Cổ; trưởng khu thời kỳ trước và cả người đã từng cho gia đình ông Thịnh ở nhờ. Tất cả đều xác nhận, đất ông Thịnh đang ở là của gia đình bà Hường.

Ông Nguyễn Giao Tế, nguyên Chủ tịch UBND xã Trà Cổ (nay là phường Trà Cổ) cho biết: “Tôi làm chủ tịch xã thời kỳ 1989 - 1994, những năm đó xã có đưa đất của ông Nguyễn Văn Nguồn (chồng bà Hường) vào hồ sơ, sổ sách của xã để quản lý. Nguồn gốc đất do bố mẹ ông Nguồn khai hoang để lại. Giai đoạn đó vợ chồng ông Nguồn mở quán để kinh doanh và ở. Khi nghỉ hưu, tôi đã bàn giao hồ sơ, sổ sách cho người kế nghiệm tại xã Trà Cổ, trong đó có sổ mục kê và bản đồ địa chính”.

Ông Nguyễn Văn Hưu, là trưởng khu Nam Thọ năm 2001 xác nhận: “Năm 2001 tôi có xác nhận đơn xin đăng ký sử dựng đất của 2 thửa đất cho ông Nguyễn Văn Nguồn, trong đó có 1 thửa đất hiện nay gia đình ông Hoàng Văn Thịnh đang chiếm giữ. Nguồn gốc đất này do bố đẻ ông Nguồn để lại. Trên thực tế ông Thịnh không khai hoang cũng không được cấp đất”.

Bà Hoàng Thị Chương, người trước đây từng cho gia đình nhà ông Thịnh ở nhờ từ năm 1990 đến năm 1992 cũng xác nhận, gia đình ông Nguồn từ năm 1990 đến năm 1996 có làm nhà trên mảnh đất ông Thịnh hiện giờ đang ở. Còn gia đình ông Thịnh có một ngôi nhà cấp 4 cách chỗ đang sử dụng khoảng 35 đến 40 m lệch về phía Tây và đã bán cho bà Nguyễn Thị Nga.

Ngoài những ý kiến trên thì hầu hết người dân, hàng xóm sống cạnh nhà ông Thịnh đều cho rằng, đất nhà ông Thịnh đang ở nguồn gốc là của gia đình bà Hường.

Phó Chủ tịch UBND phường có dấu hiệu gian dối thông tin với báo chí

Trao đổi về nguồn gốc đất nhà ông Thịnh, Phó Chủ tịch UBND phường Trà Cổ - ông Lê Ánh Hồng cho biết, UBND phường không nắm được nguồn gốc hồ sơ trước đây của thửa đất nhà ông Thịnh đang ở, vì không được bàn giao. Việc lập hồ sơ cấp GCNQSDĐ được UBND phường xác nhận từ thời điểm ông Thịnh bắt đầu ở đến nay.

Phó Chủ tịch UBND phường khẳng định, ông Thịnh đủ các điều kiện để cấp GCNQSDĐ vì sử dụng đất lâu dài, quá trình sử dụng không tranh chấp với ai và đặc biệt chưa bao giờ được cấp GCNQSDĐ trên địa bàn.

leftcenterrightdel
 Năm 2004, ông Hoàng Văn Thịnh đã được cấp GCNQSDĐ. Ảnh: CB

Trái với những gì ông Hồng khẳng định, theo những hồ sơ mà phóng viên thu thập được cho thấy, ngày 19/3/2004 ông Thịnh đã được cấp GCNQSDĐ tại thôn Nam Thọ, phường Trà Cổ với 300m2 đất ở và 124m2 đất vườn 50 năm.

Tại thời điểm đó, theo Quyết định số 2515 ngày 02/10/2000 của UBND tỉnh Quảng Ninh quy định tạm thời hạn mức và thời hạn giao đất đối với đất ở, đất nuôi trồng thủy sản, đất lâm nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân đối với một hộ dân là không quá 200m2.

Như vậy, có thể thấy ông Thịnh đã được cấp GCNQSDĐ với hạn mức đất đúng theo quy định tại địa phương. Hiện nay, việc ông Thịnh tiếp tục xin cấp GCNQSDĐ và UBND phường Trà Cổ lập hồ sơ trình UBND TP Móng Cái xem xét cấp GCNQSDĐ cho ông Thịnh là đang có dấu hiệu trái quy định pháp luật.

Với những thông tin, bằng chứng trên đã khiến dư luận không khỏi hoài nghi và đặt ra nhiều dấu hỏi lớn về tính minh bạch trong việc lập hồ sơ cấp GCNQSDĐ cho nhà ông Thịnh như: Vì sao có người ký trong phiếu lấy ý kiến khu dân cư về nguồn gốc sử dụng đất nhà ông Thịnh lại khẳng định mình không được mời, không ký và nội dung không đúng? Vì sao nguồn gốc đất của nhà ông Thịnh, nhiều người biết mà UBND phường không biết? Vì sao Phó Chủ tịch UBND phường lại có dấu hiệu gian dối thông tin với cơ quan báo chí? Liệu UBND phường Trà Cổ có đang cố tình “quên” đi nguồn gốc, thông tin thửa đất trên để hợp thức hồ sơ cấp GCNQSDĐ cho nhà ông Thịnh?

Hàng loạt câu hỏi này xin được gửi tới UBND TP Móng Cái cùng các cơ quan chức năng có liên quan xác minh, làm rõ, trả lời để rộng đường dư luận.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin.

Chính Bình