Sau hơn một ngày đưa vụ án ra xét xử, sáng 11/01/2021, Tòa án nhân dân quận Thanh Xuân đã tuyên án bị cáo Lê Hoàng Lê (SN 1981, ở Sóc Sơn, Hà Nội) 3 năm 6 tháng tù về tội "vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ"; buộc Hợp tác xã (HTX) Thành Công bồi thường cho gia đình nạn nhân 514 triệu đồng.

Theo cáo trạng, Lê Hoàng Lê ký hợp đồng với HTX Thành Công lái xe tải đi thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn quận Thanh Xuân.

Chiều ngày 12/4/2019, Lê Hoàng Lê điều khiển xe chở rác biển kiểm soát 29H-177.36 theo lệnh vận chuyển của HTX Thành Công để đi thu gom rác thải, sinh hoạt trên địa bàn quận Thanh Xuân.

Khoảng 16 giờ cùng ngày, Lê điều khiển xe di chuyển ra đường Vũ Trọng Phụng để tiếp tục thu gom rác. Lê đi trên đường Vũ Trọng Phụng và gặp một ôtô khác quay đầu nên dừng lại. Sau đó, bị cáo nhấn ga đi tiếp và tông vào chiếc xe đạp do cháu Phan Đình M (SN 2005) điều khiển.

Theo Viện KSND lúc này, Lê xuống xe thấy cháu Phan Đình M bị xe chèn vào liền lên xe, lùi lại rồi xuống kéo cháu ra. Bị cáo đã hô hoán mọi người đưa cháu đi cấp cứu còn bản thân ở lại hiện trường. Cháu M được đưa vào Bệnh viện Huyết học truyền máu Trung ương rồi chuyển sang Bệnh viện 198 nhưng cháu M đã tử vong.

Trong vụ án, Ban Quản lý dự án (BQLDA) quận Thanh Xuân là đơn vị thay mặt UBND quận ký hợp đồng thu gom rác với HTX Thành Công; thời gian thu gom rác theo quy định từ 19h30 hôm trước đến 6h hôm sau theo quy định của UBND TP Hà Nội.

Ông Nguyễn Ngọc Phương, nhân viên BQLDA, ký vào "lệnh" nhưng bỏ trống thông tin rồi chuyển cho HTX Thành Công. Lợi dụng việc này, ông Nguyễn Tiến Trung, nhân viên HTX Thành Công, đã tự ý điều Lê Hoàng Lê đi gom rác không đúng thời gian quy định.

Tại phiên toà, phía bị hại đề nghị khởi tố các cá nhân có liên quan vụ tai nạn như các ông Phương, Trung đồng thời cần kiến nghị UBND quận Thanh Xuân xem xét việc cho HTX Thành Công vận chuyển rác vì đơn vị này không đủ năng lực. Phía bị hại đã đưa ra bằng chứng, xe chở rác của HTX này vẫn chở rác sai giờ sau vụ tai nạn, thể hiện sự coi thường pháp luật.

Bản án sơ thẩm đánh giá trách nhiệm của ông Phương và ông Trung không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới vụ tai nạn giao thông, không cấu thành tội phạm. Bị cáo Lê có quyền từ chối nhưng vẫn lái xe nên phải tự chịu trách nhiệm về tai nạn.

Ông Trung, ông Phương cũng đã bị kiểm điểm và bị hình thức kỷ luật, do vậy không có căn cứ để khởi tố 2 ông này về hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, kiến nghị UBND TP Hà Nội cần những biện pháp mạnh, cần thiết như không để cho xe rác đi vào đường cấm, đồng thời đánh giá, xem xét năng lực trước khi ký hợp đồng với các nhà thầu khi thu gom, vận chuyển rác trên địa bàn TP Hà Nội.

Đại diện bị hại đề nghị các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ trách nhiệm quản lý của người đứng đầu HTX Thành Công là ông Phạm Thiện Lộc về việc các xe rác của HTX Thành Công vẫn liên tiếp vi phạm pháp luật, chạy trong giờ cấm ngay sau khi gây thiệt hại tính mạng cháu M.

Bài, ảnh: Trần Quý