Theo phản ánh của nhân dân xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Thủy thời gian qua Công ty Cổ phần Hồng Phúc ngang nhiên xây dựng nhà điều hành, lắp đặt mới một trạm trộn bê tông tươi khi chưa có cấp thẩm quyền cho phép. Mặc dù, việc xây dựng này đã được tiến hành xây dựng, lắp ráp lâu nay, giữa thanh thiên bạch nhật, ở nơi đông người qua lại, thế nhưng các cấp chính quyền sở tại vẫn không hề kiểm tra, đình chỉ việc vi phạm này. Chỉ đến khi có phản ánh của người dân thì chính quyền địa phương mới thành lập đoàn kiểm tra, tạm đình chỉ những hoạt động trái phép này.

leftcenterrightdel
Trạm trộn bê tông lắp đặt trái phép nhìn từ xa. Ảnh: VT

Theo quan sát của phóng viên tại hiện trường, khu vực Công ty Cổ phần Hồng Phúc lắp đặt trạm trộm bê tông nằm ở một khu đất rộng sát quốc lộ 217 đường lên suối cá thần Cẩm Lương. Hiện trạm trộn bê tông, nhà điều hành đã được lắp đặt gần hoàn thành, chủ đầu tư đã cho xe đổ đá, cát để trộn bê tông tươi đưa đi tiêu thụ.

Khu đất này trước đây là xưởng sản xuất đá xẻ, không biết lâu nay hoạt động thế nào nay lại chuyển thành địa điểm lắp đặt trạm trộn bê tông, gây bức xúc trong nhân dân.

“Chúng tôi cũng khá bất ngờ về việc Công ty Cổ phần Hồng Phúc ngang nhiên lắp đặt trạm trộn bê tông khi chưa được phép của cấp có thẩm quyền. Thế nhưng, lâu nay chính quyền địa phương lại không hề phát hiện, kiểm tra, đình chỉ hoạt động việc làm trái phép này. Có hay không việc “bao che”, “dung túng” cho chủ đầu tư cố tình làm trái các quy định của pháp luật?”, một người dân ở xã Cẩm Bình nói.

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh tra qua điện thoại, ông Phạm Viết Hoài, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Thủy cho biết, khi tiếp nhận phản ánh, trực tiếp ông đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phối hợp với UBND xã Cẩm Bình kiểm tra thực tế và phát hiện Công ty Cổ phần Hồng Phúc có lắp đặt một trạm trộn bê tông. Tuy nhiên, việc xây dựng, lắp đặt trái phép này huyện giờ mới biết.

leftcenterrightdel
 Biên bản kiểm tra của UBND huyện Cẩm Thủy sau phản ánh của người dân địa phương. Ảnh: VT

Ông Nguyễn Văn Hiệp, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cẩm Thủy cho biết: Ngày 29/5/2020, sau khi nhận được phản ánh của người dân, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Thủy đã chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra việc sử dụng đất của Công ty Cổ phần Hồng Phúc. Tại thời điểm kiểm tra, khu đất đã được thực hiện đầu tư, xây dựng, lắp đặt các hạng mục công trình nhà điều hành đã xây dựng xong phần thô, diện tích xây dựng chiếm đất khoảng 259,1m2; một hệ thống trạm trộm bê tông đang lắp đặt chuẩn bị hoàn thiện có diện tích 391,3m2; các móng để xây dựng trạm trộn bê tông thứ hai đang được công nhân lắp đặt khung rầm thép diện tích 132m2.

"Trên cơ sở nội dung kiểm tra hiện trạng, đoàn kiểm tra thấy rằng việc phản của nhân dân là có cơ sở. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra không có đại diện của Công ty Cổ phần Hồng Phúc nên hồ sơ pháp lý chưa được cung cấp để đối chiếu theo quy định. Do vậy, chúng tôi yêu cầu công ty này phải dừng ngay hoạt động đầu tư, thi công các hạng mục công trình mới trên khu đất đến khi xuất trình hồ sơ pháp lý để UBND huyện xem xét, có ý kiến".

“Sau khi kiểm tra, đề nghị UBND xã Cẩm Bình thường xuyên theo dõi, giám sát việc sử dụng đất đầu tư xây dựng các hạng mục công trình theo quy định. Đồng thời, báo cáo kịp thời các nội dung phát sinh về UBND huyện. Nếu UBND xã Cẩm Bình tiếp tục để xảy ra tình trạng đầu tư như trên thì Chủ tịch UBND xã này phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện và pháp luật”, nội dung văn bản ghi.

Việc xây dựng trái phép, lắp đặt trạm trộn bê tông không đúng các quy định của pháp luật cần được các cơ quan chức năng huyện Cẩm Thủy xử lý nghiêm minh, cưỡng chế, tháo dỡ theo đúng quy định của pháp luật.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Văn Thanh