Dự án có quy mô hơn 17,7ha

DA Hàm Thắng - Hàm Liêm được thực hiện trên địa bàn 2 xã Hàm Thắng và Hàm Liêm của huyện Hàm Thuận Bắc. Mục tiêu và công năng sử dụng của dự án là nhằm khai thác quỹ đất hiện có của địa phương để hình thành khu đô thị phù hợp với quy hoạch chung của huyện.

Theo đồ án quy hoạch chi tiết, DA Hàm Thắng - Hàm Liêm được quy hoạch với hơn 8,6ha là đất ở được phân chia thành hơn 500 lô đất ở.

Ngày 20/9/2018, UBND tỉnh Bình Thuận đã có Quyết định số 2456/QĐ-UBND về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện DA Hàm Thắng - Hàm Liêm. Đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ nhà đất Tuấn Tú (Cty Tuấn Tú), do ông Nguyễn Thanh Tâm làm Giám đốc.

Với quy mô hơn 17,7ha, dự án có tổng mức đầu tư và vốn thực hiện hơn 222 tỷ đồng. Trong đó, chi phí thực hiện dự án là gần 170 tỷ đồng, giá trị bồi thường, giải phóng mặt bằng hơn 52,8 tỷ đồng. Thời gian phải thực hiện xong dự án là 2 năm.

Theo thông tin được kết xuất từ Cơ sở Dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp vào ngày 13/5/2020, Cty Tuấn Tú có vốn điều lệ là 40 tỷ đồng (theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 7 ngày 20/10/2017 của Cty Tuấn Tú).

Theo đại diện Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hàm Thuận Bắc, DA Hàm Thắng - Hàm Liêm đến nay vẫn chưa thực hiện xong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng. Hiện còn 5 hộ dân chưa nhận tiền bồi thường và bàn giao đất với diện tích hơn 3ha.

leftcenterrightdel
Cổng phía ngoài dự án có tên "Khu dân cư TM - DV Lại An Riverside" nằm ngay cạnh là sàn giao dịch bất động sản Lại An Viên. (Ảnh: CT) 

Chưa hoàn thành bồi thường, giải phóng mặt bằng

5 hộ dân chưa nhận tiền bồi thường gồm: Châu Thị Khơi, Võ Văn Năm, Nguyễn Ngọc Nhân, Nguyễn Nhỏ và Nguyễn Văn Thông.

Năm 2003 và 2004, các hộ dân trên đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất (bằng giấy viết tay) cho ông Trần Thanh Hiệp, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Sản xuất Quản Trung (Cty Quản Trung) và người thân của ông Hiệp. Việc chuyển nhượng đã thực hiện xong thanh toán và bên nhận chuyển nhượng đã nhận các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Từ đó đến nay không xảy ra tranh chấp.

Theo tài liệu do Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hàm Thuận Bắc cung cấp, tại Báo cáo số 52/BC-PTQĐ ngày 4/5/2020 cho biết, đối với phần đất của 5 hộ dân nêu trên đều đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đủ điều kiện bồi thường và hỗ trợ theo quy định…

Cty Quản Trung đã nhận sang nhượng (bằng giấy tay) từ 5 hộ dân nhưng chưa lập thủ tục chuyển nhượng theo quy định pháp luật… Do hiện nay Cty Quản Trung đang giữ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của 5 hộ dân nên chưa đủ cơ sở để tổ chức chi trả tiền bồi thường…

leftcenterrightdel
Theo ông Hiệp thì phần đất ông đang quản lý đã bị nhiều đối tượng lạ mặt quây tôn, không cho vào sử dụng đất. (Ảnh: CT) 

Đơn phản ánh của ông Trần Thanh Hiệp, Tổng Giám đốc Cty Quản Trung gửi tới nhiều cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận cho biết, “vừa qua, chủ đầu tư DA Hàm Thắng - Hàm Liêm đã có hành vi rào bao quanh, san ủi toàn bộ diện tích đất của tôi và xây dựng hạ tầng phân lô. Tôi đã làm đơn gửi các cấp chính quyền nhưng chưa thấy xử lý… Ngày 8/4/2020, tôi cử người đến cắm lại ranh mốc các thửa đất của mình thì bị nhiều người lạ mặt hăm dọa, cản trở, xua đuổi, không cho tôi vào đất của mình…”.

Có mặt tại DA Hàm Thắng - Hàm Liêm, PV ghi nhận, hạ tầng cơ sở của dự án cơ bản đang triển khai thi công; hệ thống cống thoát nước, vỉa hè cơ bản hoàn thành; đường giao thông đang được công nhân dùng máy móc lăn lu đường, chưa thảm nhựa… Đáng chú ý, trên phần đất do ông Trần Thanh Hiệp đang quản lý, ghi nhận có việc san lấp, hạ tầng giao thông cũng được làm dở dang, một số khu vực bị quây rào bằng tôn…

leftcenterrightdel
Một số công trình (được tô màu xanh) có dấu hiệu xây dựng không phép trên khu đất thuộc dự án. (Ảnh: CT)  

Trước những vấn đề nêu trên, chúng tôi nhận thấy có một số vấn đề mà chính quyền huyện Hàm Thuận Bắc cần làm rõ để người dân (có đất thuộc diện bị thu hồi) được hiểu rõ các quy định pháp luật cũng như chính sách bồi thường, từ đó ủng hộ chính quyền thực hiện dự án:

Thứ nhất, do DA Hàm Thắng - Hàm Liêm chưa hoàn thành việc bồi thường, giải phóng mặt bằng nhưng PV Báo Thanh tra lại ghi nhận thấy có việc thi công hạ tầng giao thông. Vậy DA Hàm Thắng - Hàm Liêm đã được cấp có thẩm quyền cấp phép xây dựng?

Thứ hai, tại dự án xuất hiện một số công trình nhà ở đang được xây dựng với quy mô kiên cố. Đề nghị chính quyền địa phương làm rõ việc xây dựng các công trình này có được cấp phép xây dựng không?

Thứ ba, ông Trần Thanh Hiệp, Tổng Giám đốc Cty Quản Trung cho biết, DA Hàm Thắng - Hàm Liêm do doanh nghiệp tư nhân thực hiện. Vì vậy, chủ đầu tư phải thỏa thuận giá đất với người dân để giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, thực tế dự án này lại thuộc diện Nhà nước thu hồi đất. Đề nghị UBND huyện Hàm Thuận Bắc làm rõ vấn đề này.

Thứ tư, theo ghi nhận thực tế của chúng tôi, trên phần đất do ông Trần Thanh Hiệp, Tổng Giám đốc Cty Quản Trung đang quản lý có tình trạng san lấp mặt bằng và làm hạ tầng giao thông. Câu hỏi đặt ra là ai đã cho phép chủ đầu tư thực hiện những hoạt động này? Chính quyền có cấp phép không hay chủ đầu tư tự ý làm?

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Chu Tuấn