Chưa bàn giao sổ hồng, chiếm dụng phí bảo trì

Anh P.Q.B mua căn hộ tại chung cư Kim Tâm Hải (số 27 đường Trường Chinh, phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP Hồ Chí Minh) và chuyển vào ở từ đầu năm 2015, nhưng đến nay anh B. và các cư dân tại đây vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ, mặc dù chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Kim Tâm Hải đã nhiều lần hứa hẹn sẽ sớm có sổ chủ quyền cho cư dân.

"Đến nay đã nhiều năm, chủ đầu tư có nói làm việc với các cơ quan, ban, ngành có thẩm quyền nhưng đều vướng mắc. Theo tôi, vướng mắc này không phải từ phía chính quyền mà do chủ đầu tư. Do đó, chủ đầu tư phải là người quyết định trong việc này", anh B cho biết.

Cư dân chung cư Kim Tâm Hải cho biết, từ năm 2013 chủ đầu tư bắt đầu bàn giao căn hộ. Lúc nhận bàn giao, chủ đầu tư hứa hẹn sẽ sớm có giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ cho cư dân. Đến nay cư dân vào ở đã gần 7 năm mà vẫn chưa có giấy chứng nhận chủ quyền.

Trong khi theo quy định của pháp luật, chủ đầu tư nhà chung cư phải có trách nhiệm đề nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử hữu căn hộ cho khách hàng mua căn hộ trong vòng 50 ngày kể từ ngày bàn giao căn hộ.

Theo cư dân, việc chủ đầu tư không bàn giao giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của họ. Bởi một số cư dân có nhu cầu vay vốn ngân hàng để đầu tư, kinh doanh nhưng không thể thực hiện được vì không chứng minh được chủ quyền. Quan trọng hơn, việc xin nhập học cho con em vào các trường công lập cũng không thể được vì không nhập được hộ khẩu.

leftcenterrightdel

Cư dân giăng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư bàn giao sổ hồng và phí bảo trì. Ảnh: CN 

Ngoài việc chưa nhận được sổ hồng, cư dân cũng phản ánh, chung cư Kim Tâm Hải được đưa vào sử dụng khoảng 7 năm, một số vị trí đã xảy ra tình trạng gạch ốp tường bị bong tróc rơi xuống. Tuy nhiên, chủ đầu tư thì không chịu bàn giao đủ phí bảo trì chung cư 2% cho ban quản trị để có kinh phí sửa chữa. Số tiền phí bảo trì chung cư mà chủ đầu tư đang chiếm giữ là hơn 3,5 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thanh Hằng, Trưởng Ban Quản trị chung cư cho biết, sau khi được thành lập vào năm 2017, Ban Quản trị đã nhiều lần có văn bản đề nghị chủ đầu tư giải quyết việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ cho cư dân cũng như bàn giao phí bảo trì nhưng chủ đầu tư cứ hứa hẹn.

Bức xúc trước sự hứa hẹn từ năm này sang năm khác, hàng trăm cư dân chung cư Kim Tâm Hải đã phải giăng băng rôn đề nghị chủ đầu tư phải bàn giao giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ và phí bảo trì 2% mà chủ đầu tư đang chiếm dụng cho ban quản trị quản lý theo đúng quy định.

Xây dựng nhà hàng, phòng gym trái phép

Theo Quyết định số 129/QĐ-SXD-PTN ngày 17/8/2009 của Sở Xây dựng về phê duyệt dự án chung cư Kim Tâm Hải thì phần sở hữu chung gồm tầng hầm để xe, phòng sinh hoạt cộng đồng, ban quản lý chung cư, diện tích sảnh, hành lang cầu thang giao thông, phòng kỹ thuật, hộp gen, tường bao kết cấu và sân thượng… Tuy nhiên, cư dân phản ánh chủ đầu tư đã chiếm dụng tầng thượng chung cư để kinh doanh cà phê, nhà hàng, phòng tập gym trái phép.

Ngày 23/4/2020, Thanh tra Sở Xây dựng đã ban hành Quyết định số 335/QĐ-XPVPHC về xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Kim Tâm Hải (287 đường Phạm Văn Hai, phường 5, quận Tân Bình), là chủ đầu tư dự án chung cư Kim Tâm Hải, với số tiền 45 triệu đồng.

Công ty Cổ phần Kim Tâm Hải đã có hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không đúng thiết kế xây dựng được thẩm định, phê duyệt tại công trình chung cư Kim Tâm Hải. Khu vực được xác định xây dựng trái phép là tại tầng thượng phát sinh thêm diện tích 385m2, chủ đầu tư đã sử dụng làm nhà hàng và phòng tập gym.

Tại Quyết định số 335/QĐ-XPVPHC, Thanh tra Sở Xây dựng yêu cầu trong vòng 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt, chủ đầu tư phải tiến hành khắc phục hậu quả, buộc tháo dỡ phần công trình vi phạm. Trường hợp không tự giác chấp hành phải cưỡng chế thi hành.

leftcenterrightdel

Chung cư Kim Tâm Hải tại số 27 Trường Chinh, phường Tân Thới Nhất, quận 12. Ảnh: CN

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, đến nay đã quá thời hạn quy định, công trình vi phạm vẫn chưa được chủ đầu tư tự tháo dỡ hay bị cưỡng chế.

Ngày 20/5/2020, tại buổi làm việc với phóng viên Báo Thanh tra, ông Nguyễn Mạnh Hải, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Kim Tâm Hải cho biết, việc cư dân phản ánh đã vào ở 7 năm nhưng chưa có giấy chứng nhận chủ quyền là đúng.

Theo ông Hải, nguyên nhân là do "trước đây, anh mua của Nhà nước là 1.900m2 và nó có thêm phần đất bên cạnh. Khi làm thì Nhà nước giao hết nhưng anh không chịu. Vì cái phần này tôi mua riêng, giờ giao vô đây mai mốt cư dân nói mục đích sử dụng chung thì làm sao tôi tách ra được. Thì tôi yêu cầu tách trước cho tôi, 4 năm trời mới tách xong, đây là 224m2, cái này là nằm ngoài ranh dự án".

"Từ đầu tiên thì không chịu tách, mà giao hết cái này cho anh thì oan quá. Vì mai mốt cư dân bảo cái này sở hữu chung thì anh nói bằng cách nào", ông Hải nói và khẳng định: "Trong năm nay chắc chắn sẽ có sổ cho cư dân, có thể có sớm hơn".

Về khoản phí bảo trì 2% chưa bàn giao cho ban quản trị chung cư, ông Hải cho biết: "Nếu cư dân không thông cảm được thì tôi sẽ đóng, nó không phải khó đối với tôi. Nhưng mà vì tình hình công ty khó, mình phải thông cảm với nhau một chút".

Liên quan đến công trình vi phạm ở tầng thượng chung cư, ông Hải cho hay, trong thời kỳ khó khăn, công ty có xin UBND TP được làm quán cà phê trên sân thượng và UBND TP đã có văn bản đồng ý. "Nhưng do xây dựng khi chưa có giấy phép nên bị phạt".

Tuy nhiên, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Kim Tâm Hải lại khẳng định: "Cái 385m2 này là đúng chứ không phải là sai. Nhưng vì làm trước đâm ra bây giờ người ta bị phạt. Một là phạt, hai là tháo dỡ phần mái tôn này ra".

"Bây giờ anh chấp nhận đóng phạt 1,8 tỷ chứ không phải 45 triệu đâu, 45 triệu là mình xây chưa phép, nếu mình đóng 1,8 tỷ thì cho mình giữ nguyên hiện trạng. Cái này không phải nó dính với cái chung cư phía dưới mà không được cấp sổ đâu", ông Hải nói.

Liên quan đến phản ánh của cư dân chung cư Kim Tâm Hải, ngày 20/5/2020, phóng viên Báo Thanh tra đã liên hệ Sở Xây dựng tìm hiểu và để lại nội dung câu hỏi nhưng đến nay vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Cảnh Nhật