Ngày 30/5/2023, ông Nguyễn Văn Bắc, Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Phù Yên ban hành Quyết định số 21/QĐ-KTHT về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 03: Quản lý, bảo dưỡng thường xuyên các tuyến đường huyện, trên địa bàn huyện Phù Yên năm 2023. Đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH Nhàn Phát Tây Bắc có địa chỉ tại tiểu khu 1, thị trấn Phù Yên. Giá trúng thầu là 3.153.474.000 đồng; nguồn vốn ngân sách huyện; thời gian thực hiện 230 ngày; hình thức trọn gói.

Bảng dự toán hạng mục công trình công tác quản lý, bảo dưỡng thường xuyên đường huyện, trên địa bàn huyện Phù Yên năm 2023, đường Quang Huy - Huy Thượng (5km), đoạn người dân phản ánh, thuộc mã kí hiệu AF 15413P; danh mục/diễn giải đổ bê tông thủ công bằng máy trộn, bê tông mặt đường, chiều dày mặt đường <=25cm, đá 1x2, mác 250, PCB40…

leftcenterrightdel
 Khu vực để VLXD lấn chiếm đường đi. Ảnh: Nguyễn Hải

Theo phản ánh của người dân, Công ty TNHH Nhàn Phát Tây Bắc mượn khu đất trống của người dân để tập kết VLXD tại Khu Đô thị 2/9 mở rộng Bờ Hồ, thuộc thị trấn Phù Yên để tiến hành trộn bê tông thủ công bằng máy trộn. Trong quá trình để VLXD (cát, đá), Công ty TNHH Nhàn Phát Tây Bắc để tràn ra mặt đường (giữa đường) gây khó khăn cho người dân đi lại.

Không những vậy, quá trình vận chuyển bê tông từ Khu Đô thị 2/9 mở rộng Bờ Hồ đến thôn Chiềng Thượng (xã Quang Huy) khoảng cách từ điểm trộn, vận chuyển lên xe đến điểm đổ bê tông khoảng 3km, xe ô tô chứa bê tông (đã trộn) vận chuyển không phải là xe chuyên dụng, mà Công ty TNHH Nhàn Phát Tây Bắc sử dụng 2 xe tải ben Hoamay 1,25 tấn BKS 26K-7583 và BKS 26C-09712 rơi vãi nước xi măng ra đường gây mất vệ sinh, bụi bẩn khi các xe cơ giới đi lại và người dân sinh sống.

leftcenterrightdel
 Mặt bê tông đường bị bong tróc. Ảnh: Nguyễn Hải 

Ngoài ra, trong quá trình trộn bê tông, cộng tác viên Báo Thanh tra ghi nhận có dấu hiệu công nhân bớt xén nguyên VLXD không đảm bảo mác bê tông 250.

Cụ thể, 1 bể trộn bê tông để múc lên xe 1,25 tấn vận chuyển, công nhân múc 13 gầu đá đầy từ máy xúc DooSan Solar 55w-V, 6 gầu đầy cát và 14 bao xi măng PCB40 cho vào trộn, như vậy tỷ lệ trộn ở đây không đảm bảo quy định. Định mức cấp phối bê tông xi măng PC40 theo tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng, vật liệu dùng cho 1m3 bê tông với xi măng PC40, mác bê tông 250 là: 50kg xi măng, 0,207m3 cát, 0,337m3 đá, 170 lít nước.

Ghi nhận trực tiếp thời điểm sáng 21/11, tại khu vực đổ bê tông thảm đường Bản Chiềng Thượng, xã Quang Huy, chỉ có một số công nhân đang thi công, nhưng không thấy giám sát?

Ông Nguyễn Văn Việt và bà Đào Ngọc Hà là người dân sinh sống tại Khu Đô thị 2/9 mở rộng Bờ Hồ, ngay sát địa điểm Công ty TNHH Nhàn Phát Tây Bắc để VLXD và trộn bê tông cho biết: Vật liệu cát, đá để bừa bãi, lấn chiếm đường đi của nhân dân, gây khó khăn cho người dân đi lại và kinh doanh. Không những vậy, xe vận chuyển bê tông đi rơi vãi nước xi măng ra đường, lúc khô xe đi lại bụi hết vào nhà dân mà không thấy cán bộ nào đến kiểm tra, nhắc nhở?

leftcenterrightdel
Ảnh: Nguyễn Hải  

Xe trong quá trình vận chuyển đến địa điểm đổ bê tông, nước xi măng rơi vãi, đến địa điểm thi công thì chỉ còn trơ trọi cát với đá. Nhưng công nhân vẫn đổ thảm bê tông, bất chấp việc mác bê tông không đảm bảo? Công ty TNHH Nhàn Phát Tây Bắc thi công sáng 21/11 thì ngay sáng ngày hôm sau là 22/11, lớp mặt bê tông đường bị bong tróc. Khi người dân phản ánh thì Công ty TNHH Nhàn Phát Tây Bắc cho công nhân láng lớp xi măng lên phủ. Như vậy, Công ty TNHH Nhàn Phát Tây Bắc có dấu hiệu bớt xén nguyên vật liệu trong quá trình thực hiện dự án?

Ông Cầm Văn Đông, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Yên cho biết, sẽ giao cho Phòng Kinh tế và Hạ tầng, UBND xã Quang Huy kiểm tra.

Còn ông Lò Văn Sơ, Phó Phòng Kinh tế và Hạ tầng thì nói: “Nếu đúng như vậy, tôi sẽ cho anh em kiểm tra ngay…”.

leftcenterrightdel
Công nhân đang múc VLXD để trộn bê tông. Ảnh: Nguyễn Hải 

Còn theo ông Cầm Văn An, Chủ tịch UBND xã Quang Huy: “Sáng nay (22/11), Chủ tịch Hội Phụ nữ cũng nhắn lên nhóm phản ánh và chụp lại một số chỗ Công ty TNHH Nhàn Phát Tây Bắc thi công không đảm bảo. Quan điểm của xã là công trình Nhà nước đầu tư phải thực hiện đảm bảo, mác xi măng phải đúng quy định. Chất lượng công trình phải đảm bảo để bà con đi lại. Công ty làm không đảm bảo, xã sẽ rà soát và có ý kiến với UBND huyện và Phòng Kinh tế và Hạ tầng…”.

Đề nghị UBND huyện Phù Yên và Công an huyện Phù Yên vào cuộc làm rõ có hay không việc Công ty TNHH Nhàn Phát Tây Bắc bớt VLXD trong quá trình thi công tuyến đường Bản Chiềng Thượng, xã Quang Huy.

CTV Nguyễn Hải - CTV Trần Mỹ