Theo phản ánh của ông N.V.Đ. (địa chỉ: Ấp 1, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh), vợ ông là bà Tr.Th.M.Tr. (sinh năm 1997) mang thai lần đầu, thai nhi được 39 tuần 2 ngày. Những lần đi khám thai trước đó thì thai nhi phát triển bình thường.

Ngày 3/11/2021, bà Tr.Th.M.Tr. có dấu hiệu chuyển dạ nên được người nhà đưa vào Bệnh viện Hùng Vương, TP Hồ Chí Minh đề tiến hành các thủ tục nhập viện. Sau khi nhập viện, bà Tr. được đưa vào phòng chờ theo dõi.

“Khi vào Bệnh viện Hùng Vương, vợ tôi được đưa lên phòng chờ theo dõi. Tại đây, do quá đau bụng, nước ối ra nhiều, gia đình rất lo lắng đã xin các y, bác sỹ ca trực cho vợ tôi được sinh mổ, nhưng lúc đó vợ tôi vẫn không được chỉ định sinh mổ”, ông Đ. nói.

Ông Đ. cho biết, đến khoảng 15 giờ ngày 4/11/2021, sau khi nhập viện khoảng 20 giờ đồng hồ, bác sỹ mới gọi ông vào phòng để ký các giấy tờ làm thủ tục mổ sinh cho vợ ông. Khoảng 15 giờ 40 phút, ca mổ thành công, là một bé gái cân nặng 3,140kg. Tuy nhiên, do bị nhiễm trùng sơ sinh và viêm phổi nặng nên cháu bé đã tử vong sau đó 2 ngày.

“Từ lúc nhập viện đến khi tiến hành các thủ tục để sinh mổ là khoảng 20 giờ đồng hồ. Trong thời gian này, vợ tôi liên tục bị đau bụng, nước ối ra nhiều. Gia đình có yêu cầu được sinh mổ nhưng không được các bác sỹ đồng ý”, ông Đ. bức xúc.

Trong đơn gửi các cơ quan chức năng, ông N.V.Đ. cho rằng, sự tắc trách của các y, bác sĩ kíp trực Bệnh viện Hùng Vương khi không thực hiện ca sinh mổ kịp thời cho vợ ông là nguyên nhân khiến cho con ông sau khi sinh ra bị nhiễm trùng sơ sinh, bị viêm phổi nặng dẫn đến tử vong.

Ngày 8/12/2021, Bệnh viện Hùng Vương có văn bản gửi ông N.V.Đ. về việc thông báo kết quả xử lý đơn, do ông Huỳnh Xuân Nghiêm, Phó Giám đốc bệnh viện ký. Văn bản thể hiện, bệnh viện đã thành lập hội đồng chuyên môn và tiến hành họp. Sau khi có kết luận của hội đồng chuyên môn, bệnh viện gửi giấy mời ông Đ. để tiếp xúc, đối thoại và giải quyết các nội dung phản ánh trong đơn.

“Bệnh viện Hùng Vương không tắc trách, đã làm đúng phác đồ và quy trình kỹ thuật bệnh viện. Sản phụ được mổ lấy thai đúng chỉ định và đúng thời điểm. Việc mổ lấy thai không có lý do sản khoa có thể có hại cho thai phụ và thai nhi”, văn bản của Bệnh viện Hùng Vương nêu.

Theo Bệnh viện Hùng Vương, em bé tử vong trong bệnh cảnh nhiễm trùng huyết sơ sinh sớm khởi phát trong 3 giờ sau sinh với các biểu hiện suy hô hấp, sốc nhiễm trùng, xuất huyết phổi, biểu hiện viêm phổi trên X-quang và nhiễm trùng trên xét nghiệm máu. Nhiễm trùng sơ sinh sớm có khả năng liên quan nhiễm trùng bào thai ở giai đoạn “chu sinh”…

Về phía bệnh viện cũng nhận thiếu sót vì chưa tư vấn, giải thích đầy đủ để bệnh nhân và gia đình hiểu rõ về quy trình theo dõi chuyển dạ và chỉ định mổ sinh. Bệnh viện tiếp thu và rút kinh nghiệm, chấn chỉnh trong việc tư vấn, giải thích cho bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân.

Trước đó, tại buổi tiếp xúc với ông Đ., ông Huỳnh Xuân Nghiêm, Phó Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho rằng, thời gian chuyển dạ cho phép của cuộc sinh con so là từ 24 đến 48 tiếng. Bệnh nhân Tr. vẫn thuộc trường hợp nằm trong khoảng thời gian cho phép. Nếu bệnh nhân tái khám đầy đủ và tầm soát, bệnh viện có thể phát hiện sớm các bệnh để có phương pháp điều trị thích hợp.

Trao đổi với phóng viên, người nhà ông N.V.Đ. cho rằng, những nội dung mà Bệnh viện Hùng Vương giải thích là chưa thỏa đáng. Bệnh viện chưa làm rõ nguyên nhân dẫn đến cháu bé sau khi sinh bị nhiễm trùng sơ sinh và bị viêm phổi.

Phóng viên Báo Thanh tra đã liên hệ Bệnh viện Hùng Vương để tìm hiểu vụ việc và sẽ thông tin trong bài viết tiếp theo.

Cảnh Nhật