Bà Nghiệm làm đơn yêu cầu Tòa án nhân dân (TAND) huyện Bù Gia Mập tuyên bố huỷ hợp đồng mua bán tài sản đấu giá. Thay vì là việc dân sự toà án giải quyết theo yêu cầu thì bất ngờ trả lại đơn khởi kiện một cách khó hiểu.

Đấu giá tài sản trái pháp luật ?

Theo tài liệu của phóng viên Báo Thanh tra, ngày 25/8/2017, Công ty Cổ phần Sông Bé (phường Tân Phú, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) do bà Trần Thị Nở làm Tổng Giám đốc tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất diện tích 302,4m2 (50m2 đất ở và 252,4m2 đất nông nghiệp) và tài sản trên đất của bà Nghiệm tại thôn Đắk Lim (xã Đắk Ơ, huyện Bù Ga Mập). Tài sản đấu giá của bà Nghiệm nhưng ông Hoàng Văn Minh, chấp hành viên của Chi cục THA dân sự huyện Bù Gia Mập là người đại diện?

Sau 2 vòng đấu giá, người mua được tài sản là ông Phí Đình Kiên (sinh năm 1983, ngụ xã Đắk Ơ, huyện Bù Gia Mập) với giá 960 triệu đồng. Theo khoản 2, Điều 46, Luật Đấu giá năm 2016: “Hợp đồng mua bán đấu giá tài sản đấu giá được ký kết giữa người có tài sản đấu giá với người trúng đấu giá”, có nghĩa chỉ bà Nghiệm có quyền ký hợp đồng bán đấu giá, nhưng Công ty Cổ phần Sông Bé và chấp hành viên tự ý ký bán đấu giá, khi cho rằng tài sản bán đấu giá thuộc quyền sở hữu, sử dụng của Chi cục THA dân sự huyện Bù Gia Mập. Sau đó, các bên “hợp đồng tác chiến”, bán dưới giá kê biên, gây thiệt hại cho bà Nghiệm 487.992.400 đồng (TAND tỉnh Bình Phước định giá tài sản 1.447.992.400 đồng).

Bà Nghiệm bức xúc: “Việc tổ chức bán đấu giá tôi không hề hay biết, không có tên tôi trong biên bản đấu giá tài sản và hợp đồng đấu giá. Tôi cũng không công chứng uỷ quyền cho ông Hoàng Văn Minh Minh, đại diện cho đơn vị có tài sản bán đấu giá, tài sản bán đấu giá của tôi. Chấp hành viên chỉ có quyền thuê dịch vụ để Công ty Cổ phần Sông Bé tổ chức bán đấu giá, không có quyền ký hợp đồng bán tài sản đấu giá cho ông Kiên. Họ đã gian dối để tước đoạt tài sản của tôi”.

Thẩm phán “hiểu nhầm” luật?

Bà Nghiệm gửi đơn đề nghị TAND huyện Bù Gia Mập tuyên bố hủy hợp đồng mua bán tài sản đấu giá vô hiệu.

Ngày 25/8/2023, bà Nghiệm đến TAND huyện Bù Gia Mập “nhận kết quả giải quyết đơn đề nghị tòa án tuyên bố hủy hợp đồng mua bán tài sản đấu giá vô hiệu”. Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Tuyết (thẩm phán TAND huyện Bù Gia Mập) không giao kết quả giải quyết đơn đề nghị hủy hợp đồng mua bán tài sản đấu giá. Bất ngờ, bà Tuyết giao cho một người của TAND huyện Bù Gia Mập đưa cho bà Nghiệm văn bản “thông báo trả lại đơn khởi kiện” do bà Tuyết ký, đề ngày 5/7/2023.

Bà Nghiệm nói: “Đơn của tôi gửi TAND huyện Bù Gia Mập đề nghị tuyên huỷ hợp đồng mua bán tài sản đấu giá vô hiệu nhưng bà Tuyết lại “nhầm lẫn” cho rằng là đơn tranh chấp kết quả bán đấu giá tài sản, có dấu hiệu giả ra một đơn khởi kiện để thông báo trả đơn”.

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh tra, luật sư Nguyễn Văn Huân (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh) nêu quan điểm: Việc bà Nghiệm yêu cầu toà tuyên bố hủy hợp đồng bán đấu giá tài sản vô hiệu là vụ việc dân sự (không phải vụ án dân sự), quyền của người có tài đấu giá, không phải là tranh chấp hợp đồng bán đấu giá, không phải khởi kiện. Do đó, việc bà Nguyễn Thị Tuyết, thẩm phán TAND huyện Bù Gia Mập ký văn bản trả lại đơn khởi kiện cho thấy có dấu hiệu xử lý không khách quan, không tuân thủ pháp luật, có dấu hiệu làm sai lệch nội dung vụ việc.

Đến nay, bà Nghiệm đã 2 lần giao nộp đơn cho TAND huyện Bù Gia Mập nhưng không được giao kết quả giải quyết đơn như giấy triệu tập được sự nên gửi đơn kêu cứu đến nhiều cơ quan trong tỉnh Bình Phước. Tuy nhiên, vụ việc vẫn kéo dài, dư luận nghi ngờ TAND huyện Bù Gia Mập có dấu hiệu bao che cho Công ty Cổ phần Sông Bé, Chi cục THA dân sự huyện Bù Gia Mập gây thiệt hại cho bà Nghiệm 487.992.400 đồng, từ lỗi cố ý giải quyết sai lệch vụ việc.

Chí Cường