QLTT thấy dấu hiệu phạm pháp hình sự…

Mới đây, Công an tỉnh Bắc Kạn có Văn bản số 3500 gửi Báo Thanh tra thông báo về kết quả giải quyết tin báo tội phạm: Ngày 28 và 29/5/2019, Công an tỉnh Bắc Kạn phối hợp với Cục QLTT tỉnh Bắc Kạn, các cơ quan chức năng làm việc với Công ty Cổ phần Gas Khánh Linh (Cty Khánh Linh - địa chỉ tại Khu công nghiệp Chợ Mới, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn) có hiện tượng sang chiết gas trái phép và có hành vi cắt tai, mài vỏ chai LPG... vi phạm quy định của pháp luật về sản xuất kinh doanh gas, khí hoá lỏng.

Căn cứ kết quả kiểm tra, xác minh, ngày 20/6/2019, Cục QLTT tỉnh Bắc Kạn thấy Cty Khánh Linh có dấu hiệu làm giả vỏ chai LPG (vỏ bình gas) của Công ty Cổ phần An Dương (là đơn vị sản xuất vỏ bình gas cho Cty Khánh Linh) có dấu hiệu tội “sản xuất, buôn bán hàng giả” quy định tại Điều 192 Bộ luật Hình sự năm 2015 nên đã chuyển toàn bộ hồ sơ và tang vật vụ việc đến Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an tỉnh Bắc Kạn giải quyết theo thẩm quyền.

Quá trình xác minh tin báo, Cơ quan CSĐT có tạm giữ của Cty Khánh Linh 6.332 vỏ bình gas các loại 12kg và 45kg của nhiều hãng gas khác nhau, trong đó có một số vỏ bình gas đã bị đốt sơn, mài lô gô trên tay sách, chân đế và thân bình, sơn mới vỏ bình; sơn mới nhãn hiệu Petrotalgas của Cty Khánh Linh lên vỏ bình mới.

Kết quả xác minh, Cơ quan CSĐT làm rõ: Cuối năm 2018, Cty Khánh Linh được Sở Công thương tỉnh Bắc Kạn cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh mua bán LPG và cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện trạm nạp LPG vào chai, Cty Khánh Linh đã đăng ký nhãn hiệu sản phẩm hàng hoá Petrotalgas và được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận.

Lý do doanh nghiệp không mở cửa xưởng cho cơ quan chức năng vào kiểm tra là để tẩu tán hàng ngàn chiếc bình gas như thế này?

Công an không khởi tố vụ án hình sự

Công an xác định, trong quá trình sản xuất, Cty Khánh Linh đã có các vi phạm: Đốt sơn, mài lô gô tay sách, thân chai và chân đế sau đó dập chữ nổi Petrotalgas lên tay sách, chân đế, sơn mới nhãn hiệu Petrotalgas lên vỏ bình gas của thương hiệu khác làm thay đổi nhãn hiệu chai LPG. Không mở sổ chai LPG đã bán cho khách hàng. Lưu giữ chai LPG không thuộc sở hữu không có hợp đồng thuê nạp. Hành vi vi phạm trên của Cty Khánh Linh không đủ yếu tố cấu thành tội phạm hình sự nhưng đã vi phạm Nghị định 67 ngày 25/5/2017 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí.

Ngày 16/12/2019, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bắc Kạn đã kết thúc tin báo về tội phạm, ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 17 về tội “sản xuất hàng giả” quy định tại Điều 192 Bộ luật Hình sự.

Ngày 17/12/2019, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Kạn có Văn bản số 02 thông báo về việc kiểm sát việc không khởi tố vụ án hình sự nêu: “Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bắc Kạn ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 17 (theo quy định tại Khoản 2, Điều 157 Bộ luật Tố tụng Hình sự - hành vi không cấu thành tội phạm) là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật”.

Ngày 18/12/2019, Cơ quan CSĐT đã chuyển hồ sơ tang vật của vụ việc đến Cục QLTT tỉnh Bắc Kạn để xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền.

“Đây là vụ việc Ban Nội chính Tỉnh ủy Bắc Kạn theo dõi chỉ đạo, ngày 25/12/2019, Đảng ủy Công an tỉnh Bắc Kạn đã có báo cáo bằng văn bản kết quả giải quyết vụ việc trên gửi Ban Nội chính Tỉnh ủy”, Công an tỉnh Bắc Kạn cho biết.

Những chiếc bình gas đang được xử lý tại xưởng chưa có phép

Tẩu tán tang vật trước mặt cơ quan chức năng

Hồi 14h30 ngày 27/5/2019, khi các cơ quan chức năng tiến hành các thủ tục để vào kiểm tra, doanh nghiệp đã chống đối bằng việc không mở cổng cho đoàn kiểm tra vào làm việc, đồng thời dừng sản xuất, khoá kín cửa nhà xưởng.

Đến 16h30 cùng ngày, bảo vệ Cty Khánh Linh mới chịu mở cổng cho đoàn kiểm tra vào, sau nhiều nỗ lực điện thoại của các cơ quan chức năng cho cấp trên và cho chủ doanh nghiệp.

Qua kiểm tra sơ bộ, đoàn kiểm tra đã phát hiện nhiều vi phạm pháp luật về môi trường của doanh nghiệp này, đặc biệt là khu nhà xưởng sửa chữa vỏ bình LPG như thừa nhận của chủ doanh nghiệp là chưa có giấy phép hoạt động, nhưng doanh nghiệp viện nhiều lý do để không mở cửa nhà xưởng cho đoàn vào kiểm tra.

Trước yêu cầu quyết liệt của đoàn, nhưng doanh nghiệp vẫn không mở cửa nhà xưởng để kiểm tra.

Đến 20h30 ngày 27/5/2019, đoàn đã lập biên bản ghi nhận sự việc và ra về mà không có các biện pháp nhằm bảo vệ hiện trường trước sự chứng kiến của nhiều người.

Một ngày sau, vào hồi 13 giờ ngày 28/5/2019, tại trụ sở Cty Khánh Linh, gồm đại diện: Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Kạn, Công an huyện Chợ Mới, Phòng Cảnh sát môi trường, Phòng CSĐT tội phạm về kinh tế, Công an tỉnh Bắc Kạn và Giám đốc Cty Khánh Linh cùng tiến hành làm việc về nội dung theo phản ánh có hiện tượng Cty Khánh Linh sang chiết gas trái phép, cắt tai mài vỏ… vi phạm các quy định pháp luật về sản xuất kinh doanh gas, khí hóa lỏng.

Tại thời điểm kiểm tra, khu nhà xưởng X2 (khu sửa chữa bình gas) đang đóng cửa; khu nhà xưởng X1 (khu sang, chiết gas) không có công nhân hoạt động.

Sau khi công an yêu cầu, công ty đã mở cửa khu X2 để kiểm tra. Khu X2 có các khu vực phun sơn, lò đốt, máy bắn bi, máy tháo và lắp van bình…

Trong nhà xưởng, có nhiều vỏ chai LPG (bình gas) loại 12 kg và 45 kg (số lượng chưa kiểm đếm) mang nhãn hiệu Petrotal gas đã qua đốt vỏ và đã qua sử dụng. Khu vực trong cùng có nhiều vỏ bình gas chưa được sơn có chữ “Dai An” cùng nhiều tai bình gas có chữ Dai An.

Tại hành lang dẫn vào khu vực X1, nhiều vỏ bình gas đủ màu sắc với các nhãn hiệu, như: Vinashin, Đại Lộc, An Bình, VM gas… nằm rải rác.

Bên trong trạm sang, chiết gas X1, có tám máy sang, chiết gas, khu vực rửa bình, xếp vỏ bình. Tại khu vực tập kết vỏ bình gas, nhiều vỏ bình gas loại 12 kg và 45 kg đã được phun sơn mới, nhãn hiệu Perotal; nhiều vỏ bình đã được sang, chiết, nhãn hiệu Perotal; có nhiều bình gas của các hãng gas khác, như: Shell gas, SIAM GAS, AnBinh đã được bơm, chụp mũ bằng màng nhựa.

Làm việc với đoàn kiểm tra, Giám đốc Cty Khánh Linh Trần Hữu Thanh đã cung cấp hợp đồng với Công ty TNHH CITY GAS miền Bắc, trong đó, có điều khoản sang, chiết gas cho hãng Shell gas và SIAM GAS.

Đối với vỏ bình AnBinh gas, ông Thanh lý giải, đây là sản phẩm do Công ty Cổ phần Thiên An ủy quyền cho công ty thuê chiết nạp từ năm 2013, hiện còn tồn một số vỏ bình.

Ông Thanh cũng cung cấp hợp đồng và giấy chứng nhận đủ điều kiện nạp LPG vào chai do Sở Công thương Bắc Kạn cấp năm 2016.

Đối với việc sửa chữa bình gas đúng hãng nhưng lại có những tai vỏ bình mang nhãn hiệu Dai An, ông Thanh cho biết, công ty được hãng gas Dai An nhờ sơn, sửa vỏ bình và có chuyển cho một số tai vỏ. Tuy nhiên, công ty không sửa chữa nên còn lại trong kho.

Đối với các bình gas nhãn hiệu khác, như: Vinashin, An Bình, VM gas, Vạn Lộc gas, Hồng Hà gas… công ty lý giải có thỏa thuận thu gom, lưu giữ với các nhãn hàng trên nhưng công ty chưa xuất trình được văn bản cho cơ quan công an.

Ông Thanh cũng thừa nhận có hoạt động sửa chữa bình gas tại khu xưởng X2 đến thời điểm xác minh. Công ty chưa xuất trình được giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, sửa chữa bình gas theo quy định cho cơ quan công an.

Đặc biệt là, trong khi các cơ quan chức năng đang kiểm tra theo quy định thì doanh nghiệp này vẫn ngang nhiên cho vận chuyển nhiều vỏ chai LPG trên nhiều xe ô tô ra khỏi nhà máy.

Người của Cty Khánh Linh cho vận chuyển vỏ bình gas ra khỏi công ty khi cơ quan chức năng đang kiểm tra

Có thể thấy, trong hai ngày với 2 đoàn kiểm tra và lực lượng chức năng những khi vào kiểm tra tại Cty Khánh Linh thì gần như bị đơn vị liên tiếp dùng các chiêu bài để chống đối nhằm tẩu tán tài sản, phương tiện có dấu hiệu vi phạm ra khỏi công ty.

Việc Cty Khánh Linh không được cấp phép xây dựng và hoạt động xưởng sửa chữa vỏ bình gas nhưng tiến hành hoạt động ngang nhiên trước mặt cơ quan chức năng trong khi để được hoạt động sửa chữa phải có giấy phép của Bộ Công thương vì liên quan đến an toàn cháy nổ đã là việc vi phạm nghiêm trọng pháp luật.

Thêm nữa, công ty này sản xuất, sửa chữa các sản phẩm mang nhãn hiệu ĐẠI AN trong khi nhãn hiệu này còn chưa được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận.

Một việc nghiêm trọng nữa là việc công ty đã cho tẩu tán hàng nghìn chiếc vỏ bình gas đã mài lô gô, đốt sơn của các hãng khác trước mặt cơ quan chức năng cũng cần phải được làm rõ vì các vỏ bình dạng này không được kiểm định do xưởng sản xuất chưa có giấy phép nên không đảm bảo an toàn cháy nổ nếu được đem vào sử dụng trên thị trường.

Cty Khánh Linh đã chiếm giữ 6.332 vỏ bình gas của rất nhiều hãng tại trạm triết và xưởng sửa chữa có thể có dấu hiệu của việc chiết nạp lậu khí LPG (tức là có dấu hiệu lừa dối khách hàng) và chiếm dụng tài sản trái phép của các hãng này cũng cần cơ quan chức năng làm rõ.

Liên quan đến hoạt động kinh doanh và sang chiết ga, mới đây, tại Hậu Giang Công an tỉnh này đã khởi tố vụ án đối với Doanh nghiệp Tư nhân gas Chín Thảo, địa chỉ ở ấp Mỹ Hiệp 1, xã Tân Tiến, TP Vị Thanh về tội "sản xuất, buôn bán hàng giả" theo quy định tại Điều 192, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tại Bắc Giang, ngày 15/1/2020, Cục QLTT tỉnh đã chuyển giao vụ việc có dấu hiệu tội phạm gửi PC03, Công an tỉnh Bắc Giang. Công văn cho biết: Trạm nạp LPG thuộc Công ty Cổ phần Khí hóa lỏng Bắc Giang, địa chỉ thôn Thanh Lương, xã Quang Thịnh, huyện Lạng Giang.

Nam Dũng - Thành Nam