.

 Chủ tịch huyện sẽ báo cáo để kiểm tra

Báo Thanh tra ngày 22/3/2019 đăng bài: Quảng Xương (Thanh Hóa): Ai “dung túng” xây dựng công trình trái phép trên đất lúa?”, nội dung phản ánh hộ gia đình ông Nguyễn Văn Công, bà Mai Thị Toán (xã Quảng Chính, huyện Quảng Xương) tự ý đổ đất đá san lấp thành mặt bằng, xây dựng nhà thờ, tường rào bao quanh, trồng cây, làm sân vườn trái phép trên diện tích 612 m2 đất nông nghiệp. Ngoài ra, UBND huyện Quảng Xương cho phép hộ gia đình này chuyển đổi 250m2 đất nông nghiệp sang đất ở khi chưa có sự đồng ý phê duyệt đất ở của HĐND cấp tỉnh là sai quy định. Những việc làm sai trái này kéo dài trong nhiều năm mà không bị chính quyền địa phương xử lý theo quy định của pháp luật, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Sau khi Báo đăng, phóng viên liên tục nhận được nhiều phản hồi từ nhiều hộ dân xã Quảng Chính cho rằng việc làm này là không thể chấp nhận được. Trong đó, có thông tin khẳng định vì khu đất, công trình này mang tên ông Công, bà Toán là bố mẹ đẻ của ông Nguyễn Văn Chính, Bí thư Huyện ủy huyện Quảng Xương nên mới được ưu ái cho xây dựng mà không bị xử lý. “Trong thời gian san lấp, xây dựng công trình trên khu đất, ông Chính thường xuyên về chỉ đạo vì trong khu đất có cả xây dựng nhà thờ rất khang trang. Có lẽ, do ông Chính làm lãnh đạo to trên huyện nên lãnh đạo xã, huyện biết việc san lấp đất lúa, xây dựng trái phép công trình nên ngại va chạm, né tránh vì nể nang và sợ bị trù dập?”, một người dân thông tin.

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh tra về vụ việc, ông Trần Văn Công, Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương cho biết: Tôi cũng mới nghe thông tin báo chí phản ánh về việc này, đây cũng là việc bất ngờ đối với chúng tôi. Về việc đồng ý chuyển đổi 250m2 đất lúa sang đất ở và cấp sổ đỏ cho gia đình ông Công, bà Toán, sau đó xây dựng công trình trên đất lúa không thấy cấp dưới báo cáo với tôi, huyện cũng không có cuộc họp nào bàn về việc cho chuyển đổi này. “Bây giờ báo chí phản ánh tôi mới biết. Tôi sẽ báo cáo việc này với thường trực để kiểm tra theo thông tin báo nêu, đồng thời xử lý nghiêm theo quy định nếu phát hiện sai phạm. Các anh muốn làm rõ quy trình đồng ý chuyển đổi, cấp GCNQSD đất cho hộ gia đình này thì mời các anh làm việc thêm với phòng Tài nguyên và Môi trường để nắm thêm thông tin”, ông Công nói.

 Vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai

Nhiều người dân ở xã Quảng Chính cho rằng, việc xây dựng công trình trên đất nông nghiệp của hộ gia đình ông Công, bà Toán rõ ràng là hành vi vi phạm pháp luật vì sử dụng đất không đúng mục đích. Bởi vì, đất nông nghiệp chỉ để sản xuất nông nghiệp chứ không được xây dựng công trình. Trong trường hợp này, là bố mẹ ruột của lãnh đạo huyện san lấp, xây dựng trái phép, nhưng con cái biết mà không can ngăn, vẫn để cho xây dựng thì thật là đáng trách. Chưa nói đến việc làm lãnh đạo thì phải gương mẫu, đi đầu trong thực thi pháp luật, nếu không thì sao dân có thể tin vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền được. Vì thế, việc vi phạm này phải được các ban, ngành cấp tỉnh vào cuộc kiểm tra, xử lý thì mới nghiêm minh. Nếu để cấp huyện kiểm tra thì sẽ không khách quan vì chắc chắn sẽ có sự nể nang, né tránh mà không thể xử lý dứt điểm được.

Theo Khoản 3, Điều 12 Luật Đất đai năm 2013 quy định những hành vi bị nghiêm cấm: Thứ nhất lấn chiếm, hủy hoại đất đai; thứ hai vi phạm quy hoạch, kế hoạch đất đã được công bố; không sử dụng đất, sử dụng đất không đúng mục đích. Theo đó, người sử dụng đất phải sử dụng đúng mục đích.

Ngoài ra, căn cứ Khoản 3, 4 Điều 6 Nghị định 102/2014/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai như sau:Điều 6, chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép thì hình thức và mức xử phạt như sau: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép dưới 0,5 héc ta; phạt tiền từ trên 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 0,5 héc ta đến dưới 03 héc ta; phạt tiền từ trên 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 3 héc ta trở lên. Biện pháp khắc phục hậu quả, buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm, đồng thời phải tháo dỡ công trình vi phạm …

Quy định của pháp luật là vậy, thế nhưng liệu tỉnh Thanh Hóa và huyện Quảng Xương có kiểm tra, xử lý vi phạm theo pháp luật hiện hành?.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục theo dõi, thông tin đến bạn đọc.

 Văn Thanh