Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ năm, 12/09/2013 - 14:07
(Thanh tra)- Mặc dù bản án phúc thẩm đã có hiệu lực, TAND Tối cao cũng đã có văn bản trả lời không có căn cứ chấp nhận yêu cầu khiếu nại của Khách sạn Công đoàn, thế nhưng, trong văn bản báo cáo Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam mới đây, LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa vẫn “lờ” đi việc trả lời của TAND Tối cao, không chịu trả nợ cho các nguyên đơn, gây sự hiểu nhầm nghiêm trọng, khiến việc thi hành án (THA) ngày càng kéo dài, phức tạp.
Ông Lương Hữu Ngạc, Chi cục Trưởng Chi cục THADS thị xã Sầm Sơn trao đổi với PV. Ảnh: Văn Thanh
>> Kỳ II: Buộc Khách sạn Công đoàn trả nợ
>> Kỳ I: Vay xong rồi chối bỏ trách nhiệm?
Tìm mọi cách chây ỳ
Sau khi bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Thanh Hóa có hiệu lực, hiện Chi cục THA dân sự (THADS) thị xã Sầm Sơn đang thi hành quyết định THA buộc Khách sạn Công đoàn trả cho những người được THA với tổng số tiền 1.205.860.000 đồng và nộp tiền án phí 48.175.000 đồng. Tuy nhiên, đến nay đã gần 3 năm, mặc dù Chi cục THADS thị xã đã tiến hành nhiều biện pháp để động viên, thuyết phục tự nguyện thi hành nghĩa vụ theo bản án và quyết định THADS, ông Hồ Quốc Huy, Giám đốc Khách sạn Công đoàn vẫn đưa ra nhiều lý do để kéo dài, trì hoãn việc THA. Trong các lý do, có việc Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo Khách sạn Công đoàn khi thi hành bản án phải chờ trả lời của Viện KSND Tối cao và TAND Tối cao về việc khiếu nại giám đốc thẩm và chờ ý kiến của Tổng LĐLĐ Việt Nam.
Theo tìm hiểu của PV, sau khi lãnh đạo Khách sạn Công đoàn có đơn đề nghị giám đốc thẩm, ngày 25/9/2012, TAND Tối cao đã có Văn bản số 1336/TANDTC-DS trả lời đơn khiếu nại của ông Hồ Quốc Huy, khẳng định: “Các hợp đồng vay tiền của các cá nhân có nội dung rõ ràng, đều do ông Ngãi là Giám đốc ký đại diện bên vay. Theo lời khai của thủ quỹ, kế toán của khách sạn đều thừa nhận tất cả số tiền vay đã được nhập quỹ, hạch toán trong sổ sách kế toán của đơn vị. Việc khách sạn vay tiền của các cá nhân theo hợp đồng mà ông Ngãi là Giám đốc làm đại diện ký là có thật. Vì vậy, khách sạn phải có trách nhiệm thanh toán các khoản vay cho các cá nhân đã cho vay; hợp đồng vay tiền đều ghi thời hạn và lãi suất cụ thể nên khách sạn phải trả cả gốc và lãi như quyết định của bản án phúc thẩm là có căn cứ”. Đồng thời, TAND Tối cao không chấp nhận yêu cầu khiếu nại của Khách sạn Công đoàn.

Mặc dù TAND Tối cao đã có văn bản trả lời ông Hồ Quốc Huy, Giám đốc Khách sạn Công đoàn, thế nhưng, trong các công văn gửi Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa cố tình lờ đi việc trả lời này. Ảnh: Văn Thanh.
Báo cáo sai sự thật
Việc trả lời của TAND Tối cao là vậy, nhưng không hiểu vì lý do gì đến ngày 12/4/2013, ông Ngô Tôn Tẫn, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa lại ký Văn bản số 137/LĐLĐ gửi Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy ban Kiểm tra Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ban Tài chính Tổng LĐLĐ Việt Nam xin ý kiến chỉ đạo giải quyết vụ việc “Tranh chấp hợp đồng vay tài sản” giữa Khách sạn Công đoàn với một số cá nhân.
Nội dung văn bản có đoạn viết: “Qua 4 lần xét xử tại cấp sơ thẩm, phúc thẩm cho thấy các cấp xét xử không thẩm tra, xác minh cụ thể các chứng cứ vụ án, chấp nhận các chứng cứ giả mạo để giải quyết vụ việc. Do vậy, Khách sạn Công đoàn đã làm đơn đề nghị Viện KSND Tối cao, TAND Tối cao kháng nghị bản án theo thủ tục giám đốc thẩm. Tuy nhiên, kể từ ngày gửi đơn đến nay đã hơn 8 tháng nhưng không thấy TAND Tối cao và Viện KSND Tối cao xem xét, trả lời…”.
Qua đoạn trích công văn này, không biết LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa lấy căn cứ nào để khẳng định việc các cấp xét xử không thẩm tra, xác minh, chấp nhận căn cứ giả mạo để giải quyết vụ việc? Trong khi đó, ngày 25/9/2012, TAND Tối cao đã có văn bản trả lời đơn của ông Hồ Quốc Huy, Giám đốc Khách sạn Công đoàn là không có căn cứ chấp nhận nội dụng khiếu nại.
Theo Chi cục THADS thị xã Sầm Sơn, do việc báo cáo sai sự thật, thông tin không đầy đủ, chính xác cho Tổng LĐLĐ Việt Nam của LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa, nên ngày 25/6/2013, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã chỉ đạo LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa tiếp tục kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm là không phù hợp, bởi vì đến nay đã hết thời hạn kháng nghị.
Tổng LĐLĐ Việt Nam cần sớm lên tiếng
Trước việc dây dưa, cố tình kéo dài thời gian, không thực hiện trả nợ cho các nguyên đơn, Chi cục THADS thị xã Sầm Sơn đã nhiều lần dùng các biện pháp mềm dẻo tuyên truyền, vận động, thậm chí cứng rắn là phong tỏa tài khoản buộc Khách sạn Công đoàn trả nợ. Thế nhưng, đến nay mọi việc vẫn “dậm chân tại chỗ”.Tìm hiểu PV được biết, trong rất nhiều văn bản trả lời Chi cục THADS thị xã Sầm Sơn, LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa và Khách sạn Công đoàn đều có câu trả lời “phải chờ ý kiến chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam”, “kết luận của TAND Tối cao” thì mới chấp hành theo quy định của pháp luật. Trao đổi với PV Báo Thanh tra, ông Ngô Tôn Tẩn, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa, kiên quyết giữ quan điểm trên. Liên quan đến việc báo cáo không đúng sự thật của LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa với Tổng LĐLĐ Việt Nam, ngày 25/7/2013, Chi cục THADS thị xã Sầm Sơn đã có Công văn số 73/BC-T.H.A gửi Tổng LĐLĐ Việt Nam nói rõ về sự việc này. Thế nhưng, đến nay việc chỉ đạo giải quyết của Tổng LĐLĐ Việt Nam vẫn chưa có.
Khách sạn Công đoàn Thanh Hóa. Ảnh: Văn Thanh.
Mới đây nhất, chiều ngày 6/9, tại LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa đã diễn ra buổi làm việc giữa đại diện Cục THA tỉnh, Viện KSND tỉnh, Viện KSND, Chi cục THADS thị xã Sầm Sơn, LĐLĐ tỉnh, Khách sạn Công đoàn về việc thi hành Bản án phúc thẩm số 47/2011/DS-PT của TAND tỉnh Thanh Hóa về giải quyết tranh chấp hợp đồng vay tài sản của Khách sạn Công đoàn. Tại buổi làm việc, một số ý kiến cho rằng bản án đã có hiệu lực hơn 2 năm, Chi cục THADS thị xã Sầm Sơn đã vi phạm trong việc thi hành nhưng chưa có biện pháp áp dụng cưỡng chế. Theo đó, có ý kiến đề nghị LĐLĐ tỉnh cần sớm chỉ đạo Khách sạn Công đoàn nghiêm chỉnh chấp hành bản án đã có hiệu lực pháp luật, trả tiền cho những người được THA.
Tuy nhiên, phía LĐLĐ tỉnh, Khách sạn Công đoàn lại cho rằng: Tài sản của khách sạn là của Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh là đại diện cho sở hữu. Hiện khách sạn đang rất khó khăn, chưa thể THA và phải chờ xin ý kiến chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam về vụ việc.
Biện pháp chưa đủ mạnh
Trao đổi với PV Báo Thanh tra về việc thi hành bản án, ông Lương Hữu Ngạc, Chi cục Trưởng Chi cục THADS thị xã Sầm Sơn cho biết: Việc THA vụ này đang gặp rất nhiều khó khăn. Bản án đã có hiệu lực trong thời gian dài nhưng phía bên phải thi hành vẫn tìm mọi cách kéo dài. Nhiều lần Chi cục đã mời ông Huy đến để giải quyết việc THA nhưng ông không có mặt. Trước sự việc này, Chi cục đã có công văn báo cáo Thường vụ, Ủy ban Kiểm tra Thị ủy Sầm Sơn xem xét vai trò của ông Huy (ông Huy thuộc diện Ban Thường vụ quản lý) trong việc thi hành bản án. Chi bộ nơi ông Huy sinh hoạt Đảng cũng đã không được công nhận Chi bộ trong sạch, vững mạnh. “Không biết khách sạn có lập tài khoản khác để hoạt động “chui” hay không, chứ không có lý nào việc kinh doanh phòng nghỉ, ăn uống của khách sạn trong suốt mùa hè vừa qua lại không có số dư trong tài khoản”, ông Ngạc nói.
Cũng theo ông Ngạc, trong các lần họp giải quyết việc THA, đã có lần Chi cục đề cập đến việc cho phía được THA kinh doanh một số phòng ở Khách sạn Công đoàn nhằm khấu trừ dần vào số tiền nợ THA. Tuy nhiên, nếu có kinh doanh thì phải dính líu đến tiền điện, nước, bộ máy quản lý nên phía được THA đã từ chối. “Trong thời gian tới, nếu Khách sạn Công đoàn không nhanh chóng có biện pháp trả nợ, cố tình kéo dài thời gian THA thì Chi cục sẽ kê biên tài sản để thực hiện bản án theo đúng quy định của pháp luật” - ông Lương Hữu Ngạc nhấn mạnh.
PV Báo Thanh tra sẽ tiếp tục theo dõi, thông tin đến bạn đọc khi có diễn biến mới.
Văn Thanh
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Người dân thôn Bồng Lai 1 có đơn thư kiến nghị về việc cán bộ thôn, xã có sai phạm trong kê khai và chi trả sai đối tượng được hỗ trợ sau cơn bão số 10 năm 2025. UBND xã Bố Trạch, tỉnh Quảng Trị đã có Kết luận 918 ngày 29/5/2026 khẳng định, nhiều nội dung phản ánh là đúng.
Lê Hữu Chính
(Thanh tra) - Sau phản ánh của Báo Thanh tra về hàng loạt kiến nghị của cư dân Khu đô thị Gamuda Gardens, UBND thành phố Hà Nội tiếp tục chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Môi trường, Sở Xây dựng, UBND phường Hoàng Mai kiểm tra, xử lý dứt điểm các vi phạm, không để phát sinh vi phạm mới.
Thanh Hoa
Thanh Hoa
Thanh Hoa
Thanh Hoa
Văn Thanh
Thanh Lương
Dương Nguyễn
Lê Hữu Chính
Bùi Bình
Hoàng Hưng
Thái Nam
TS. Nguyễn Thị Hồng Thúy, Trưởng Khoa NV2, Trường Cán bộ Thanh tra, Thanh tra Chính phủ
Trí Vũ
PV
Bảo Anh
Trọng Tài
Đăng Tân