Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ tư, 11/09/2013 - 08:14
(Thanh tra)- Báo Thanh tra ngày 15/8/2013 có bài “Hoài Đức (Hà Nội): Bao giờ bà Hợi được về nhà?”, phản ánh xung quanh việc bà Hoàng Thị Hợi (thôn Lũng Kênh, xã Đức Giang, huyện Hoài Đức) gần 70 tuổi, cô đơn, tàn tật vẫn phải đội đơn kêu cứu khắp nơi dù TAND huyện Hoài Đức và TAND TP Hà Nội đã có phán quyết buộc gia đình ông Hoàng Tiến Chỉ (em trai bà Hợi) phải trả lại nhà, đất cho bà Hợi, nhưng đến nay việc thi hành án vẫn bị trì hoãn, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của bà.
Chuỗi ngày “ở nhờ” của bà Hợi lại tiếp tục, khi Viện KSND Tối cao quyết định kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm. Ảnh: Phương Hiếu
>>Bao giờ bà Hợi được về nhà?
Ông Chỉ chiếm giữ nhà, đất trái phép
Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND xã Đức Giang Trịnh Văn Hoà tại văn bản gửi TAND Tối cao và Viện KSND Tối cao ngày 16/8/2013 xung quanh Quyết định kháng nghị số 82 của Viện KSND Tối cao về việc giải quyết vụ án dân sự tranh chấp đất đai giữa bà Hợi và ông Chỉ.
Theo ông Hoà, do bà Hợi là người tàn tật, sức khoẻ yếu từ nhỏ, không chồng, con có đơn đề nghị, năm 1990, hợp tác xã đã đổi tiêu chuẩn đất phần trăm của bà được cấp từ năm 1960 ra vị trí Ao Làng (nơi trước đây bà Hợi làm quán bán nước) để tiện cho việc bà làm dịch vụ phù hợp với sức khoẻ, diện tích 81,6m2 (vì vị trí Ao Làng là ao nên bà Hợi được quy đổi gấp 2 lần).
Năm 2005, khi tiến hành đo đạc để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, diện tích sử dụng thực tế là 80m2. Sổ mục kê đất năm 1987 (kê khai theo Chỉ thị 299), sổ mục kê đất năm 2006, diện tích 80m2, chủ sử dụng là bà Hoàng Thị Hợi.
Cũng theo ông Hoà, gia đình ông Hoàng Tiến Chỉ không thuộc diện được ưu tiên cấp đổi đất tại thửa ông Chỉ đang chiếm giữ trái phép của bà Hợi. TAND huyện Hoài Đức và TAND TP Hà Nội quyết định buộc gia đình ông Chỉ trả lại thửa đất số 315, tờ bản đồ số 07, diện tích 80m2, bản đồ xã Đức Giang lập năm 2006 cho bà Hợi là phù hợp với thực tế vụ việc cũng như các văn bản địa phương đang quản lý. Phán quyết này của toà án đã nhận được sự đồng tình cũng như sự ủng hộ của dư luận địa phương.
Ông Hoà cho biết, UBND xã Đức Giang đã có văn bản đề nghị TAND Tối cao và Viện KSND Tối cao giải quyết vụ án theo đúng quy định của pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Hợi đang bị ông Chỉ xâm phạm, giúp ổn định tình hình trật tự xã hội tại địa phương.
Kháng nghị để “trì hoãn” thi hành án
Chia sẻ với phóng viên Báo Thanh tra, bà Hoàng Thị Sửu (em gái bà Hợi) bức xúc: “Bố mẹ tôi sinh được 8 người con, thì trừ gia đình cậu Chỉ, tất cả con, cháu còn lại đều biết và khẳng định rõ thửa đất số 315, tờ bản đồ số 07, diện tích 80m2, tại khu Ao Làng là do chính quyền địa phương cấp đổi tiêu chuẩn đất phần trăm cho chị gái tôi. Gia đình cậu Chỉ đã được phân đất ở nơi khác và có nhà ở ổn định, nhưng do điều kiện kinh tế khó khăn đã xin ở nhờ để tiện làm ăn kiếm sống. Ấy vậy mà đến nay, cậu Chỉ lại đuổi chị Hợi ra khỏi nhà rồi chiếm luôn nhà, đất của chị”.
Các anh chị em, họ tộc đã họp và khuyên giải, UBND xã Đức Giang đã có văn bản khẳng định, mảnh đất đang có tranh chấp thuộc quyền sở hữu của bà Hợi, không liên quan đến tiêu chuẩn đất phần trăm của ông Chỉ, bởi gia đình ông đã được chia đất phần trăm theo tiêu chuẩn năm 1987 ở khu vực Cửa Chiền, diện tích 192m2, nhưng ông Chỉ không trả, buộc bà Hợi phải khởi kiện vụ việc ra toà án.
Năm 2012, TAND huyện Hoài Đức, TAND TP Hà Nội cũng đã tuyên buộc ông Chỉ phải trả lại cho bà Hợi quyền sử dụng thửa đất số 315, tờ bản đồ số 07, diện tích 80m2, bà Hợi được quyền sở hữu toàn bộ tài sản trên thửa đất…
Những tưởng, qua 2 cấp toà, bà Hợi sẽ được trở về sống trên mảnh đất của mình, không phải đi ở nhờ nữa. Thế nhưng, ông Chỉ lại tìm mọi cách “trì hoãn” việc thi hành án.
Chuỗi ngày “đi ở nhờ” của bà Hợi lại tiếp tục khi mới đây, Viện KSND Tối cao đã ban hành quyết định kháng nghị Bản án dân sự phúc thẩm số 243/2012/DSPT ngày 17/12/2012 của TAND TP Hà Nội theo thủ tục giám đốc thẩm; đồng thời, đề nghị Toà Dân sự TAND Tối cao xét xử giám đốc thẩm, huỷ bản án dân sự phúc thẩm và sơ thẩm trước đó; giao hồ sơ vụ án cho TAND huyện Hoài Đức xét xử sơ thẩm lại theo đúng quy định của pháp luật. Lý do là bởi những tình tiết, chứng cứ ông Chỉ cung cấp như: Mã hộ khẩu, lời khai của các nhân chứng nguyên là Trưởng thôn Lũng Kênh thời kỳ 1989 - 1994; trích lục bản đồ địa chính trích đo hiện trạng thửa đất của UBND xã Đức Giang ngày 2/10/2008… Theo đó, Viện KSND Tối cao xác định, diện tích đất đang có tranh chấp là đất phần trăm được cấp đổi cho mã hộ ông Chỉ là có căn cứ.
Để bảo đảm quyền lợi của những người trong cuộc, đề nghị các cơ quan chức năng sớm xem xét, giải quyết dứt điểm vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.
Phương Hiếu
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Người dân thôn Bồng Lai 1 có đơn thư kiến nghị về việc cán bộ thôn, xã có sai phạm trong kê khai và chi trả sai đối tượng được hỗ trợ sau cơn bão số 10 năm 2025. UBND xã Bố Trạch, tỉnh Quảng Trị đã có Kết luận 918 ngày 29/5/2026 khẳng định, nhiều nội dung phản ánh là đúng.
Lê Hữu Chính
(Thanh tra) - Sau phản ánh của Báo Thanh tra về hàng loạt kiến nghị của cư dân Khu đô thị Gamuda Gardens, UBND thành phố Hà Nội tiếp tục chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Môi trường, Sở Xây dựng, UBND phường Hoàng Mai kiểm tra, xử lý dứt điểm các vi phạm, không để phát sinh vi phạm mới.
Thanh Hoa
Thanh Hoa
Thanh Hoa
Thanh Hoa
Văn Thanh
Thanh Lương
Dương Nguyễn
Lê Hữu Chính
Bùi Bình
Hoàng Hưng
Thái Nam
TS. Nguyễn Thị Hồng Thúy, Trưởng Khoa NV2, Trường Cán bộ Thanh tra, Thanh tra Chính phủ
Trí Vũ
PV
Bảo Anh
Trọng Tài
Đăng Tân