Theo dõi Báo Thanh tra trên
Chủ nhật, 23/07/2017 - 07:21
(Thanh tra) - Sau 4 tháng điều tra nhưng không tìm ra được manh mối thủ phạm, ngày 15/7/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ứng Hòa ban hành Quyết định số 08 tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự “hủy hoại tài sản” tại xã Đồng Tiến.
Quyết định số 08 tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự “hủy hoại tài sản” tại xã Đồng Tiến. Ảnh: TQ
Quyết định do Thượng tá Nguyễn Bá Ngọc, Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ứng Hòa ký với nội dung: Sau khi tiến hành điều tra xét thấy, đến nay đã hết thời hạn điều tra vụ án nhưng vẫn chưa xác định được bị can vụ án. Căn cứ Điều 34 và Điều 160 Bộ luật Tố tụng Hình sự nước CHXHCN Việt Nam, tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự “hủy hoại tài sản” xảy ra tại xã Đồng Tiến (Ứng Hòa, Hà Nội) ngày 16/2/2017 theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 35 ngày 15/3/2017 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ứng Hòa.
Kẻ ác đã ra tay chặt hạ 280 bụi chuối bắt đầu cho thu hoạch cùng 102 gốc bưởi đang độ trưởng thành của ông Bùi Văn Thọ và Bùi Văn Khải. Ảnh: TQ
Ông Bùi Văn Thọ, người bị hại thất vọng cho biết, gia đình chúng tôi nói riêng cũng như nhân dân trong xã Đồng Tiến nói chung đang ngày đêm mong ngóng kết quả điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ứng Hòa. Một mặt trả lại sự công bằng trước pháp luật của kẻ ác, mặt khác để trấn an dư luận cho người dân nơi đây vì ở chốn yên bình này, trăm năm nay chưa có cái ác nào nảy sinh như vụ hủy hoại tài sản man rợ này. Chúng tôi đã mất hết niềm tin vào Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ứng Hòa và mong rằng Công an TP Hà Nội sớm vào cuộc để tìm ra ác thủ.
Trao đổi với PV, ông Vũ Văn Tiến, Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tiến cho biết, từ trước đến nay trên địa bàn xã chưa hề xảy ra vụ nào tương tự. Chúng tôi cũng như người dân mong muốn Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ứng Hòa sớm tìm ra được bị can để làm yên lòng người dân, vì từ khi xảy ra vụ việc đến nay người dân cũng bất an. Đáng tiếc là sau 4 tháng điều tra, Công an huyện vẫn không tìm ra được manh mối hung thủ.
Xóm làng nay không còn bình yên. Ảnh: TQ
Như Báo Thanh tra đã phản ánh, 280 bụi chuối bắt đầu cho thu hoạch cùng 102 gốc bưởi đang độ trưởng thành của ông Bùi Văn Thọ và Bùi Văn Khải tại xã Đồng Tiến đã bị kẻ ác đốn hạ vào rạng sáng ngày 16/2/2017. Kết quả định giá của Hội đồng định giá thiệt hại tài sản huyện, tổng thiệt hại là 41 triệu đồng.
Ngày 15/3/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện ra Quyết định số 35 khởi tố vụ án hình sự “hủy hoại tài sản” xảy ra ngày 16/2/2017 tại thôn Đoàn Xá, xã Đồng Tiến, huyện Ứng Hòa.
Vườn chuối sau 3 tháng bị chặt hạ. Ảnh: TQ
Sau 2 tháng điều tra không có kết quả nên ngày 15/5/2017, Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Ứng Hòa đã ban hành Quyết định số 10/QĐ-VKS về việc gia hạn thời hạn điều tra vụ án hình sự lần thứ nhất trong thời hạn 2 tháng, kể từ ngày 15/5/2017 - 15/7/2017.
Tuy nhiên, sau 4 tháng điều tra, kết quả thu được là “đã hết thời hạn điều tra vụ án nhưng vẫn chưa xác định được bị can vụ án”.
Việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ứng Hòa ban hành Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự “Hủy hoại tài sản” tại xã Đồng Tiến đang được dư luận đặt ra nhiều câu hỏi nghi vấn, trong đó có câu hỏi về năng lực chuyên môn của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ứng Hòa.
Vườn chuối sau 5 tháng bị chặt hạ. Ảnh: TQ
Chắp nối thời gian diễn biến vụ việc chúng tôi thấy có nhiều dấu hiệu “trắc ẩn”. Vì sao vụ việc xảy ra vào rạng sáng ngày 16/2/2017 mà đến ngày 27/2/2017, Công an xã Đồng Tiến mới bàn giao hồ sơ cho Công an huyện thụ lý. Và đến ngày 15/3/2017, sau 1 tháng xảy ra vụ việc, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện mới ra được Quyết định khởi tố vụ án? Lý do không tìm ra được tung tích của bị can mà Công an huyện Ứng Hòa đưa ra cũng khá “nhạt nhẽo”: “Do tính chất phức tạp của vụ án - vụ án xảy ra ban đêm, xa khu dân cư, đến nay chưa làm rõ được đối tượng gây án”!
Trở lại vườn chuối sau 5 tháng bị tàn sát chúng tôi thấy màu xanh đang trỗi dậy một cách mạnh mẽ như muốn xoa dịu nỗi đau cho khổ chủ. Mặc dù vậy, khổ chủ vẫn nặng trĩu những âu lo, vì biết đâu, một đêm đẹp trời, kẻ ác lại ra tay!
Trần Quý
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Lãng phí không chỉ là sự thất thoát được thể hiện qua những con số, mà còn là sự “tê liệt” của nguồn lực và sự xói mòn lòng tin của Nhân dân. Tại Thanh Hóa, trong 97 dự án đầu tư công tồn đọng kéo dài, có 2 dự án đường giao thông từ cầu Nỏ Hẻn đến đường tỉnh 514 và đoạn từ đường tỉnh 514 đến Cảng hàng không Thọ Xuân đang nằm trong “vòng xoáy” chậm trễ, gây lãng phí, trở thành những lực cản trên hành trình phát triển của địa phương.
Văn Thanh
(Thanh tra) - Tại 2 dự án giao thông kết nối TP Thanh Hóa (cũ) với Cảng hàng không Thọ Xuân, khi cơ chế dần được tháo gỡ, nguồn lực đang được tính toán lại, vấn đề cốt lõi không còn là “vì sao chậm”, mà là “ai chịu trách nhiệm và làm thế nào để chấm dứt lãng phí?”. Đây không chỉ là bài toán hạ tầng, mà còn là phép thử đối với hiệu lực quản lý và quyết tâm chống lãng phí trong đầu tư công.
Văn Thanh
Văn Thanh
Văn Thanh
Thái Minh
Thuỳ Anh
Bùi Bình
Thanh Lương
T.H
Thanh Nhung
Nam Dũng
Phúc Anh
B.S
Quang Dân
Bùi Bình
Trí Vũ