Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Phần 1: Vì sao chúng ta cần ăn nhiều rau củ quả?

Th.S Nguyễn Hữu Tú

Thứ bảy, 10/09/2022 - 11:55

(Thanh tra) - Các quá trình tự nhiên trong cơ thể và các tác nhân bên ngoài (khói bụi, hóa chất công nghiệp, tia UV...) làm sản sinh ra các gốc tự do (những phân tử hoặc nguyên tử thiếu một electron) bên trong các tế bào. Những gốc tự do này cực kỳ hoạt động và có thể phá hoại các tế bào.

Ảnh minh họa: https://viettinlaw.com/

Bình thường cơ thể chúng ta sẽ sản sinh ra các chất chống oxy hóa để cho đi các electron thừa, nhờ vậy trung hòa được các gốc tự do này. Đôi khi, có quá nhiều gốc tự do so với năng lực chống đỡ của cơ thể thì các chất chống oxy hóa được thu nạp qua thực phẩm có thể hỗ trợ.

Mặt khác, trái cây và rau củ chứa đầy các vitamin, chất khoáng, chất xơ và hóa chất thực vật nhưng hàm lượng chất béo và calo thấp. Do đó, rau củ và trái cây là một phần thiết yếu trong một chế độ ăn cân bằng, lành mạnh giúp cơ thể khỏe mạnh

Chúng ta có nên chỉ ăn những loại trái cây và rau củ mình thích nhất không?

Không nên. Việc ăn đa dạng nhiều loại là rất quan trọng vì các trái cây và rau củ khác nhau chứa những loại dưỡng chất có lợi khác nhau.

Khi ăn đa dạng các loại trái cây và rau củ với nhiều màu sắc khác nhau giúp đảm bảo cơ thể có đủ những dưỡng chất thiết yếu vitamin và chất khoáng, đồng thời đạt mục tiêu năm phần mỗi ngày.

Tất cả rau củ quả đều có lợi ích nhiều mặt của nó, nhưng phải biết cân bằng các chất để được hiệu quả nhất có thể. Đừng lạm dụng quá một loại rau củ quả nào hết nhằm tránh tác dụng phụ.

Các nhà khoa học đã chỉ ra ăn ớt có thể chống lại béo phì, giảm nguy cơ nhiễm trùng, có lợi cho da, xương và răng của bạn. Lợi ích là vậy nhưng đừng lạm dụng quá vì vị cay rát của nó ảnh hưởng đến dạ dày.

Tất cả rau củ quả đều có lợi ích nhiều mặt của nó, nhưng phải biết cân bằng các chất để được hiệu quả nhất có thể.

Nên chọn rau hữu cơ

Đặc biệt khác với loại rau thông thường, rau hữu cơ được chăm sóc trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên không chút phân bón hóa học trong suốt quá trình trồng trọt, không thuốc hóa học như thuốc diệt cỏ, thuốc biến đổi gen.

Bên cạnh đó đất, nước để trồng rau phải đảm bảo sạch và an toàn, đạt kiểm định về an toàn, không bị ô nhiễm kim loại nặng và ngấm nước thải công nghiệp.

Đó là quy trình tạo ra rau hữu cơ cực kỳ an toàn giàu dinh dưỡng lại an tâm sức khỏe. Chất lượng là trên hết nên đôi khi giá có chênh lệch so với giá thị trường.

Vì sao rau hữu cơ có  thể trị bệnh?

Trăm ngàn lợi ích của rau khi ta ăn hằng ngày sẽ ngoài sức mong đợi. Nếu ăn rau xanh thường xuyên sẽ tăng thị lực trông thấy. Bởi trong rau xanh giàu chất chống oxy hóa và vitamin C và vitamin A.

Ngoài ra rau củ duy trì huyết áp ổn định và hàm lượng cholesterol lành mạnh. Chỉ cần ăn đa dạng rau quả sẽ giúp huyết áp bình thường. Ngăn ngừa tim mạch là tác dụng của rau xanh, hơn nữa hàm lượng vitamin C trong rau củ sẽ giúp chống ung thư đồng thời chống tình trạng lão hóa hiệu quả.

Nghe có vẻ lạ nhưng trong rau cũng rất giàu vitamin K, canxi giúp chắc khỏe và ổn định xương. Trẻ đẹp hơn và giữ dáng là tác dụng thần kỳ của rau củ.

Chúng ta thường nghe nướp ép rau củ quả đẹp da vì trong thành phần của rau 80-90% là nước sẽ phục hồi nếp nhăn, cấp ẩm cho da ngăn ngừa tổn thương và bảo vệ da khỏi ô nhiễm môi trường.

Nếu ăn uống đầy đủ các loại rau củ, cơ thể sẽ  khỏe mạnh bền vững và tươi trẻ.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Người dùng cần làm gì để tránh bị khóa SIM di động?

Người dùng cần làm gì để tránh bị khóa SIM di động?

(Thanh tra) - Những ngày cuối năm 2024, thông tin về hàng triệu người dùng SIM di động tại Việt Nam có nguy cơ bị khóa hoặc mất số khiến không ít người hoang mang lo lắng. Vậy trong trường hợp nào, SIM sẽ bị khóa, số bị thu hồi và người dùng cần làm những gì để tránh rơi vào các trường hợp này?

Hoàng Nam

09:11 13/12/2024

Tin mới nhất

Xem thêm