Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Lễ cầu siêu 60 liệt sĩ TNXP Đại đội 915 hy sinh vào đêm Noel

Thứ hai, 23/12/2019 - 21:14

(Thanh tra)- Kỷ niệm 75 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam, 30 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân và kỷ niệm 47 năm ngày anh dũng hi sinh của 60 liệt sĩ Đại đội Thanh niên xung phong (TNXP) 915 anh hùng; Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức cầu siêu - tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc tại Khu di tích tưởng niệm TNXP Đại đội 915.

Gần 600 chư tăng ni sinh thực hiện nghi lễ cầu siêu

Đúng 20 giờ, trong thời khắc thiêng liêng, xúc động, toàn thể chư tăng ni đã tụng kinh cầu siêu, tưởng niêm 60 TNXP Đại đội 915 và các liệt sĩ đã hi sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Có mặt tại buổi lễ, ông Quản Chí Công, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Thái Nguyên, Trưởng ban Quản lý khu di tích chia sẻ: Sự hi sinh của 60 liệt sĩ TNXP vào đêm 24/12/1972 là sự mất mát to lớn nhất của lực lượng TNXP Việt Nam. Tuy nhiên, trong một thời gian rất dài thì cấp ủy, chính quyền địa phương chưa làm được tri ân, cũng như công tác tuyên truyền. Chính vì lẽ đó, trong 2 năm gần đây, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố Thái Nguyên thấy rằng việc tri ân dù có muộn nhưng vẫn phải làm. Sau khi được trùng tu, tôn tạo năm 2018 thì di tích này đã từng bước lan tỏa và trở thành một địa chỉ “đỏ” tuyên truyền cho thế hệ hôm nay và mai sau. 1 năm sau khi được trùng tu, tôn tạo khu di tích tưởng niệm đại đội 915 Bắc Thái đã có khoảng 15 nghìn lượt đoàn khách đến thăm và trên 200 nghìn lượt đến thăm viếng, tri ân.

"Tôi kỳ vọng đây thực sự sẽ trở thành địa chỉ “đỏ” liên kết từ Nam ra Bắc. Từ ngã ba Đồng Lộc cho đến khu di tích tưởng niệm đại đội 915. Bởi đây là sự hi sinh to lớn nhất của TNXP Việt Nam. Trong khoảng khắc 60 liệt si hi sinh vào đúng đêm Noel khi đang làm nhiệm vụ giải tỏa hàng hóa cho chiến trường miền Nam”, ông Công nói.

Đại đội 915 được thành lập vào tháng 6/1972 thuộc Đội TNXP 91 Bắc Thái với 102 cán bộ, đội viên, hầu hết ở độ tuổi mười tám, đôi mươi, chưa lập gia đình, là con em đồng bào dân tộc thuộc hai tỉnh Thái Nguyên và Bắc Kạn.

Đơn vị có nhiệm vụ hàn gắn các tuyến đường do chiến tranh gây ra, đảm bảo giao thông thông suốt, phục vụ chiến đấu ở các trọng điểm giao thông trên địa bàn tỉnh bị máy bay Mỹ đánh phá ác liệt nhất và vận chuyển vũ khí, lương thực, hàng hóa do các nước xã hội chủ nghĩa anh em viện trợ qua ga Lưu Xá, thành phố Thái Nguyên, để đưa vào chiến trường miền Nam.

Khi đế quốc Mỹ mở chiến dịch tập kích đường không chiến lược bằng máy bay B52 cuối tháng 12/1972, tại ga Lưu Xá còn tồn đọng hàng vạn tấn hàng hóa quốc phòng, đang rất cần cho chiến trường.

Sáng 24/12/1972, 66 cán bộ, đội viên Đại đội 915 lên đường với tâm thế của những người lính ra trận. Các chị, các anh đã bắt tay vào làm nhiệm vụ, chạy đua với thời gian, đến chiều tối cùng ngày, số hàng hóa được giải tỏa an toàn.

Suốt một ngày bốc vác, vận chuyển hàng hóa, quân trang, quân dụng hăng say vất vả, chưa kịp ăn bữa cơm chiều thì pháo đài bay B52 cùng với thần sấm, con ma đã ào tới. Trận ném bom tàn khốc vùi nát thành phố Thái Nguyên, cướp đi hơn 200 sinh mạng.

Tại Gia Sàng, 60 TNXP Đại đội 915, đội 91 Bắc Thái và 2 thủ kho lương thực đã bị bom Mỹ sát hại trong sự tiếc thương của gia đình, đồng đội, của quê hương…

Sự hi sinh của 60 TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái vào đêm Noel năm 1972 đã đi vào lịch sử, trở thành khúc tráng ca bất tử của vùng đất thép.

Trước khi diễn ra buổi lễ, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội tổ chức cho gần 600 tăng ni sinh dâng hương tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tham quan di tích Khuôn Tát (nơi Bác Hồ ở và làm việc) và di tích Tỉn Keo (nơi Bác Hồ họp Bộ Chính trị để quyết định chiến dịch Điện Biên Phủ).

Trà Vân

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Thực hiện 9 nhiệm vụ, giải pháp về nhà ở xã hội và định hướng phát triển

Thực hiện 9 nhiệm vụ, giải pháp về nhà ở xã hội và định hướng phát triển

(Thanh tra) - Nhằm đẩy nhanh tiến độ phát triển nhà ở xã hội, bảo đảm người dân có nhu cầu được tiếp cận nhà ở phù hợp, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc đã ký Quyết định số 1115/QĐ-TTg ban hành kế hoạch triển khai thực hiện kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TW của Ban Bí thư.

Thư Ký

21:39 22/06/2026
Nghệ An quyết liệt chỉ đạo khống chế cháy rừng, không để cháy lan trên diện rộng

Nghệ An quyết liệt chỉ đạo khống chế cháy rừng, không để cháy lan trên diện rộng

(Thanh tra) - Trước diễn biến phức tạp của vụ cháy rừng xảy ra tại các xã Thiên Nhẫn và Vạn An trong điều kiện nắng nóng gay gắt, gió Tây Nam hoạt động mạnh, Tỉnh ủy Nghệ An đã ban hành công văn hỏa tốc yêu cầu huy động tối đa lực lượng, phương tiện, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nhanh chóng khống chế, dập tắt hoàn toàn đám cháy, bảo vệ an toàn tính mạng người dân và tài nguyên rừng.

Văn Thanh

20:05 22/06/2026

Tin mới nhất

Xem thêm