Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ hai, 20/02/2012 - 20:42
Ngày 20/2, Bộ Công an cho biết, trước những diễn biến hết sức phức tạp của tội phạm cướp tiệm vàng, lãnh đạo Bộ Công an đã yêu cầu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm; Tổng cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội và Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thường xuyên cập nhật phương thức, thủ đoạn của loại tội phạm này.
Nguyễn Hữu Dưỡng, đối tượng gây án vụ cướp tiện vàng Vững Bắc đã bị bắt
Lãnh đạo Bộ Công an nhận định, thời gian qua xảy ra một số vụ giết người, cướp, trộm tại cửa hàng kinh doanh vàng, bạc, kim loại quý, đá quý đặc biệt nghiêm trọng, gây lo lắng trong dư luận, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự.
Các vụ án xảy ra thường có những đặc điểm chung như sau: Các cửa hàng kinh doanh thường được mở tại nhà riêng ở các thị trấn, thị tứ, tầng 1 là cửa hàng, tầng 2 trở lên là nơi ở của gia đình; chủ cửa hàng thường không thuê bảo vệ chuyên nghiệp, hệ thống cửa thiếu an toàn, hệ thống camera an ninh không được quan tâm kiểm tra, bảo dưỡng, tiêu chuẩn kỹ thuật không thống nhất, hệ thống báo động không có; thời điểm các đối tượng tấn công thường vào buổi trưa, chiều tối và đêm, khi có ít người qua lại hoặc chỉ có một người bán hàng; vàng, bạc, kim loại quý, đá quý có giá trị cao thường được trưng bày ngay tại cửa ra vào cửa hàng; đối tượng phạm tội chủ yếu là nam giới, tuổi đời còn trẻ, cách ăn mặc, đầu tóc theo kiểu "sành điệu."
Để tăng cường quản lý nhà nước về trật tự an toàn xã hội; phòng, chống tội phạm; giúp đỡ người dân tăng cường cảnh giác, bảo vệ tính mạng, tài sản, lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương tập trung chỉ đạo các lực lượng chức năng thường xuyên cập nhật phương thức, thủ đoạn của loại tội phạm này trong cả nước, kinh nghiệm, kỹ thuật bảo vệ an ninh để tuyên truyền, cảnh báo tới các cửa hàng biết và chủ động phòng ngừa; tư vấn cho các chủ cửa hàng lắp đặt hệ thống quan sát, bảo vệ và cảnh báo có hiệu quả và chất lượng cao; tăng cường tập huấn cho chủ cửa hàng và nhân viên trong phòng, chống tội phạm, bảo vệ tính mạng, tài sản.
Lãnh đạo Bộ Công an cũng yêu cầu đơn vị chức năng nghiên cứu, tham mưu cho Bộ đề xuất Chính phủ sửa đổi quy định, đưa hoạt động kinh doanh vàng, bạc, kim loại quý, đá quý vào diện kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự với các tiêu chí, tiêu chuẩn an toàn cụ thể./.
(TTXVN)
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Trị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với hai cán bộ hội đồng thi tại Điểm thi Trường THPT Lê Trực về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” do có liên quan đến các sai phạm nghiêm trọng trong công tác coi thi.
Lê Hữu Chính
(Thanh tra) - Trước diễn biến ngày càng phức tạp và tinh vi của tội phạm mua bán người, nhất là tại khu vực biên giới, Công an tỉnh An Giang đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nhằm ngăn chặn loại tội phạm này ngay từ cơ sở.
Cảnh Nhật
Đăng Tân
Lê Hữu Chính
Thanh Lương
Cảnh Nhật
Nguyễn Thanh
Đăng Tân
Thanh Lương
Lê Hữu Chính
Nguyễn Thanh
Cảnh Nhật
Thành Công
Đông Hà
Văn Thanh
Trung Hà
Trần Kiên