Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Lập sàn giao dịch tài chính đa cấp chiếm đoạt tài sản

Văn Thanh

Thứ tư, 25/11/2020 - 22:34

(Thanh tra) - Thời gian gần đây, qua công tác nắm tình hình, Đội Phòng chống tội phạm công nghệ cao thuộc Phòng Cảnh sát hình sự Công an Thanh Hóa đã phát hiện một số đối tượng lập sàn giao dịch tài chính đa cấp và tiền ảo biến tướng trên mạng xã hội để chiếm đoạt tài sản.

Lập sàn giao dịch tài chính đa cấp để chiếm đoạt tài sản. Ảnh minh họa: VT

Phòng Cảnh sát hình sự Công an Thanh Hóa vừa phá Chuyên án 920T, khởi tố vụ án, khởi tố bị can 3 đối tượng gồm: Vũ Đức Đạt, sinh năm 1985 ở phường Láng Hạ, quận Đồng Đa, thành phố Hà Nội; Trần Văn Thành, sinh năm 1989 ở phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội và Nguyễn Vĩnh Khiêm, sinh năm 1985 ở xã Bảo Bình, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai về tội "sử dụng mạng máy tính, viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".

Theo kết quả điều tra ban đầu: Tháng 11/2019, Trần Văn Thành thuê Nguyễn Vĩnh Khiêm lập trình website: Tradenew.io dưới dạng là sàn giao dịch ngoại hối có sử dụng tiền ảo điện tử. Ngoài các chức năng giao diện tương tự các sàn đầu tư tài chính khác, Thành đặt Khiêm lập trình thêm chức năng can thiệp và kết quả giao dịch trên sàn sao cho sàn sẽ được hưởng lợi một tỷ lệ % theo mong muốn của người quản lý (admin).

Để che giấu hành vi phạm tội của mình, các đối tượng đã thuê máy chủ dữ liệu (data sever) cho trang website: Tradenew.io tại Mỹ để hợp lý hóa nguồn gốc sàn đầu tư tài chính từ nước ngoài với các nhà đầu tư.

Sau khi hoàn thành xong website: Tradenew.io, Khiêm bàn giao tài khoản admin cho Thành quản lý và sử dụng từ đầu tháng 1/2020 và đến tháng 4/2020 thì bán lại cho Vũ Đức Đạt.

Sau đó, bằng nhiều thủ đoạn, Đạt đã thu hút những người tham gia phát triển hệ thống và các bị hại đóng tiền để tham gia giao dịch trên sàn Tradenew.io. Tại đây, Đạt tìm các đầu mối F1 hay còn gọi là "Leader" cho họ hưởng các chính sách tỷ lệ % "hoa hồng" triết khấu để họ tìm người đầu tư F2, 3, 4...

Ngoài ra, Đạt đã tổ chức các sự kiện, hội thảo để tuyên truyền, cho các bị hại đi du lịch và ký cam kết vào các bảng quản lý vốn thì giao dịch sẽ có lợi nhuận từ 1% - 3%, nếu thua sẽ được Đạt hoàn lại vốn đến 90%.

Với thủ đoạn này, Đạt và các đối tượng trong đường dây này đã quy ước sử dụng tiền ảo USDT ($) để giao dịch trên sàn Tradenew.io. Số USDT cụ thể được Khiêm tạo ra không giới hạn, tùy theo yêu cầu của Thành và Đạt, số tiền ảo này được sử dụng để bán cho người đầu tư với giá 23.500đ/01$ và mua lại từ người đầu tư với giá 22.500đ/01$.

Để hợp thức hóa việc chiếm đoạt tài sản của các bị hại, Đạt đã sử dụng khả năng tin học của mình để can thiệp vào các tài khoản của người đầu tư trên sàn Tradenew.io làm cho những người này bị mất hết số tiền ảo trên sàn, sau đó tiếp tục dùng các thủ đoạn gian dối khác để trốn tránh trách nhiệm trả tiền cho các bị hại (hứa hoàn lại 90% vốn cho nhà đầu tư nếu xảy ra rủi ro) nhằm chiếm đoạt tài sản của họ.

Theo số liệu thống kê, đến khi bị bắt giữ đã có khoảng 50 bị hại ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước là nạn nhân của nhóm tội phạm công nghệ cao này đã làm đơn tố giác bọn chúng đã chiếm đoạt tổng số tiền hơn 5 tỷ đồng của họ. Đồng thời, Cơ quan Công an còn phát hiện tổng số tài khoản user đăng ký trên sàn Tradenew.io là 3.626 tài khoản với tổng số lượng tiền ảo USDT tương đương 1.089 tỷ đồng.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Thanh tra tỉnh Điện Biên đẩy mạnh phong trào thi đua “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

Thanh tra tỉnh Điện Biên đẩy mạnh phong trào thi đua “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

(Thanh tra) - Xác định phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” là nhiệm vụ quan trọng, gắn chặt với công tác chuyên môn, Thanh tra tỉnh Điện Biên đã triển khai đồng bộ các nội dung thi đua, góp phần giữ vững an ninh chính trị nội bộ, trật tự, an toàn cơ quan và nâng cao hiệu quả thực thi công vụ.

Trần Kiên

20:59 21/01/2026
Thanh tra tỉnh Phú Thọ triển khai phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” gắn với nhiệm vụ chuyên môn

Thanh tra tỉnh Phú Thọ triển khai phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” gắn với nhiệm vụ chuyên môn

(Thanh tra) - Xác định phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” là nhiệm vụ thường xuyên, có ý nghĩa quan trọng đối với công tác xây dựng cơ quan an toàn về an ninh, trật tự, Thanh tra tỉnh Phú Thọ đã triển khai phong trào theo hướng thực chất, gắn chặt với nhiệm vụ thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng.

Trần Kiên

20:34 21/01/2026

Tin mới nhất

Xem thêm