Theo dõi Báo Thanh tra trên
Phương Anh
Thứ hai, 21/02/2022 - 22:05
(Thanh tra)- Chiều 21/2, Bộ Y tế ban hành Công văn số 762/BYT-DP gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; thủ trưởng các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Y tế về việc cách ly y tế đối với ca bệnh COVID-19 và các trường hợp tiếp xúc gần.
F1 cách ly tại nhà 5 ngày khi tiêm đủ 2 liều vắc xin. Ảnh: PV
Với F1 đã tiêm đủ ít nhất 2 liều vắc xin phòng COVID-19, liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 3 tháng tính đến thời điểm được xác định là đối tượng F1 thì thực hiện cách ly y tế 5 ngày tại nhà, nơi lưu trú hoặc các khu vực đủ điều kiện cách ly khác kể từ ngày phơi nhiễm cuối cùng.
Thực hiện xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR, kháng nguyên (xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc bằng máy miễn dịch) vào ngày cách ly thứ 5 do nhân viên y tế thực hiện hoặc người cách ly tự thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa.
Nếu kết quả âm tính thì tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ trong 05 ngày tiếp theo và nghiêm túc thực hiện Thông điệp 5K, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe (sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp) thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi, xét nghiệm và xử trí theo quy định.
Đối với những người chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19:
Thực hiện cách ly y tế 7 ngày tại nhà, nơi lưu trú hoặc các khu vực đủ điều kiện cách ly khác do cơ quan, tổ chức, đơn vị địa phương, trường học bố trí, thiết lập kể từ ngày phơi nhiễm cuối cùng; thực hiện xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR hoặc kháng nguyên (xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc bằng máy miễn dịch) vào ngày cách ly thứ 7 do nhân viên y tế thực hiện hoặc người cách ly tự thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa.
Nếu kết quả âm tính thì tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ trong 03 ngày tiếp theo và nghiêm túc thực hiện Thông điệp 5K, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe (sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp) thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi, xét nghiệm và xử trí theo quy định.
Đối với các ca bệnh COVID-19 (F0): Thực hiện theo hướng dẫn tại Quyết định số 250/QĐ-BYT ngày 28/01/2022 của Bộ Y tế về việc ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19.
Bộ Y tế đề nghị việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 cần phải đảm bảo đồng bộ các biện pháp y tế, hành chính và kinh tế xã hội, được thực hiện nghiêm túc, quyết liệt từ mỗi cá nhân, gia đình đến các cơ quan, tổ chức, xí nghiệp, trường học, địa phương.
Bộ Y tế cho biết, ngày 21/2 cả nước ghi nhận 46.880 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó 19 ca nhập cảnh và 46.861 ca ghi nhận trong nước (giảm 331 ca so với ngày trước đó) tại 62 tỉnh, thành phố (có 32.975 ca trong cộng đồng). TP Hà Nội dẫn đầu số ca mắc mới với 5.477 ca.
Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 2.834.373 ca nhiễm, đứng thứ 32/225 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 144/225 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 28.696 ca nhiễm).
Tổng số ca được điều trị khỏi: 2.294.669 ca.
Trong ngày cả nước ghi nhận ghi nhận 104 ca tử vong. Tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Việt Nam tính đến nay là 39.605 ca, chiếm tỷ lệ 1,4% so với tổng số ca nhiễm.
Đến nay, tổng số liều vắc xin đã được tiêm là 191.667.067 liều, trong đó:
+ Số liều tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên là 174.905.728 liều: Mũi 1 là 70.875.480 liều; mũi 2 là 67.285.487 liều; mũi 3 là 1.444.496 liều; mũi bổ sung là 13.400.975 liều; mũi nhắc lại là 21.899.290 liều.
+ Số liều tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi là 16.761.339 liều: Mũi 1 là 8.610.021 liều; mũi 2 là 8.151.318 liều.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Năm 2026, Bộ Y tế xác định tăng cường trách nhiệm người đứng đầu là giải pháp trọng tâm trong công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, gắn với siết chặt kỷ cương, nâng cao hiệu lực quản lý và kiểm soát quyền lực tại các đơn vị trực thuộc.
Thanh Lương
(Thanh tra) - Trước nguy cơ dịch bệnh do vi rút Nipah bùng phát tại một số quốc gia, UBND TP Đà Nẵng đã có công văn khẩn, yêu cầu các sở, ngành, địa phương triển khai đồng bộ các biện pháp giám sát, phòng chống, nhằm chủ động ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập và lây lan trên địa bàn.
Thái Nam
Thanh Lương
Hoàng Hưng
Thu Huyền
Thanh Lương
Hương Giang
T. Minh
Thanh Lương
TS.Đinh Văn Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế, TTCP
Ngô Tân
Thành Công
Vũ Linh - Hữu Chính
Ngọc Trâm
Thanh Lương
Nam Dũng