Dịch sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp tại Việt Nam. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2023 đến nay, cả nước ghi nhận hơn 87.000 ca mắc sốt xuất huyết và gần 25 trường hợp tử vong.

Hiện sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu ngoài việc giảm bớt các triệu chứng và chưa có vắc xin phòng ngừa. Trong khi đó, biện pháp kiểm soát nguồn lây còn gặp nhiều khó khăn do ý thức phòng chống bệnh của người dân còn hạn chế, nguồn lực phòng ngừa không ổn định, địa bàn dân cư rộng khó kiểm soát, xử lý giám sát…

Giữa bối cảnh trên, ngày 28-9, Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược với Công ty TNHH Takeda Pharmaceuticals (Asia Pacific), gọi tắt là Takeda, thuộc Tập đoàn Takeda (Nhật Bản).

Tại lễ ký kết, hai bên thống nhất triển khai nhiều hoạt động với mục tiêu đào tạo, nghiên cứu khoa học,... nhằm thúc đẩy nhận thức, nâng cao kiến thức chuyên môn cho đội ngũ nhân viên y tế về các biện pháp phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết, trong đó có vắc xin sốt xuất huyết.

Tham gia lễ ký kết, TS Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) đánh giá cao sự hợp tác của Takeda và VNVC - Hệ thống tiêm chủng hoàn chỉnh hàng đầu Việt Nam. “Chúng tôi hy vọng người dân Việt Nam sẽ được tiếp cận vắc xin sốt xuất huyết trong thời gian sớm nhất”, ông Quang nói.

PGS.TS Trần Đắc Phu, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam chia sẻ từng chứng kiến nhiều vụ dịch và trường hợp tử vong do bệnh sốt xuất huyết gây ra và hiểu rõ vai trò phòng bệnh truyền nhiễm của vắc xin.

Ông Phu đánh giá cao mô hình tiêm chủng ưu việt của VNVC và bày tỏ vui mừng trước sự lớn mạnh, uy tín và chất lượng của VNVC khi hiện có hơn 130 trung tâm tiêm chủng trên cả nước, giúp người dân được tiếp cận dễ dàng hơn các loại vaccine mới lưu hành trên thế giới.

“Tôi mong muốn lễ ký kết ngày hôm nay giữa VNVC và Takeda có thể mang lại hiệu quả thành công và chúng ta có thể sớm đưa vắc xin sốt xuất huyết về Việt Nam. Và tất nhiên là vắc xin phải đáp ứng được các tiêu chuẩn, yêu cầu về hiệu quả, an toàn để đưa được vào Việt Nam”, ông Phu kỳ vọng.  

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị - Tổng giám đốc Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC, chia sẻ ngay từ khi ra đời, VNVC xác định sứ mệnh mang về nhiều và đầy đủ nhất các loại vắc xin chất lượng cao tương đương với các nước phát triển trên thế giới về cho người dân Việt Nam. Với kinh nghiệm bảo quản và là đối tác chiến lược của nhiều hãng vắc xin lớn trên thế giới, VNVC sẵn sàng hợp tác với các nhà sản xuất để kịp thời đưa các loại vắc xin phòng bệnh như sốt xuất huyết, Zona thần kinh, tay chân miệng, viêm gan B thế hệ mới… về phục vụ người dân Việt Nam.

“Sự kiện hợp tác mở ra triển vọng ứng dụng các biện pháp tân tiến phòng ngừa căn bệnh sốt xuất huyết, đặc biệt là bằng vắc xin sốt xuất huyết trong tương lai tại Việt Nam”, ông Dũng kỳ vọng.

Trưởng Đại diện Takeda Việt Nam, bà Katharina Geppert bày tỏ vui mừng khi hợp tác với VNVC để đưa các giải pháp dự phòng, chăm sóc sức khỏe chất lượng cao của Takeda đến gần hơn với người dân Việt Nam.

“Tại Takeda, chúng tôi đánh giá cao sức mạnh của sự hợp tác giữa các đối tác y tế tại từng quốc gia để cùng nhau giải quyết các thách thức về sức khỏe cộng đồng, trong đó có giải pháp trong phòng chống bệnh sốt xuất huyết”, bà Katharina Geppert nói.

leftcenterrightdel
 Diệt muỗi, giữ môi trường sạch thoáng là một trong những cách phòng ngừa sốt xuất huyết bên cạnh vắc xin. Nguồn: CNN

Được biết, vắc xin do Takeda sản xuất (tên đăng ký thương mại QDENGA) đã được cấp phép sử dụng tại hơn 30 quốc gia bao gồm Liên minh Châu Âu (EU), Vương quốc Anh, Argentina và các quốc gia có tình hình dịch tễ sốt xuất huyết tương tự như Việt Nam như Indonesia, Brazil và gần đây hơn là Thái Lan. Hiện vắc xin chưa được cấp phép lưu hành ở Việt Nam.

Theo Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA), đơn vị cấp phép sử dụng vắc xin tại EU, vắc xin QDENGA đã được duyệt sử dụng cho độ tuổi từ 4 tuổi không phân biệt đã từng nhiễm bệnh hay chưa. Kết quả thử nghiệm cho thấy QDENGA có thể tạo phản ứng miễn dịch ở mức độ khác nhau đối với cả 4 chủng virus Dengue, virus gây bệnh xuất huyết đang lưu hành trên thế giới, giúp phòng bệnh và giảm khả năng nhập viện ở người mắc.

Chính Bình