Cục An toàn thực phẩm nhận được thông tin phản ánh về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường THCS Tôn Đức Thắng, có địa chỉ tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, trong đó có khoảng 21 học sinh có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và chóng mặt sau khi ăn thực phẩm trong tiệc liên hoan Trung thu tổ chức tại lớp 7/1.

Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đã ban hành công văn về việc điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Gia Lai tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở cung cấp thực phẩm có nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm. Tổ chức điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm để xác định rõ nguồn cung cấp nguyên liệu, thực phẩm cho cơ sở chế biến nghi ngờ gây ngộ độc; lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân; phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng

Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Gia Lai thực hiện nghiêm các nội dung tại Công văn số 2487/BYT-ATTP ngày 11/5/2024 và Công văn số 3113/BYT-ATTP ngày 7/6/2024 của Bộ Y tế về ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm và tăng cường công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm.

Trước đó, ngày 16/9, Ban Đại diện phụ huynh lớp 7/1, Trường THCS Tôn Đức Thắng, mua trà sữa từ quán Cô Ba Sài Gòn (địa chỉ 14 Phùng Hưng, phường Hội Thương, TP Pleiku) để học sinh tổ chức liên hoan dịp Tết Trung thu .

Đến khoảng 9h30 phút cùng ngày, một số em có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, chóng mặt, Ban Giám hiệu đã thông báo Trạm Y tế phường Thống Nhất đến kiểm tra. Kết quả ghi nhận trong 34 học sinh uống trà sữa có 21 em biểu hiện bị đau bụng, chóng mặt, nôn ói. Số học sinh này được phụ huynh đón về nhà theo dõi, một số em được đưa đến các cơ sở y tế để theo dõi, thăm khám.

Phương Anh