Tham dự khai mạc lễ khai mạc có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng, ông Frank Jurgen Richter - Chủ tịch Diễn đàn Horasis, ông Lê Phú Hòa - Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Dương, cùng đại diện các sở, ban, ngành, đại diện các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp…

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Hùng Dũng nhấn mạnh, Ngày Hội văn hóa hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ 2022 được tổ chức là minh chứng sinh động về giao lưu Văn hoá giữa Việt Nam - Ấn Độ. Thông qua chương trình nhằm kết nối cộng đồng hai quốc gia, đồng thời tạo cơ hội cho cộng đồng cư dân trên địa bàn tỉnh trải nghiệm những nét văn hóa đặc sắc cùa đất nước Ấn Độ.

Trong mục tiêu phát triển tỉnh Bình Dương theo chiến lược phát triển “Vùng Đổi mới sáng tạo Bình Dương”, ngoài việc vấn tiếp tục thúc đẩy phát triển thu hút các nhà đầu tư FDI vào sản xuất, tỉnh Bình Dương định hướng trong thời gian tới phát triển kinh tế cân bằng và ưu tiên đầu tư vào hạ tầng dịch vụ. Hiện, tỉnh đang thu hút đầu tư, vận hành hiệu quả kết cấu hạ tầng thương mại - dịch vụ (TM-DV) trọng điểm, từng bước chuẩn hóa nền tảng thương mại dịch vụ của tỉnh.

leftcenterrightdel
 Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Hùng Dũng phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: A.X 

Bên cạnh đó các hoạt động văn hóa giữa các quốc gia thường xuyên được tổ chức tại khu vực này nhằm tạo ra nhiều sân chơi mới và dần hình thành Bình Dương là một trung tâm giao lưu văn hóa, thương mại của khu vực. Đây là sự kiện bên lề của Diễn đàn kinh tế Horasis Ấn Độ cũng như là hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ấn Độ.

Ông Frank Jurgen Richter - Chủ tịch Diễn Đàn Horasis đánh giá cao sự nỗ lực của Bình Dương trong suốt thời gian qua, có thể nói Bình Dương là một trái tim mới cho sự phát triển của Việt Nam và sẽ trở thành trung tâm kinh tế mới đầy triển vọng của Việt Nam. Đồng thời, gửi lời cảm ơn các cơ quan chính quyền Bình Dương và Tổng công ty Becamex IDC đã hỗ trợ Horasis trong việc tổ chức các chương trình hợp tác lớn.

Trung tâm Thương mại Thế giới Thành phố mới Bình Dương là công trình đã được hình thành từ sự kết nối của Diễn đàn Horasis năm 2017. Đặc biệt việc hoàn thiện trung tâm triển lãm quốc tế WTC EXPO nơi đang diễn ra sự kiện và chiến lược thu hút các đối tác trong và ngoài nước đến triển khai các chương trình sự kiện, hội nghị, hội chợ và triển lãm quốc tế gắn với du lịch, thúc đẩy thị trường MICE tại Bình Dương và hướng đẫn việc chuẩn hóa khu triển lãm theo tiêu chuẩn ASEAN là một điểm nhấn trong kế hoạch phát triển kinh tế cân bằng của tỉnh.

Tại lễ khai mạc, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Becamex IDC Nguyễn Văn Thanh Huy mong muốn sự kiện này sẽ đánh dấu cho sự gắn kết hợp tác bền vững mối quan hệ giữa các cơ quan của hai quốc gia Việt Nam - Ấn Độ nói chung và WTC Binh Duong New City và các WTC tại Ấn Độ như WTC Mumbai hay Pune thường xuyên triển khai các chương trình kết nối giao thương, giao lưu văn hóa cũng như tìm kiếm các cơ hội đầu tư giữa các địa phương nói riêng.

Trung tâm Triển lãm quốc tế WTC EXPO là một trong những địa điểm quan trọng trong khu phức hợp Trung tâm Thương mại thế giới thành phố mới Bình Dương, địa điểm đến này sẽ trở thành một trung tâm giao thương quốc tế, điểm đến đầu tư của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Ngày Hội văn hóa hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ 2022 sẽ diễn ra trong 2 ngày 24 - 25/9/2022 với rất nhiều các hoạt động như: Lễ hội ẩm thực và vẽ nghệ thuật trên da (Henna), chương trình đêm nhạc Việt Nam - Ấn Độ...

Chu Tuấn