"Head to head challenge” hay còn gọi là phần thi Người đẹp truyền thông, vốn được trông đợi và được đánh giá là căng thẳng nhất tại Miss World Việt Nam. Ở phần thi này, các thí sinh sẽ đối đáp trực tiếp với MC Danh Tùng để thể hiện tư duy, hiểu biết về các vấn đề “nóng” của xã hội.

Theo đó, các thí sinh được chia thành 8 nhóm với 8 chủ đề khác nhau, mỗi nhóm gồm 5 thí sinh. Mỗi nhóm thí sinh sẽ đối thoại trực tiếp với MC Danh Tùng qua 6 câu hỏi, gồm 1 câu hỏi chung và 5 câu hỏi riêng dành cho từng thí sinh trong nhóm.

Tuy lần đầu tiên tổ chức nhưng “Head to head” đã chiếm được cảm tình của công chúng vì sở hữu dàn thí sinh vừa xinh đẹp về ngoại hình vừa có tư chất thông minh và hiểu biết. Minh chứng điển hình cho những tố chất tốt của dàn thí sinh Miss World Việt Nam là chương trình Người đẹp Nhân ái phát sóng trên kênh truyền hình đạt được rating cao.

Với phần thi này, các thí sinh có cơ hội bộc lộ cá tính và quan điểm riêng qua các chủ đề hướng đến thực trạng xã hội.

Miss World Viet Nam: Thi sinh bay to quan diem qua cac de tai 'nong' hinh anh 1Đối thoại trực tiếp với MC Danh Tùng về các vấn đề "nóng" của xã hội.

Bình đẳng giới và giá trị một Người đẹp nhân ái

Với câu hỏi “Nếu quá trình đấu tranh của bạn cho quyền bình đẳng giới tính gặp khó khăn, bị phản đối kịch liệt, bạn sẽ dừng lại để đảm bảo hào quang của mình hay chiến đấu bằng cách nào?” thí sinh Lê Thanh Tú đã có những ý kiến rất thú vị về vấn đề này.

Lê Thanh Tú cho rằng Miss World hướng tới khẩu hiệu “Beauty with a purpose,” có nghĩa là nhan sắc hướng tới nghĩa cử tốt đẹp, nên khi tham gia cuộc thi thì mỗi thí sinh đều mang trong mình sự mạnh mẽ và hy vọng tiếng nói cá nhân sẽ có giá trị và có thể dùng ảnh hưởng đấu tranh cho công bằng. Vì thế, sẽ không có bạn thí sinh nào mang tư tưởng sợ hãi để rồi không dám lên tiếng đấu tranh cho những điều đúng đắn, tốt đẹp.

Miss World Viet Nam: Thi sinh bay to quan diem qua cac de tai 'nong' hinh anh 2

Với câu hỏi chung “Bình đẳng giới tính tới hiện nay có còn được tính là sự cư xử công bằng giữa nam và nữ hay không?” các thí sinh đều thống nhất bình đẳng giới không chỉ dành cho nam hay nữ mà còn dành cho cả giới tính thứ ba.

Vì trong xã hội ngày càng phát triển, sẽ dần không còn ranh giới của việc phân biệt giới tính, mà con người hướng tới tôn trọng bản thể của mỗi cá nhân. Vì ở giới tính nào cũng sẽ có những người tài năng, nên nếu phân biệt đối xử sẽ dẫn đến bỏ xót những tài năng có mong muốn cống hiến cho xã hội.

Video nhóm thí sinh với chủ đề bình đẳng giới:

 

Thế giới ảo và giá trị thực

Đây là chủ đề rất thực tế trong xã hội hiện tại, các thí sinh đã trình bày thực trạng “nghiện” mạng xã hội, đặc biệt là các bạn trẻ. Với “căn bệnh” nhức nhối này, các thí sinh cũng đưa ra những lời cảnh báo về tác hại cũng như ảnh hưởng xấu đến đời sống thực, làm xa cách những mối quan hệ cần thiết và giảm sự tương tác giữa con người với nhau.

Video nhóm thí sinh với chủ đề thế giới ảo và giá trị thực:

Giá trị của tấm bằng đại học

Đây là chủ đề mà các thí sinh đưa ra những ý kiến khác nhau và tranh luận rất sôi nổi để bảo vệ quan điểm riêng. Với mỗi ý kiến về giá trị của tấm bằng đại học, có thể thấy các thí sinh với tư duy hiện đại và đổi mới đã có những suy nghĩ rất mới mẻ và luôn thúc đẩy bản thân phát triển, không ngừng nâng cao năng lực cá nhân.

Video thí sinh chia sẻ quan điểm về giá trị tấm bằng đại học:

Vẻ đẹp nhân văn

Khi được hỏi về một siêu năng lượng mong muốn, thí sinh Nông Thúy Hằng đã có những chia sẻ thú vị. Cô hy vọng mình có thể điều khiển được thiên nhiên, vì tự nhiên đang là vấn đề nan giải mà con người chỉ có thể phòng tránh khi bão tố đến chứ không thể thay đổi nó.

Cô ước nếu có siêu năng lực thực sự cô có thể giúp cho cuộc sống của con người bình yên và thoải hơn thay vì những cảnh tượng bão lũ, thiên tai.

Video thí sinh nói về vẻ đẹp nhân văn:

Vấn nạn bạo hành, lạm dụng, xâm hại trẻ em

Đối với việc tuyên truyền nhận thức bảo vệ trẻ em cho những người lao động nghèo, thí sinh Tô Mai Thùy Dương cho rằng: “Phải tuyên truyền bằng cách dùng từ ngữ, hình ảnh đơn giản để họ dễ hiểu và phân tích một cách cụ thể về ảnh hưởng lâu dài nếu không may trẻ em bị xâm hại. Từ đó kêu gọi họ dám lên tiếng và biết cách để bảo vệ con em mình.”

Video thí sinh chia sẻ về vấn nạn bạo hành, xâm hại trẻ em:

Loạn danh xưng Hoa hậu-Nữ hoàng

 Ở chủ đề này, các thí sinh đã thể hiện quan điểm một cách tự tin. Đây là nhóm thí sinh có những câu trả lời khá hoàn chỉnh và được đánh giá cao ở mỗi câu trả lời.

Với chủ đề khá nhạy cảm về danh xưng Hoa hậu, các thí sinh đã đưa ra quan điểm về ý nghĩa đích thực của ngôi vị Hoa hậu cũng như bác bỏ những cuộc thi không chính thống gây ảnh hưởng đến giá trị của cuộc thi thực sự đáng được tôn vinh.

Thí sinh Thu Hiền thể hiện quan điểm khá gay gắt: “Chúng ta nên lên án những cuộc thi không chuyên nghiệp, ‘ao làng’ với mục đích cuối cùng nhằm đánh bóng tên tuổi, PR (quảng bá) cho một cá nhân hay tập thể nào đó.”

Video thí sinh nói về loạn danh xưng Hoa hậu-Nữ hoàng:

Làm từ thiện như thế nào cho văn minh?

 Trong chủ đề này, thí sinh Huỳnh Thị Thanh Dâng đã có những chia sẻ xúc động khi thực tế cô gặp cụ bà nghèo ăn xin bên lề đường vào đêm khuya. Cụ bà khiến cô nhớ tới người bà của mình. Qua chủ đề này, các thí sinh đã đưa ra những quan điểm thú vị về cách thức làm từ thiện đúng đắn và tôn vinh những giá trị tốt đẹp của việc làm từ thiện.

Video thí sinh chia sẻ quan điểm làm từ thiện văn minh:

Chuẩn mực vẻ đẹp

Với chủ đề này, Hoàng Thị Bích Ngọc (SBD 111), Nguyễn Thị Lan Anh (SBD 009), Nguyễn Tường San (SBD 055), Nguyễn Thị Thu Phương (SBD 048) đã trực tiếp tham gia đối đáp với MC Danh Tùng. Các thí sinh thể hiện được tư duy hiện đại một cách mạnh mẽ, đồng thời thể hiện quan điểm cá nhân về vẻ đẹp tâm hồn và trí tuệ.

Khi MC Danh Tùng đưa ra câu hỏi riêng dành cho thí sinh Nguyễn Thị Lan Anh, cô đã rất xúc động khi chia sẻ: “Em hạnh phúc vì em có mẹ.” Lan Anh cho biết cô rất tự tin với vẻ bề ngoài của mình mặc dù cô có một gia đình không trọn vẹn. Đối với cô, không vẻ đẹp nào có thể đẹp bằng tình mẹ. Những giọt nước mắt đã rơi cùng những chia sẻ chân thành khiến người xem động lòng.

Thí sinh xuất sắc nhất trong phần thi Head to Head sẽ được công bố trong thời gian gần nhất. Thí sinh dành chiến thắng phần thi này sẽ được lọt thẳng vào top 25 vòng chung kết diễn ra ngày 3/8, tại Đà Nẵng./.

M.Mai (Vietnam+)