Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Giải thưởng Văn nghệ dân gian 2025 tôn vinh 49 công trình sưu tầm, nghiên cứu tiêu biểu

Chính Bình

Thứ bảy, 20/12/2025 - 15:50

(Thanh tra) - Ngày 20/12, tại Hà Nội, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Văn nghệ dân gian năm 2025, phong tặng danh hiệu nghệ nhân dân gian và mừng thọ hội viên cao tuổi.

Ban tổ chức trao giải Nhì B. Ảnh: Phạm Thuỷ

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Lê Hồng Lý, Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam cho biết, năm 2025 Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam đã nhận được 70 công trình đăng ký dự giải thưởng, có 59 công trình được trình Hội đồng thẩm định, đánh giá, xếp loại. Trong đó, có 49 công trình được tặng Giải thưởng và tặng phẩm.

Theo Ban Tổ chức, mùa giải năm nay không có công trình đạt giải Nhất. Cơ cấu giải thưởng gồm 3 giải Nhì B, 9 giải Ba A, 21 giải Ba B, 14 giải Khuyến khích và 2 tặng phẩm. Đáng chú ý, số công trình đạt từ giải Ba B trở lên là 33 công trình, tăng đáng kể so với năm 2024 (21 công trình), trong khi số giải Khuyến khích giảm từ 24 xuống còn 14.

GS.TS. Lê Hồng Lý, Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Phạm Sỹ.

Hội đồng chấm giải đánh giá, Giải thưởng Văn nghệ dân gian năm 2025 ghi nhận nhiều công trình nghiên cứu chuyên biệt, đi sâu vào từng loại hình, vùng miền và tộc người. Tiêu biểu là công trình đồ sộ của nhóm tác giả Đặng Thị Oanh (Lào Cai) với dung lượng hàng nghìn trang, cung cấp cái nhìn toàn diện về nghi lễ và dân ca nghi lễ của người Dao ở Việt Nam.

Nhóm tác giả La Mai Thi Gia (TP Hồ Chí Minh) đã sưu tầm nhiều tư liệu mới, đồng thời khảo cứu chuyên sâu về văn học dân gian Cà Mau.

Trong khi đó, nhóm tác giả A Jar và Nguyễn Tiến Dũng (Tây Nguyên) đã khảo sát, giới thiệu gần như đầy đủ hệ thống trò chơi dân gian của người Bahnar.

Ở nhóm giải Ba A, nhiều công trình có quy mô lớn, tập trung nghiên cứu văn hóa vùng, miền hoặc đi sâu vào các thể loại, loại hình văn hóa, văn nghệ dân gian của các dân tộc Việt Nam, cho thấy xu hướng đầu tư bài bản, lâu dài của các tác giả.

GS.TS Lê Hồng Lý khẳng định, dù năm nay không có công trình thật sự nổi trội như các mùa giải trước, song chất lượng các công trình sưu tầm, nghiên cứu tương đối đồng đều. Đặc biệt, số lượng công trình nghiên cứu tăng lên, phù hợp với chủ trương của Ban Chấp hành Hội từ đầu Nhiệm kỳ VIII về việc đẩy mạnh các công trình nghiên cứu chuyên sâu, quy mô lớn, tổng hợp về văn hóa tộc người và văn hóa vùng, miền.

Giải thưởng Văn nghệ dân gian được tổ chức hằng năm không chỉ là sự ghi nhận về giá trị học thuật mà còn có ý nghĩa quan trọng trong việc động viên, khuyến khích đội ngũ hội viên tiếp tục gắn bó với công tác sưu tầm, nghiên cứu, góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa, văn nghệ dân gian Việt Nam trong đời sống đương đại.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Quảng Trị: “Gã khùng” giữ kỷ vật chiến tranh để nói về hòa bình

Quảng Trị: “Gã khùng” giữ kỷ vật chiến tranh để nói về hòa bình

(Thanh tra) - Bị nhiều người gọi là “gã khùng” vì dành phần lớn cuộc đời để gom nhặt bom, đạn, vỏ pháo và những thứ bị xem là phế liệu, ông Ngô Duy Duyệt vẫn lặng lẽ theo đuổi công việc mà mình cho là cần phải làm. Ngay bên tuyến đường ven biển Quảng Trị, ông dựng nên một điểm trưng bày kỷ vật chiến tranh, không vé vào cổng, mở cửa cho bất cứ ai muốn bước vào xem.

Minh Tân

10:00 20/12/2025

Tin mới nhất

Xem thêm