Sáng sớm ngày 19/2/2018, khi sương mờ còn giăng phủ khắp lối, dòng xe đã nối nhau vào khu du lịch. Bà con người dân tộc ở Sa Pa, Lào Cai và các tỉnh lân cận, du khách thập phương cùng đổ về Sun World Fansipan Legend trẩy hội khèn hoa- không gian văn hóa Tây Bắc.


Trong sắc áo rực rỡ của rất nhiều loại hoa xuân cùng bừng nở, Sun World Fansipan Legend như khoác lên mình một diện mạo mới, một tâm hồn mới, rộn ràng và ấm áp, tưng bừng mà cũng rất sâu lắng.


Trên những con đường dẫn vào khu du lịch, hàng ngàn gốc đào rừng với đủ chủng loại đào phai, đào bạch quý hiếm… đang bung nở tưng bừng. Hồng cổ Sapa cũng kiêu hãnh khoe sắc thắm. Đỗ quyên, địa lan rừng khổng lồ với 314 cành hoa khiến du khách sững sờ kinh ngạc.


Bên cạnh nhưng loài hoa quý của núi rừng Tây Bắc, Lễ hội khèn hoa năm nay còn đón “vị khách quý” là hoa tulip Hà Lan. Loài hoa kiêu sa nơi xứ người về vùng cao Sa Pa mà bung nở những sắc màu rực rỡ, bông cũng to hơn, thân cành mập mạp hơn.


Cả vùng Tây Bắc như thu bé lại, trong một lễ hội khèn hoa đậm đà bản sắc dân tộc. Giữa không gian tươi mới, ngập tràn sắc xuân, du khách được “sống cuộc sống của người Sa Pa”, được chứng kiến những nghệ nhân người Mông phiêu trong những điệu khèn da diết khúc mùa xuân, từ cuộc thi múa khèn dân tộc Mông lần thứ hai được tổ chức.


Bảy đoàn nghệ nhân đến từ các xã vùng cao Sa Pa đã cống hiến cho du khách những bản nhạc khèn, sáo đặc trưng, cùng những điệu múa khèn mùa xuân truyền thống. Khách xem hội không ngớt trầm trồ.

Chị Hồng Vân đến từ Hà Nội chia sẻ: “Đã bấy lâu nay, chỉ nghe tiếng khèn trên tivi, giờ được chứng kiến tận mắt các nghệ nhân người dân tộc trình diễn, mới thấy nghệ thuật khèn người Mông xứng đáng với danh hiệu di sản văn hóa phi vật thể quốc gia”.


Sau những khoảnh khắc mê mải theo những giai điệu khèn mùa xuân là những phút giây hừng hực khí thế khi chiêm ngưỡng màn biểu diễn võ thuật truyền thống có chủ đề “Hào khí Fansipan”. Chính ban tổ chức cũng bất ngờ trước màn biểu diễn võ thuật điêu luyện của các vận động viên đến từ Liên đoàn Võ thuật tỉnh Lào Cai. Không khí vui hội dường như khiến họ “sung” hơn trong mỗi đường võ.


Không khí tại khu vực trò chơi dân gian có thưởng như Đi cà kheo, Leo cột mỡ, Đi cầu một dây, Bịt mắt bắt dê...  mới thực sự vui nhộn. Người chơi hào hứng, người đứng xem nhiệt tình hò hét cổ vũ khản cổ. Hiếm có hội xuân nào mà du khách được vui chơi hết mình như thế.


Xem hội, vui chơi đã đời rồi, dừng bước dưới gian hàng mái lá, tận hưởng những phong vị ẩm thực vùng cao đặc trưng như thắng cố, trâu gác bếp hay những món nướng nóng hổi, thơm lừng, thấy đi hội vùng cao sao mà vui đến thế. Món ăn sẽ đậm đà, hấp dẫn hơn khi thưởng thức cùng rượu ngô, thứ men dịu ngọt, chất chứa tình cảm ấm nồng của dân Bắc Hà, luôn làm ngây ngất lòng người viễn xứ.


Trẩy hội mùa xuân Sun World Fansipan Legend năm nay,  cùng với việc lướt cáp treo kỷ lục chiêm ngưỡng núi rừng Hoàng Liên Sơn kỳ vĩ, du khách còn có cơ hội được chiêm bái quần thể văn hóa tâm linh kỳ vĩ vừa khánh thành trên đỉnh Fansipan.


Quần thể văn hóa tâm linh mới gồm: Kim Sơn Bảo Thắng Tự, nơi có Đại hùng Bảo Điện với nhiều pho tượng Phật được tạo tác kỳ công, bảo tháp 11 tầng bằng đá nguyên khối, con đường La Hán với 18 bức tượng La Hán bằng đồng, cao 2,5m; Đại tượng Phật A Di Đà bằng đồng cao nhất Việt Nam (21,5m).


Cùng với đó là nhiều công trình Phật giáo tiêu biểu như Bích Vân Thiền tự, tượng Quan Thế Âm Bồ Tát, Tháp chuông – Vọng lĩnh cao đài, miếu Sơn Thần… Đầu xuân lên đỉnh thiêng Tây Bắc lễ Phật cầu an, không gì thiêng liêng, ý nghĩa hơn.

Kéo dài từ nay đến hết mùng 10 Tết, Lễ hội khèn hoa - Không gian văn hóa Tây Bắc tại Sun World Fansipan Legend là điểm du xuân không ngừng đem đến những điều bất ngờ hấp dẫn mỗi ngày, để du khách được thực sự sống trong không khí xuân đặc trưng vùng cao, và đặc biệt là được thỏa ước mong chiêm bái Phật, cầu an lành năm mới.