Từ đầu năm 2022 đến nay, tình trạng biến đổi khí hậu được các nhà khoa học cảnh báo đạt mức nghiêm trọng, gây ảnh hưởng cực xấu đến nhân loại nếu chúng ta tiếp tục tàn phá môi trường.

Việt Nam đã ghi nhận rất nhiều kiểu hiện tượng thời tiết lạ như: Mưa giông trái mùa ở ven biển miền Tây Nam bộ (tháng 2/2022), động đất liên hoàn tại Kon Tum gây rung lắc mạnh lên tới 4,1 độ richter (tháng 4/2022), mùa Hè ở miền Bắc đến chậm hơn so với chu kì hàng năm, sương mù dày đặc xuất hiện vào thời điểm miền Bắc đang chuyển sang mùa Hè...

leftcenterrightdel
Ảnh chụp buổi chiều tháng 5/2022 ở phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội. Ảnh: Nguyệt Hà 

Tháng 5 đã tới nhưng khí hậu vẫn khá mát mẻ, dễ chịu, nắng không quá gay gắt, sáng sớm và buổi tối vẫn hơi se lạnh. Có thể thấy điều này khá trái ngược với thời tiết những năm trước liên tục ghi nhận những đợt nắng nóng kỉ lục, thậm chí vào sáng sớm ở Hà Nội và một số tỉnh, thành phía Bắc hiện nay vẫn có sương mù dày đặc.

Trong nhiều ngày liên tiếp của tháng 4 và tháng 5 năm 2022 xuất hiện kiểu thời tiết âm u, mây mù cả ngày ở phía Bắc nhưng không hề dễ chịu mà rất oi bức, độ ẩm không khí thấp.

Đây là kiểu thời tiết dị thường, hiếm gặp, phản ảnh rõ thực trạng khí hậu ở Việt Nam đang bị biến đổi, trái với quy luật tự nhiên.

Biến đổi khí hậu làm lây lan nhanh những bệnh truyền nhiễm như Covid-19, sốt rét, sốt xuất huyết, gia tăng những bệnh về tim mạch, phổi, đặc biệt là các bệnh ngoài da.

Theo thống kê của Bệnh viện Da liễu Trung ương Hà Nội, số bệnh nhân khám bệnh ngoài da tăng lên 20% so với tháng trước, nhiều trường hợp đến khám muộn đã bị lở loét, bong tróc rất đau đớn.                  

leftcenterrightdel
 Bệnh viêm da cơ địa bội nhiễm ở trẻ em. Ảnh: Nguyệt Hà
leftcenterrightdel
Viêm da cơ địa thể nặng ở người lớn. Ảnh: Nguyệt Hà 

Biến đổi khí hậu đã diễn ra từ rất lâu và bây giờ nó đang khiến nhân loại hứng chịu hậu quả đáng sợ. Tuy nhiên, mọi người vẫn chủ quan, không hề quan ngại cũng như có những biện pháp và hành động rõ ràng để bảo vệ môi trường.

Ở Việt Nam, tình trạng chặt phá rừng vẫn diễn ra hàng ngày vì lợi nhuận kinh tế mà bất chấp không có dấu hiệu dừng lại. Diện tích đất trống, đồi trọc ở Việt Nam đã lên tới 13,6 triệu ha - một con số đáng báo động. 

leftcenterrightdel
Một số hình ảnh đồi trọc ở Phú Thọ. Ảnh: Nguyệt Hà 
leftcenterrightdel
Tình trạng chặt phá, khai thác gỗ trái phép tại huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ. Ảnh: Nguyệt Hà 

Ở những vùng nông thôn, tuy diện tích được phủ xanh khá nhiều nhưng thói quen xử lí chất thải sinh hoạt gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến bầu không khí cũng như nguồn nước: Đốt rác thải chứa nylon, xả nước thải chứa hoá chất chưa qua xử lý ra sông, hồ, ao, suối.

Chị Phạm Thu Lụa, ở xã An Đạo, Phù Ninh, Phú Thọ, người trực tiếp tiêu huỷ rác thải sinh hoạt bằng cách đốt, chia sẻ: "Thói quen này tôi đã làm rất nhiều năm vì nó nhanh, gọn, đỡ phải cồng kềnh gói rác rồi đem ra tận điểm tập kết rác. Mọi người xung quanh làng này cũng làm như thế hết chứ ít ai đi hơn cây số để đi vứt rác được. Mùi thì cũng có khét thật nhưng một lúc là hết nên tôi không cảm thấy khó chịu hay phiền hà gì cả, cái gì tiện thì mình làm thôi".

leftcenterrightdel
Người dân đốt rác thải sinh hoạt bao gồm nylon ở xã An Đạo, tỉnh Phú Thọ. Ảnh: Nguyệt Hà 

Dễ nhận thấy, hành động gây ô nhiễm, phá hoại môi trường đang tác động mạnh mẽ và là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng nặng nề hơn.

Nếu điều này vẫn tiếp diễn, trong thời gian không xa, chúng ta sẽ phải hứng chịu những thiên tai và thảm hoạ thảm khốc từ thiên nhiên. Vì thế, hãy chung tay hành động bảo vệ môi trường, đẩy lùi biến đổi khí hậu khi còn có thể. 

Hoàng Nguyệt Hà