Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tấn Pháp, Giám đốc chi nhánh Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển xây dựng Miền Bắc tại Quảng Ngãi cho biết, phía công ty đã có văn bản gửi đến UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng như các cơ quan chức năng liên quan đề nghị cho phép nhà đầu tư giãn tiến độ thực hiện dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Nghĩa Kỳ đến 30/3/2019 để hoàn thành một số hạng mục chính, tiếp nhận xử lý rác thải sinh hoạt khoảng 50% công suất; đến 30/6/2019 hoàn thành nhà máy đưa vào hoạt động sản xuất. Tuy nhiên, đến ngày 11/3, UBND tỉnh chưa có văn bản trả lời kiến nghị của công ty.

Cũng theo ông Pháp, dự án nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Nghĩa Kỳ chậm là do nhiều nguyên nhân như quá trình bàn giao mặt bằng chậm, rác cũ tồn đọng tại mặt bằng thi công, vừa thi công vừa phải tạm trữ rác tạm thời, khó khăn trong lắp đặt đường dây điện, khan hiếm thợ, vận chuyển thiết bị khó khăn, thời tiết bất lợi, khó vay vốn. 

Như vậy, đến nay dự án nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Nghĩa Kỳ đã chậm tiến độ 5 tháng so với tiến độ được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư số 367/QĐ-UBND ngày 24/4/2018.

Trước tình hình chậm tiến độ thực hiện dự án nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Nghĩa Kỳ, ông Trần Hoàng Vĩnh, Trưởng phòng kinh tế đối ngoại, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, cho biết, Sở đã có văn bản tham mưu cho UBND tỉnh, kiến nghị UBND tỉnh nếu thống nhất cho phép Chủ đầu tư tiếp tục giãn tiến độ đến ngày 30/6/2019, thì cần yêu cầu chủ đầu tư có những cam kết cụ thể.

“Vấn đề hiện tại của chủ đầu tư là đang gặp khó trong việc vay vốn thương mại. Thiếu vốn thì làm sao hoàn thành được dự án. Do đó, họ cần phải có phương án cụ thể để tiếp tục thực hiện đầu tư xây dựng và hoàn thành toàn bộ dự án, sớm đưa dự án đi vào hoạt động. Còn nếu như UBND tỉnh tiến hành thu hồi giấy phép dự án này thì theo tôi chủ đầu tư sẽ phải chấp nhận”, ông Vĩnh cho hay. 

Trong khi đó, ông Võ Quang, Phó Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi cho biết, bãi chứa rác tạm thời của thành phố Quảng Ngãi sắp đầy. Từ ngày 6/7/2018 (khi người dân xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa lập rào chắn không cho xe thu gom rác vào nhà máy) đến nay (11/3/2019) toàn bộ rác của thành phố Quảng Ngãi được thu gom, vận chuyển tới bãi rác Đồng Nà (xã Tịnh Thiện, thành phố Quảng Ngãi) tạm trữ. Khối lượng rác thải sinh hoạt bình quân mỗi ngày của thành phố là 250 tấn, những ngày Tết Nguyên đán Kỷ Hợi là 450 tấn.

"Theo đó, bãi chứa rác tạm thời chỉ có thể tiếp nhận rác của thành phố đến ngày 30/4/2019. Ủy ban nhân dân thành phố cũng đã có văn bản gửi đến Ủy ban nhân dân tỉnh báo cáo cụ thể về vấn đề này”, ông Quang cho hay.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng và chủ đầu tư cần phải có giải pháp tháo gỡ, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án để đáp ứng nhu cầu xử lý rác ở địa phương.

Đinh Thị Hương