Tham dự lễ ra mắt, có ông Đỗ Doãn Hợp, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông, đại diện Lãnh đạo Cục Báo chí; Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử; Cục Xuất bản, In và Phát hành; Nhà xuất bản trẻ; bà Nguyễn Minh Tâm - Giám đốc Chi nhánh Vinamilk miền Bắc cùng gần 100 đại biểu đến từ các cơ quan báo chí, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, báo chí, truyền thông. Về phía Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông có ông TS. Đinh Đức Thiện - Hiệu trưởng Trường. Ban giám hiệu nhà trường cùng đông đảo cán bộ, giáo viên nhà trường.

leftcenterrightdel

Tiến sĩ Đinh Đức Thiện, Hiệu trưởng Trường đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông phát biểu tại lễ ra mắt 

Phát biểu tại  buổi lễ, Tiến sĩ Đinh Đức Thiện, Hiệu trưởng Trường đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông chia sẻ, Dự án phát triển báo chí Việt Nam giai đoạn 2020-2024 nhằm thực hiện sáng kiến của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông theo hình thức xã hội hóa với sự đồng hành xuyên suốt của Công ty cổ phần sữa Việt Nam – Vinamilk trong suốt 5 năm triển khai để hỗ trợ sự phát triển của Báo chí cách mạng Việt Nam từng bước hòa nhập vào dòng chảy vào thế giới đến nay dự án đã bước sang năm thứ hai thực hiện. “Nghệ thuật phỏng vấn” và “Báo chí trên thiết bị di động và nền tảng truyền thông xã hội” là 2 cuốn sách tiếp theo được lựa chọn, dịch và giới thiệu đến với công chúng.

leftcenterrightdel
 Bà Nguyễn Minh Tâm - Giám đốc Chi nhánh Vinamilk miền Bắc - phát biểu tại buổi lễ ra mắt sách 2023

Chia sẻ tại lễ ra mắt, bà Nguyễn Minh Tâm - Giám đốc Chi nhánh Vinamilk miền Bắc, đại diện Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam - cho biết: "Năm 2020, Vinamilk bắt đầu đồng hành cùng Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức các hoạt động, dự án phát triển báo chí Việt Nam. Năm nay là năm thứ tư liên tiếp Vinamilk vinh hạnh được đồng hành cùng dự án ý nghĩa, thiết thực này. Với sự đồng hành của Vinamilk, trong gần 4 năm qua, Dự án Phát triển báo chí Việt Nam đã tổ chức thành công hơn 30 hoạt động bao gồm tổ chức các khóa tập huấn, các diễn đàn, hội thảo về công nghệ, báo chí, xuất bản 8 cuốn sách về nghiệp vụ báo chí… tiếp cận được đến với hơn 15.000 lượt các nhà quản lý báo chí, cán bộ quản lý truyền thông, phóng viên báo chí trên cả nước".

Nghệ thuật phỏng vấn và hoạt động truyền thông trên các thiết bị di động, nền tảng truyền thông xã hội là những kỹ năng căn bản mà các nhà báo, phóng viên, biên tập viên, những người hoạt động truyền thông cần nắm vững, đồng thời không ngừng trau dồi để có thể nắm bắt, khai thác và tối ưu hóa các phương thức tiếp cận thông tin trong thời đại số. Đó cũng chính là chủ đề chính được đề cập trong hai cuốn sách tiếp theo của dự án sách năm 2023 mà Dự án phát triển báo chí Việt Nam muốn giới thiệu.

leftcenterrightdel
 Hai cuốn sách được đánh giá là những tài liệu nghề nghiệp hữu ích phục vụ cho công việc của các nhà quản lý, các nhà báo, phóng viên, biên tập viên

“Báo chí trên thiết bị di động và nền tảng truyền thông xã hội” của Anthony Adornato (Chủ nhiệm Khoa Phát thanh và Báo chí Kỹ thuật số tại Trường Truyền thông Công cộng Newhouse của Đại học Syracuse; từng là Phó Giáo sư báo chí tại Trường Truyền thông Roy H. Park thuộc Đại học Ithaca). Kết hợp lý thuyết và thực hành, cuốn sách bao gồm các danh sách kiểm tra và hoạt động thực tế trong mỗi chương, cho phép người đọc xây dựng ngay bộ kỹ năng báo chí trên các thiết bị di động và nền tảng truyền thông xã hội mà bất cứ tổ chức tin tức nào cũng mong đợi ở các nhà báo của họ. 

Phiên bản cập nhật của cuốn sách vẫn tập trung vào các giá trị cốt lõi của báo chí, chẳng hạn như xác thực, xác minh thông tin và độ tin cậy, đồng thời hướng dẫn người đọc cách áp dụng chúng vào các hoạt động truyền thông kỹ thuật số. Cuốn sách cũng đưa ra một cuộc thảo luận chuyên sâu về vai trò tích cực của khán giả trong việc sản xuất nội dung, cách thiết bị di động và mạng xã hội đã thay đổi lối tiếp nhận tin tức của khán giả cũng như ý nghĩa của những thay đổi này đối với người làm báo.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh buổi lễ giới thiệu sách 

Bằng một lối tiếp cận đa dạng và bền bỉ, tương tự như mẫu hình nhà báo mà ông đang cố gắng xây dựng trong cuốn sách này, Adornato trang bị cho các nhà báo tương lai những chiến lược trọng tâm của ngành công nghiệp tin tức - sự minh xác và tính khách quan - bởi chúng liên quan và tác động trực tiếp đến các hoạt động truyền thông xã hội, nhằm duy trì các tiêu chuẩn cốt lõi làm nên báo chí trong thời đại này.

“Nghệ thuật phỏng vấn” của Gail Sedorkin (từng là phóng viên cho Đài phát thanh ABC, các tờ báo và tạp chí trong khu vực, đồng thời là giảng viên báo chí và quan hệ công chúng tại Đại học James Cook, Đại học Deakin và Đại học CQ) và Amy Forbes (Phó Giáo sư Báo chí và Truyền thông tại Đại học James Cook; từng hoạt động báo chí trên các nền tảng truyền thông, sản xuất các chương trình truyền hình về tin tức và vấn đề đại chúng ở Manila, đồng thời là một cây viết và đồng chủ quản của Balitang Kababayan, hãng tin tức hằng ngày trực tuyến đầu tiên của Philippines từ giai đoạn 1995 - 1999). Phỏng vấn là một kỹ năng "truyền thống", thiết yếu với các nhà báo, phóng viên ở bất kỳ thời đại báo chí nào. Kinh nghiệm sẽ mang lại lợi thế quyết định - sự tự tin - nó đến từ quá trình chuẩn bị và thực tiễn tác nghiệp. Đó cũng chính là trọng tâm của ấn bản thứ ba cuốn sách Nghệ thuật phỏng vấn. Với sự tham vấn của các chuyên gia, Ralph Begleiter (CNN), Jaime FlorCruz (CNN) và Travis Parry (Al Jazeera), đây là nguồn tài nguyên vô giá cho sinh viên và những người hoạt động chuyên nghiệp trong các lĩnh vực như báo chí, quan hệ công chúng, truyền thông đại chúng. Với cuốn cẩm nang này trong tay, bạn sẽ được hướng dẫn chuẩn bị chi tiết cho một cuộc phỏng vấn hoàn hảo.

Tại lễ ra mắt, hai cuốn sách được đông đảo đại biểu tham dự sđánh giá là những tài liệu nghề nghiệp hữu ích phục vụ cho công việc của các nhà quản lý, các nhà báo, phóng viên, biên tập viên; đặc biệt có giá trị tham khảo cao trong giảng dạy về báo chí, truyền thông./.

PV