Phát biểu tại lễ tuyên dương, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, mỗi nhà giáo được tuyên dương ngày hôm nay là tấm gương tiêu biểu, được lựa trọng trong số hơn 1,6 triệu nhà giáo trên cả nước. Đây là các thầy giáo, cô giáo ở những miền xa xôi của Tổ quốc, đạt được nhiều thành công trong giảng dạy, có cách làm sáng tạo trong triển khai chủ trương, đường lối và các quyết sách của ngành Giáo dục trong suốt thời gian qua.

Trong số các nhà giáo được tuyên dương hôm nay có nhiều nhà giáo đã vượt qua rất nhiều khó khăn, thách thức, hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ được giao. Nhiều thầy, cô đã vượt khó vươn lên, bám trường, bám lớp, tình nguyện công tác ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, vùng biên giới, hải đảo, đã dâng cả tuổi thanh xuân của mình cho học sinh thân yêu. Các thầy, cô đã mang hết tâm sức, trí tuệ của mình để cống hiến cho sự nghiệp “trồng người” cao cả.

“Dù trong hoàn cảnh nào, các nhà giáo vẫn luôn giữ trọng đạo nghề, dành nhiều tâm sức cho sự nghiệp trồng người và kiến tạo nên các giá trị cao đẹp cho xã hội và cho cuộc sống. Đó vừa là quyết tâm, vừa là chỗ dựa để các thầy, cô theo được nghề và làm tốt sứ mệnh của mình”, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
 Bộ trưởng Bộ GDĐT trao bằng khen cho giáo viên tiêu biểu năm 2023. Ảnh: LP

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, ngành giáo dục và Bộ GDĐT luôn trân trọng ghi nhận, biểu dương và cảm ơn những gì mà các thầy, cô giáo đã, đang và sẽ đóng góp cho sự nghiệp đổi mới giáo dục của nước nhà..

Chia sẻ về quá trình đổi mới giáo dục đang diễn ra, Bộ trưởng khẳng định, lực lượng nhà giáo có vai trò quyết định đến sự thành công của toàn bộ quá trình này và cho rằng: Đổi mới vừa là cơ hội, vừa là thách thức đối với các nhà giáo, nhìn nhận theo hướng tích cực, quá trình đổi mới đang là cơ hội để mỗi nhà giáo thay đổi bản thân, đổi mới sáng tạo, trang bị và tích lũy kiến thức và kỹ năng mới tiến bộ hơn, triển khai thành công công việc dạy học, trang bị kiến thức, kỹ năng và phát triển năng lực cần thiết cho học trò.

leftcenterrightdel
 Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Văn Phúc chụp ảnh lưu niệm cùng các nhà giáo tiêu biểu năm 2023. Ảnh: LP

Bên cạnh ghi nhận đóng góp hết sức ý nghĩa của các thầy cô giáo, Bộ trưởng Bộ GDĐT nhắn gửi tới các thầy cô về tinh thần vượt khó, tinh thần vượt qua chính mình. Theo Bộ trưởng, nếu chúng ta chỉ vượt khó mà không vượt lên bản thân mình thì giáo dục của vẫn chỉ dừng là một nền giáo dục vượt khó thôi. Mà những chân trời của sự phát triển con người không chỉ dừng ở chỗ vượt khó. Vì vậy, còn rất nhiều việc chúng ta phải làm ở phía trước, mặc dù sự vượt khó đã là vô cùng đáng quý.

“Mong rằng 200 thầy cô với những thành công của mình tiếp tục lan toả trong bộ môn của mình, trong tổ chuyên môn của mình, trong trường của mình, trong thôn bản của mình… Như vậy chúng ta sẽ có thêm sự lan toả kinh nghiệm của mình trong thực tế”, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
Thầy giáo Nguyễn Thành Nhân phát biểu cảm tưởng tại lễ tuyên dương. Ảnh: LP 

Thay mặt 200 nhà giáo tiêu biểu chia sẻ cảm tưởng, thầy giáo Nguyễn Thành Nhân, giảng viên cao cấp tại Khoa Toán - Tin học, Trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh cho biết, được tham dự lễ tuyên dương nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là một niềm vui bất ngờ và vinh dự.

“Bất ngờ, là bởi những đóng góp đã thực hiện được thực sự còn quá nhỏ bé so với những hy sinh thầm lặng của nhiều thầy cô giáo trong ngành, so với sự cống hiến của những thầy cô đã từng dạy dỗ tôi trưởng thành. Các thầy cô luôn là những tấm gương sáng ngời về đạo đức, về sự tận tụy và lòng yêu nghề, luôn hết lòng yêu thương với các thế hệ học trò. Tôi hi vọng những đóng góp hôm nay cho sự nghiệp giáo dục có thể thay cho một lời tri ân đối với những người thầy của mình”, thầy Nguyễn Thành Nhân chia sẻ.

Phương Hiếu