Đón khách từ các nước, vùng lãnh thổ kiểm soát tốt dịch bệnh

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, cùng với việc đẩy mạnh Chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”, kích cầu du lịch nội địa thì ngành Du lịch lên các phương án và sẵn sàng đón khách quốc tế trở lại khi có điều kiện thích hợp, việc kiểm soát dịch bệnh ở các thị trường trọng điểm của Việt Nam tốt hơn.

Đồng thời, đẩy mạnh truyền thông Việt Nam là điểm đến du lịch an toàn ra thế giới. Coi đây là một điểm nhấn, một lợi thế nâng cao năng lực điểm đến của Việt Nam thời điểm hiện nay.

Theo Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch (TCDL) Nguyễn Trùng Khánh, ngành Du lịch đã lên kế hoạch, chuẩn bị các công việc cần thiết để sẵn sàng đón khách quốc tế khi điều kiện cho phép. Trước hết sẽ đề xuất mở lại việc đón khách từ các nước, vùng lãnh thổ đã kiểm soát tốt dịch bệnh, là thị trường trọng điểm của Việt Nam như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Australia, New Zealand, một số nước châu Âu và các nước Đông Nam Á.

Bên cạnh đó, ngành Du lịch cũng nghiên cứu, phối hợp với các ngành liên quan để đề xuất thời điểm và nguyên tắc nới lỏng xuất nhập cảnh, nối lại một số đường bay quốc tế phục hồi giao thương, thăm thân, du lịch, thương mại, đầu tư trên cơ sở song phương.

Cũng theo ông Nguyễn Trùng Khánh, thời gian qua, TCDL đã truyền thông mạnh mẽ về việc kiểm soát dịch ở Việt Nam và khẳng định Việt Nam là điểm đến an toàn, thân thiện, chất lượng. TCDL cũng làm việc với nhiều đại sứ quán, cùng với hàng không có những đề xuất liên quan đến việc đón khách trong nước và quốc tế trở lại.

Đồng thời, thực hiện kế hoạch quảng bá, phối hợp các bên, đồng hành cùng các tập đoàn lớn, đối tác trong và ngoài nước để truyền thông về điểm đến Việt Nam. TCDL cũng yêu cầu sở quản lý du lịch các địa phương, các doanh nghiệp du lịch tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh tại các khu, điểm du lịch, dịch vụ du lịch và đối tượng tham gia hoạt động du lịch. Trong đó, thực hiện tốt việc đảm bảo an toàn cho khách du lịch, điểm đến và lao động ngành Du lịch, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống, không để dịch bệnh lây lan qua đường du lịch.

Bàn về các giải pháp khôi phục thị trường khách quốc tế, đại diện Công ty Vietravel cho rằng: Các địa phương, doanh nghiệp cần nắm bắt tốt tình hình dịch bệnh cũng như các số liệu nghiên cứu để có phương án phục hồi lại kinh tế, đón đầu thị trường du lịch quốc tế. 

Chuẩn bị tốt điều kiện đón khách 

Nhiều chuyên gia nhận định, nếu tranh thủ được thời gian mở cửa đón khách quốc tế sớm, Việt Nam có thể thu hút được khách quốc tế so với các nước lân cận. Một số nước láng giềng như Thái Lan, Singapore, Indonesia... không thể mở cửa cạnh tranh ở thời điểm hiện tại với Việt Nam được. 

Do đó, ngay từ bây giờ, Việt Nam cần chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất có thể đón khách du lịch quốc tế.

Mới đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhấn mạnh, chúng ta chuẩn bị sẵn sàng nhưng chỉ mở ra khi thực sự an toàn. Bộ VHTT&DL, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, các doanh nghiệp cần theo dõi sát tình hình phòng, chống dịch ở các thị trường lớn. Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, Bộ VHTT&DL, Bộ Giao thông Vận tải kết hợp với Hiệp hội Du lịch Việt Nam cùng bàn bạc, thống nhất, khi điều kiện cho phép chúng ta sẽ chọn những địa bàn, thị trường thực sự an toàn; chọn trước một số điểm đến ở Việt Nam; có quy trình chặt chẽ từ cho phép nhập cảnh, vận chuyển đưa đón, quản lý du khách theo tour.

Lãnh đạo Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet cho rằng, không chỉ thực hiện tốt tiêu chí du lịch an toàn mà khi mở lại thị trường quốc tế cần lựa chọn thị trường an toàn. Vietjet Air cũng đang làm việc với các cơ quan chức năng để có những phương án tốt nhất hỗ trợ dành riêng cho các doanh nghiệp du lịch, kích cầu du lịch nội địa và mở lại các đường bay quốc tế. “Với ngành Hàng không, việc phục hồi du lịch quốc tế có thể tiến hành ngay lập tức khi Chính phủ cho phép vì mọi thứ đều đã sẵn sàng”, vị này nói. 

Còn Hãng Vietnam Airlines nhận định, nhà chức trách hàng không có vai trò rất lớn và cần sự phối hợp với ngành Du lịch để xác định việc mở cửa chuyến bay, định hướng để các doanh nghiệp chuẩn bị thật tốt việc đón khách quốc tế trở lại. Theo Vietnam Airlines, TCDL có thể thúc các đơn vị liên quan để có mục tiêu mở cửa sớm. Sau đại dịch Covid-19, cơ cấu, thói quen của khách nước ngoài tới Việt Nam có thể thay đổi nên chúng ta cần tìm hiểu và có những thay đổi để đáp ứng yêu cầu. 

Nhấn mạnh vào tiêu chí an toàn khi mở lại thị trường du lịch quốc tế, đại diện Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB) cho rằng: Du khách quốc tế sẽ quay trở lại Việt Nam, với điều kiện Việt Nam đảm bảo các tiêu chí an toàn. Điều này cũng giúp người dân loại bỏ rủi ro lây nhiễm qua cộng đồng.

Hiện tại, nhiều quốc gia ở châu Âu đã bắt đầu tạo "bong bóng du lịch" bằng cách liên kết với nhau để thúc đẩy du lịch quốc tế. Vì vậy, Việt Nam cũng có thể thu hút du khách quốc tế nhanh và đơn giản bằng cách tạo ra "bong bóng du lịch" cho riêng mình. "Bong bóng du lịch" có thể hiểu là những tuyến du lịch đến những địa điểm gần, dễ dàng truy dấu hoặc phong tỏa trong trường hợp có người lây nhiễm. Khái niệm này tương đương với "du lịch khoanh vùng", "đối tác du lịch chiến lược trong khu vực". 

TAB cũng gợi ý việc miễn thị thực với một số quốc gia nhất định là những thị trường trọng điểm của Việt Nam, tạo dấu ấn về điểm đến Việt Nam an toàn và có những chính sách cụ thể thu hút khách quốc tế. TAB cũng đã đề xuất Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Y tế và Bộ VHTTDL cùng thảo luận để đưa ra các tiêu chí về nước an toàn dịch bệnh và đưa ra một quy trình chặt chẽ để đón du khách quốc tế từ các nước này đến du lịch Việt Nam. Quy trình này đảm bảo không lọt dịch vào Việt Nam, nhưng vẫn tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch từ các nước an toàn trong dịch Covid-19 và có nhu cầu về du lịch. 

Thái Hải