Theo dõi Báo Thanh tra trên
Kiên Trung
Thứ ba, 26/07/2022 - 06:00
(Thanh tra) – Theo BHXH (BHXH) Việt Nam, người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) được sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID, thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp, ứng dụng VNEID để đi KCB (KCB) BHYT.
Người dân trên toàn quốc được sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID khi đi KCB thay thế cho việc sử dụng thẻ BHYT giấy
BHXH đã triển khai ứng dụng trên nền tảng thiết bị di động “VssID - BHXH số” nhằm thiết lập kênh giao tiếp, cung cấp cho người tham gia, thụ hưởng chế độ, chính sách BHXH, BHYT các thông tin, tiện ích, thực hiện các dịch vụ công một cách tiện lợi, dễ dàng, nhanh chóng nhất.
Từ đó, từng bước thay thế thẻ BHYT giấy và sổ BHXH giấy.
Ứng dụng này có ý nghĩa quan trọng trong thực hiện thủ tục KCB KCB BHYT của người dân.
Bên cạnh đó, chúng còn cung cấp các thông tin liên quan đến việc KCB, lịch sử KCB BHYT... giúp người dân, người lao động chủ động quản lý các thông tin KCB, trực tiếp giám sát để đảm bảo quyền lợi người tham gia, đảm bảo sự công khai, minh bạch của các cơ quan, tổ chức thực hiện chính sách.
Hơn 713.000 người sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID
Theo cơ quan BHXH, từ ngày 01/6/2021, người dân trên toàn quốc được sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID khi đi KCB thay thế cho việc sử dụng thẻ BHYT giấy.
Việc triển khai này là bước đi thực sự phù hợp với yêu cầu cải cách hành chính và chuyển đổi số của ngành BHXH Việt Nam.
Tính đến ngày 19/7/2022, trên toàn quốc đã có khoảng 26.322.237 tài khoản giao dịch điện tử cá nhân được đăng ký, phê duyệt (dùng để đăng nhập sử dụng ứng dụng VssID). Trong đó có 713.018 người với 1.299.323 lượt sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để KCB BHYT.
“Việc KCB thông qua hình thức sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID đã mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh, cơ sở KCB, đặc biệt là giảm thời gian kê khai thông tin và đối chiếu dữ liệu khi KCB, hạn chế việc phải làm thủ tục cấp lại thẻ BHYT giấy, giúp người tham gia không lo mất, hỏng thẻ BHYT giấy như trước đây…”, BHXH Việt Nam thông tin.
Có thể sử dụng căn cước công dân để KCB BHYT
Nhằm đơn giản hóa thủ tục KCB BHYT, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân không phải mang nhiều loại giấy tờ khi đi KCB, BHXH Việt Nam đã phối hợp với Bộ Công an (trực tiếp là Cục C06) triển khai thực hiện việc xác thực thông tin công dân, triển khai sử dụng CCCD, ứng dụng định danh điện tử quốc gia (VNEID) thay thế thẻ BHYT giấy để KCB BHYT theo Quyết định số 06 ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu quốc gia về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030.
Toàn quốc đã có 6.856 cơ sở KCB BHYT thực hiện tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng CCCD. Ảnh minh họa
Sau gần 5 tháng triển khai thí điểm việc KCB BHYT bằng CCCD gắn chíp, tính đến ngày 19/7/2022, toàn quốc đã có 6.856 cơ sở KCB BHYT thực hiện tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng CCCD với 335.647 lượt tra cứu thành công phục vụ việc KCB BHYT bằng CCCD gắn chíp.
Hưởng lợi nhờ có Hệ thống thông tin Giám định BHYT
Hệ thống thông tin giám định BHYT được BHXH Việt Nam đưa vào vận hành chính thức kể từ năm 2017, đến nay đã mang lại nhiều hiệu quả đối với người tham gia BHYT, cơ sở y tế, cơ quan BHXH và các cơ quan quản lý.
Trong đó, với người tham gia BHYT: Giúp giảm đáng kể thời gian chờ KCB, các thông tin về thẻ BHYT được tra cứu trực tuyến và cập nhật trực tiếp vào phần mềm quản lý KCB của cơ sở y tế; Các trường hợp gia hạn thẻ, đủ điều kiện miễn cùng chi trả được cập nhật ngay giúp người bệnh được đảm bảo đầy đủ quyền lợi KCB ngay khi đang điều trị tại bệnh viện.
Người bệnh tự tra cứu được thông tin về chi phí điều trị, các dịch vụ đã sử dụng, minh bạch quyền lợi hưởng BHYT đồng thời tăng cường vai trò tham gia kiểm soát sử dụng quỹ KCB của người tham gia BHYT.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - UBND tỉnh Điện Biên cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thành Đô vừa ký quyết định phân bổ chi tiết nguồn kinh phí chi thường xuyên ngân sách Trung ương bổ sung có mục tiêu cho ngân sách địa phương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, năm 2025.
Trần Kiên
(Thanh tra) - Trong lúc đang chơi ở sân trường Đại học Vinh, tỉnh Nghệ An thì bất ngờ nhóm học sinh bị đoạn lan can bằng inox trên tầng 4 rơi trúng khiến 3 học sinh phải đi bệnh viện cấp cứu.
Văn Thanh
Trọng Tài
Trần Minh
Hải Hà
Văn Thanh
Văn Thanh
Hương Giang
Chính Bình
Trung Hà
Trung Hà
PV
Thanh Hoa
Trần Kiên
Trọng Tài
Trọng Tài
Thái Hải