Ra tận cửa đón chúng tôi tại trụ sở làm việc của xã, ông Nguyễn Trường Chín, Chủ tịch HĐND xã Duy Hải mang theo tâm trạng lo âu về tình cảnh nhà ở của hàng trăm hộ dân trong vùng công bố quy hoạch DA Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An, nhất là nhà của các hộ chính sách xuống cấp nghiêm trọng; nhưng không được sửa chữa và cũng chưa có đất tái định cư cho họ ổn định cuộc sống.

Vào chiều ngày 7/9/2022, gian nhà phụ (đã được xây dựng cách đây 32 năm) nằm bên phải gian nhà chính của bà Nguyễn Thị Thu (thôn Tây Sơn Đông, xã Duy Hải) bất ngờ bị sập mái hoàn toàn. Rất may cô con dâu không có mặt và 2 đứa cháu nội đi học chưa tan trường nên không gây ảnh hưởng về người.

Bà Thu cho biết, nhà bà đã được kiểm kê đền bù, giải toả từ năm 2016 - 2017 và đang chờ bố trí tái định cư. Do nhà bị hư hỏng nghiêm trọng, nhiều lần gia đình làm đơn xin được sửa chữa ở tạm hoặc cho nhận đất tái định cư nơi ở mới, nhưng đều chưa có kết quả.

Trường hợp khác, hộ ông Võ Hồng Nhân và bà Phan Thị Mai (ông Nhân là thương binh nặng, bị địch bắt tù đày, gia đình có công cách mạng). Do tuổi cao cộng với hậu quả bị thương, ông Nhân nhiều năm nằm liệt gường, còn bà Mai bị bệnh nặng cũng ăn nằm một chỗ. Cả hai vợ chồng lần lượt qua đời nhưng mong muốn được bố trí đất tái định cư ổn định cuộc sống vẫn chưa thành hiện thực. Hiện, người con gái của ông bà Nhân bám trụ lo hương khói trong ngôi nhà xập xệ, nguy cơ sập đổ vào bất cứ lúc nào.

Để nắm bắt thực trạng và đề xuất cấp trên xử lý vấn đề trên, ngày 2/8/2022, Đảng uỷ xã Duy Hải có Kế hoạch số 64/KH-ĐU tổ chức khảo sát nhà ở xuống cấp trong vùng công bố quy hoạch, với 8 tổ công tác được thành lập

Phó Chủ tịch UBND xã Duy Hải Trần Văn Siêm cho biết, đến nay, kết quả khảo sát thực trạng nhà ở của dân trên địa bàn xã có 192 hộ dân (có 84 hộ chính sách) nằm trong vùng quy hoạch của DA Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An, thuộc các thôn Tây Sơn Tây và Tây Sơn Đông.

Trong đó, có 136 hộ xây dựng nhà từ năm 2000 trở về trước; có 123 nhà xuống cấp nghiêm trọng, đe doạ an toàn và có nguy cơ sập đổ khi gặp mưa bão. Số nhà xuống cấp ít nghiêm trọng, thiếu an toàn là 52 hộ.

Phó Chủ tịch UBND xã Trần Văn Siêm thông tin thêm, do tác động từ việc xây dựng DA nên địa hình các thôn Tây Sơn Tây và Tây Sơn Đông (khu vực còn nhiều hộ dân sinh sống và chưa được bố trí tái định cư) bị thấp trũng, gặp mưa to kéo dài là ngập nước, dẫn đến lụt cục bộ đe dọa nhà cửa, tài sản của người dân.

Theo tìm hiểu, DA Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An được triển khai từ năm 2010, với diện tích hơn 985ha đất, trong đó địa bàn huyện Duy Xuyên ảnh hưởng 786ha và trọng tâm là xã Duy Hải với 552ha.

Đến nay, tổng diện tích DA đã thực hiện tại Duy Xuyên là 409ha, trong đó xã Duy Hải là 250ha. Tổng số hộ bị giải toả di dời nhà là 380/1.525 hộ, tổng số lô đất đã bố trí tái định cư là 1.055 lô (riêng Duy Hải bố trí 979 lô đất).

Do nhiều nguyên nhân về tác động của dịch bệnh Covid-19, nhiều lần thay đổi chủ đầu tư, nguồn vốn thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng thường xuyên bị gián đoạn, quỹ đất tái định cư không đáp ứng kịp thời nhu cầu của các hộ dân bị giải toả, đã khiến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng gắn với DA không thể thực hiện như tiến độ đã đề ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt của người dân.

Bên cạnh đó, vì nằm trong vùng DA thuộc vùng Đông của tỉnh Quảng Nam nên chịu sự điều chỉnh của Chỉ thị số 19/CT-UBD ngày 13/11/2020 của UBND tỉnh Quảng Nam đã quy định: “Không được tự ý xây dựng mới nhà cửa, công trình, kể cả mở rộng; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình phải được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép theo quy định”.

Qua nắm bắt, tất cả các hộ dân đều mong muốn được tạo điều kiện để sớm được bố trí tái định cư, ổn định đời sống. Cá biệt có nhiều hộ rất bức xúc vì nhiều lần đề đạt ý kiến, nguyện vọng nhưng vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.

Đối với các hộ có nhà cửa xuống cấp, đều có nguyện vọng được phép sửa chữa lại những hạng mục công trình đã xuống cấp để đảm bảo an toàn khi có thiên tai, mưa bão.

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đã chỉ đạo: “Việc đầu tư xây dựng các khu tái định cư trên địa bàn huyện Duy Xuyên là hết sức cần thiết, cấp bách để phục vụ phát triển các DA đô thị, dịch vụ, du lịch ven biển ở vùng Đông các huyện Duy Xuyên, Thăng Bình...”.

Thời gian qua, do tình hình dịch Covid-19 làm ảnh hưởng đến tiến độ đầu tư DA, nhưng không vì thế làm ảnh hưởng kéo dài đến cuộc sống của người dân trong vùng DA.

Để đáp ứng kịp thời tiến độ đề ra, yêu cầu Cty TNHH Phát triển Nam Hội An tập trung nguồn lực, bố trí vốn để thực hiện bồi thường cho các hộ dân đã phê duyệt phương án giải phóng mặt bằng trong tháng 9/2022; phối hợp chặt chẽ với địa phương, đơn vị liên quan tập trung giải quyết nhu cầu bức thiết, chính đáng của người dân; đặc biệt là các hộ dân trong vùng DA có hiện trạng nhà ở xuống cấp cần thực hiện bồi thường ngay để tạo điều kiện cho người dân ổn định cuộc sống.

Ngọc Phó