Ngày 14/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, đã tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Trần Tuấn Phương (SN 2001, trú tại tập thể Học viện Ngân hàng, quận Đống Đa) để điều tra hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Đáng chú ý, đây là “nấm thức thần”, một loại cây chứa chất ma túy lần đầu được cơ quan Công an phát hiện trên địa bàn Hà Nội.

Trước đó, khoảng 16 giờ 35 phút ngày 7/6, trước cửa số 1 Vũ Phạm Hàm, phường Yên Hòa, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an quận Cầu Giấy đã phát hiện và bắt quả tang một nam thanh niên có hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Tang vật thu giữ là 1 túi nilon màu trắng, bên trong có nhiều cây nấm khô. Đấu tranh tại chỗ, đối tượng khai nhận đây là "nấm thức thần", một loại cây chứa chất ma túy gây ảo thị và loạn thần.

Tại cơ quan Công an, Phương khai nhận đã tìm hiểu và biết "nấm thức thần" có chứa chất "psilocybin" là một chất ma túy gây ảo giác.

leftcenterrightdel
 Nấm ma túy chứa chất gây ảo giác sau khi thu hoạch sấy khô. Ảnh: CSĐT

Khoảng tháng 3/2020, Phương lên mạng xã hội tìm hiểu, nghiên cứu quy trình và mua được phôi "nấm thức thần" về trồng tại nhà.

Đến tháng 5/2020, Phương thu được thành phẩm là khoảng 300 gam nấm tươi, sau đó phơi khô thu được xấp xỉ 30 gam rồi đem rao bán.

Chiều 7/6, khi đến điểm hẹn để giao dịch mua bán thì Phương bị Công an quận Cầu Giấy phát hiện, bắt giữ.

Tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng, lực lượng công an đã thu giữ 1 thùng nhựa, 2 xi lanh chứa bào tử nấm đã sử dụng hết, 1 túi gạo lứt, xơ dừa để trồng nấm.

Qua giám định, số cây nấm khô thu được là ma túy loại “psilocybin” có trọng lượng là 26,458 gam.

Công an quận Cầu Giấy tiếp tục điều tra, xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.