Báo cáo tại hội nghị giao ban trực tuyến về an toàn thực phẩm của Ban chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm TP. Hà Nội với các quận, huyện, thị xã, diễn ra ngày 28/11, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, 10 tháng năm 2023, qua công tác thanh tra, kiểm tra, các lực lượng chức năng phát hiện 10.240 cơ sở vi phạm, trong đó có 6.578 cơ sở bị phạt tiền với số tiền phạt hơn 14 tỷ đồng. Việc vận chuyển, buôn bán, thực phẩm nhập lậu, không đảm bảo an toàn thực phẩm từ các tỉnh khác vào Hà Nội mặc dù có giảm nhưng vẫn diễn ra. Vẫn còn tồn tại các điểm kinh doanh tự phát lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, nơi công cộng, không bảo đảm an toàn thực phẩm.

Theo đại diện Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội, 11 tháng năm 2023, ngành đã kiểm tra và phát hiện hơn 700 vụ vi phạm về an toàn thực phẩm, thu giữ nhiều tấn hàng hóa, cá biệt là vụ thu giữ 53 tấn thịt hết hạn sử dụng.

Lực lượng quản lý thị trường đã chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để xem xét xử lý hình sự 5 vụ việc vi phạm đặc biệt nghiêm trọng về an toàn thực phẩm.

Để giảm thiểu nguy cơ mất an toàn thực phẩm, góp phần quan trọng bảo đảm sức khỏe nhân dân, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà yêu cầu các sở, ngành chức năng, địa phương tập trung cao độ, hành động quyết liệt nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Tết Dương lịch 2024, Tết Nguyên đán và lễ hội Xuân Giáp Thìn. Thời gian thực hiện cao điểm trong 90 ngày, từ ngày 15/12/2023 đến hết ngày 15/3/2024.

Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm từ thành phố đến cơ sở cần rà soát lại thành viên, phân công nhiệm vụ, yêu cầu tất cả thành viên vào cuộc với trách nhiệm cao nhất. Bên cạnh đó, các ngành, địa phương cũng cần xác định rõ địa bàn trọng điểm cần tập trung bảo đảm an toàn thực phẩm, đồng thời chủ động tiến hành thanh tra, kiểm tra theo thẩm quyền. Nếu phát hiện hành vi vi phạm, lực lượng chức năng cần công khai thông tin, nguyên nhân, kết quả xử lý để người dân nắm rõ, chủ động không sử dụng sản phẩm không bảo đảm an toàn.

Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà lưu ý các đơn vị chức năng thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận. Đường dây nóng của Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm thành phố do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố vận hành, làm đầu mối tiếp nhận thông tin 24/7. Từ thông tin tiếp nhận, các bên có trách nhiệm xác minh, vào cuộc xử lý trong thời gian sớm nhất.

PV