Trong 2 ngày (23-24/11), tại TP Luông-Pha-Băng (Lào), Hội nghị ASSA 39 đã diễn ra với chủ đề “Bảo trợ xã hội trong quá trình phục hồi sau đại dịch”.

Việt Nam khẳng định vai trò chủ động, trách nhiệm

Hội nghị có sự tham dự của 20 thành viên là các tổ chức an sinh xã hội (ASXH) của 10 quốc gia Đông Nam Á, trong đó, BHXH Việt Nam do Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh làm trưởng đoàn dự hội nghị với tư cách là đại diện chính thức duy nhất của Việt Nam.

Hiệp hội ASSA thành lập năm 1998 và là diễn đàn khu vực của các tổ chức (ASXH) các nước Đông Nam Á.

Là một trong những thành viên chính thức của ASSA, những năm qua, BHXH Việt Nam đã có nhiều đóng góp tích cực và nổi bật trong hoạt động chung của Hiệp hội.

Ngay sau lễ khai mạc, các đại biểu đã tham dự hội thảo quốc tế với chủ đề “Hợp tác và huy động công bằng xã hội để tài trợ bền vững cho các hệ thống ASXH và hướng tới bảo trợ xã hội toàn cầu”.

Tại hội thảo, đại diện các tổ chức đã trình bày nhiều tham luận về các nội dung như: bảo trợ xã hội bền vững vì một thế giới sau đại dịch lấy con người làm trung tâm; hướng tới hiện thực hóa quyền phổ cập về ASXH và việc làm bền vững cho tất cả mọi người; thực hành tốt trong việc thúc đẩy khả năng tiếp cận SSF của NLĐ phi chính thức.

leftcenterrightdel
Tại Hội nghị, các thành viên xem xét thông qua Biên bản họp Ban thư ký ASSA 38; đề xuất về Hội nghị Ban Chấp hành ASSA 40… 

Các đại biểu cũng thảo luận và chia sẻ nhiều vấn đề ASXH trong thực tiễn như: dự báo quỹ BHXH và đầu tư; mở rộng chương trình BHXH hưu trí với người được xác định theo quy định của Luật Lao động; giải pháp chính sách của Việt Nam hỗ trợ NLĐ và người SDLĐ bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ quỹ BHTN…

Ngày mai (24/11), Ban chấp hành ASSA 39 họp hội nghị xem xét, đánh giá, quyết nghị nhiều vấn đề quan trọng trong hoạt động của Hiệp hội năm 2022 - 2023 và đề xuất nhiều giải pháp, hoạt động trong thời gian tới.

Cùng ngày, Hội nghị Ban Thư ký ASSA 39 cũng diễn ra giữa các tổ chức thành viên của Hiệp hội. Tại Hội nghị, các thành viên xem xét thông qua Biên bản họp Ban thư ký ASSA 38; đề xuất về Hội nghị Ban Chấp hành ASSA 40…

BHTN là “giá đỡ cho NLĐ gặp khó khăn”

Trong khuôn khổ chương trình, Hội nghị ASSA 39 tiến hành Trao giải thưởng thực tiễn hiệu quả.

Trong đó, BHXH Việt Nam vinh dự được nhận giải thưởng với dự án “Giải pháp chính sách của Việt Nam hỗ trợ NLĐ và người SDLĐ bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ quỹ BHTN”. Đây là chính sách hỗ trợ từ quỹ BHTN có độ bao phủ rộng với những NLĐ yếu thế, NLĐ bị tổn thương do đại dịch Covid-19 và người SDLĐ bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Cụ thể, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 ảnh hưởng sâu rộng đến các hoạt động kinh tế - xã hội của đất nước và mọi mặt đời sống của người dân nói chung, NLĐ tại các doanh nghiệp nói riêng, BHXH Việt Nam đã chủ động, tích cực đề xuất, tham gia phối hợp với các bộ, ngành liên quan kịp thời trình Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Việt Nam ban hành chính sách hỗ trợ NLĐ, giảm đóng cho người SDLĐ bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ quỹ BHTN.

Phát huy lợi thế cơ sở dữ liệu tham gia BHTN với mã định danh của từng NLĐ và hệ thống công nghệ thông tin hiện đại, BHXH Việt Nam đã tập trung huy động mọi nguồn lực sẵn có để triển khai hiệu quả các chính sách này đảm bảo minh bạch, khẩn trương, đúng đối tượng và đúng mục đích, không phát sinh thủ tục hành chính, chủ yếu thực hiện chi trả trực tiếp thông qua tài khoản cá nhân của NLĐ.

leftcenterrightdel
  BHXH Việt Nam - Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào đã tiến hành ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2022-2025.

Với sự nỗ lực, chủ động, tích cực, ngành BHXH Việt Nam đã thực hiện chi trả 31.836 tỷ đồng trực tiếp bằng tiền từ nguồn quỹ BHTN cho trên 13,3 triệu lượt NLĐ, với trên 99% NLĐ nhận tiền qua tài khoản cá nhân.

Song song với việc quyết liệt triển khai chính sách hỗ trợ NLĐ từ quỹ BHTN, dựa trên cơ sở dữ liệu tham gia BHTN đang quản lý, BHXH Việt Nam đã nhanh chóng xác định số đơn vị SDLĐ gắn với số tiền (dự kiến) được giảm đóng vào quỹ BHTN trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày 01/10/2021.

 Kết quả, tính đến hết tháng 9/2022, đã thực hiện giảm mức đóng BHTN cho khoảng 346,6 nghìn lượt đơn vị SDLĐ, với trên 12 triệu lượt NLĐ với số tiền giảm đóng khoảng 9.209 tỷ đồng.

Việc triển khai nhanh chóng, hiệu quả, kịp thời gói hỗ trợ này của ngành BHXH Việt Nam đã được NLĐ, người SDLĐ và xã hội đón nhận, đánh giá cao, cho thấy vai trò chủ động, quyết liệt, tinh thần trách nhiệm, sự nỗ lực trong công tác đảm bảo ASXH cho người tham gia BHTN của ngành BHXH Việt Nam trong bối cảnh đặc biệt khó khăn, chưa có tiền lệ.

Thông qua việc triển khai hiệu quả các gói hỗ trợ từ quỹ BHTN, đã tạo sự đồng thuận và góp phần củng cố niềm tin của NLĐ, người SDLĐ vào chính sách BHTN, cho thấy lợi ích của việc tham gia BHTN – là “giá đỡ cho NLĐ gặp khó khăn”, tăng cường sức đề kháng cho NSDLĐ, từ đó khuyến khích NLĐ, người SDLĐ tham gia và chấp hành các quy định của pháp luật về chính sách BHTN, góp phần hiệu quả trong công cuộc đảm bảo ASXH của đất nước”

Dự kiến trong ngày bế mạc, hội nghị sẽ thực hiện chuyển giao nhiệm kỳ Chủ tịch ASSA mới, trong đó chuyển giao các chức Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký ASSA; thực hiện chuyển giao Biểu trưng ASSA và các tài liệu cho Chủ tịch và Tổng Thư ký nhiệm kỳ mới…

Thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Lào trong lĩnh vực an sinh xã hội

Nhân dịp này, BHXH Việt Nam, Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào đã tiến hành ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2022-2025.

Đây là sự kiện góp phần củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa 2 nước theo tinh thần chỉ đạo của Đảng và Chính phủ trong năm “Đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022.

Trần Kiên