Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ năm, 07/09/2017 - 14:58
Căn nhà của công ty nhà nước phải di dời để TP HCM xây mới chung cư Cô Giang (quận 1) nhưng không chịu bàn giao.
Căn nhà cuối cùng ở khu chung cư Cô Giang. Ảnh: Duy Trần.
Sáng 7/9, hàng chục người thuộc đoàn cưỡng chế của UBND quận 1 đến nhà 129 đường Cô Bắc (phường Cô Giang) - do Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Tạp phẩm quản lý. Lực lượng chức năng cho cắt điện, rào chắn khu vực để tháo dỡ từng phần căn nhà bốn tầng.
Trước đó, doanh nghiệp nhà nước đã dọn dẹp phần lớn vật dụng, chỉ để lại một nhân viên bảo vệ trông coi tài sản. Họ không phản ứng với động thái của cơ quan chức năng.
Rộng khoảng 200 m2, căn nhà thuộc diện di dời để xây khu căn hộ và trung tâm thương mại trên nền chung cư Cô Giang cũ, theo quyết định của UBND thành phố. Trong khi bốn block chung cư, 133 nhà phố đã nhận đền bù, chấp thuận di dời hoặc chờ tái định cư tại chỗ thì doanh nghiệp nhà nước không chịu bàn giao.
Sau nhiều lần ra thông báo cũng như không thỏa thuận được mức đền bù, quận 1 lập đoàn liên ngành để cưỡng chế.
"Chủ trương giải tỏa khu chung cư Cô Giang để xây mới có hơn 10 năm trước nhưng chưa làm được. Sau gần một năm thực hiện quyết liệt, đến nay việc giải tỏa mới hoàn thành", Phó chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải nói và cho biết sẽ giao lại cho chủ đầu tư tháo dỡ, lấy mặt bằng xây dựng block đầu tiên để tái định cư tại chỗ cho người dân.

Bên trong căn nhà khi đọc quyết định cưỡng chế. Ảnh:Duy Trần
Chung cư Cô Giang được xây năm 1968, bị hư hỏng, có thể sập bất cứ lúc nào gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của người dân.
Năm 2006, UBND TP HCM chủ trương đầu tư khu căn hộ và trung tâm thương mại tại đây với quy mô 1,4 ha gồm 30 tầng, 1.092 căn hộ. Trong đó, gần 300 căn phục vụ cho tái định cư tại chỗ. Tổng chi phí bồi thường được phê duyệt hơn 1.500 tỷ đồng.
Từng cho rằng mức bồi thường không hợp lý, cư dân nhiều lần tập trung hàng trăm người để phản đối.
Theo Duy Trần/VnExpress
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Ngày 22/12, Liên đoàn Lao động tỉnh Điện Biên long trọng tổ chức Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2025-2030 với sự tham dự của 150 đại biểu đại diện cho trên 7 nghìn đoàn viên công đoàn toàn tỉnh.
Trần Kiên
(Thanh tra) - Trong bối cảnh hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả ngày càng tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, năm 2025, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa đã triển khai đồng bộ các giải pháp kiểm tra, giám sát, tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Những kết quả đạt được không chỉ góp phần giữ ổn định thị trường, mà còn khẳng định vai trò “lá chắn” bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và môi trường kinh doanh lành mạnh trên địa bàn tỉnh.
Văn Thanh
Văn Thanh
Hà Vân
Thu Huyền
Trung Hà
Ngọc Trâm
Trung Hà
Thái Minh
Nam Dũng
Trần Kiên
Thái Minh
Bùi Bình
Trần Quý
Trần Kiên
Hải Lương