Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ ba, 12/06/2012 - 06:20
(Thanh tra)- Theo phản ánh của nhiều hộ dân thôn Sơn Công, phường Hương Vân, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế: Gần đây, tình trạng cá nuôi ở hồ thủy lợi Bàu Cừa đột nhiên chết hàng loạt. Mặc dù, đã nhiều lần cấp báo với chính quyền địa phương, nhưng chưa thấy cơ quan chức năng vào cuộc để tìm hiểu nguyên nhân sự việc.
Cá chết dạt vào bờ, người chăn nuôi phải gom đi tiêu hủy
Theo tìm hiểu PV được biết: Hồ thủy lợi Bàu Cừa có diện tích 34,5ha mặt nước thuộc 2 phường Hương Vân và Hương Văn, thị xã Hương Trà. Đây là một công trình thủy lợi cung cấp nguồn nước cho sản xuất nông nghiệp của phường Hương Vân.
Tận dụng diện tích hồ nước này, gia đình ông Trần Công Hân đã nhận khoán của 2 phường trên để đầu tư nuôi cá nước ngọt với mức khoán hàng năm là 19 triệu đồng/phường.
Mùa cá năm nay, gia đình ông Hân đầu tư trên 190 triệu đồng tiền cá giống. Sau thời gian chăn nuôi, cả nhà đang khấp khởi mừng vì thấy thời tiết năm nay khá thuận lợi. Nhưng chỉ sau vài cơn mưa lớn giữa mùa hạ vừa qua đã khiến cá trong hồ chết hàng loạt.
Ông Hân cho biết: Sau hai đợt mưa vừa qua, nước từ các mỏ đá, cơ sở sản xuất đất đèn đã chảy tràn vào lòng hồ. Ngay sau đó, cá trong hồ chết nổi trắng mặt nước. Gần nửa tháng nay, ngày nào ông Hân cũng phải bơi thuyền vớt cá chết. Đặc biệt, ngày 28/5, chỉ trong buổi sáng, ông Hân đã phải vớt hơn 2,5 tạ cá chết.
Theo quan sát của chúng tôi, nước thải từ các cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng đã đổ trực tiếp, chảy tự do trên mặt đất, theo khe suối chảy xuống lòng hồ… Điều này gây hậu quả nghiêm trọng cho người sản xuất và cư dân ở địa phương nơi đây cả về hiện tại và về lâu về dài.

Công trường khai thác đá nằm ngay đầu những nguồn nước đổ vào hồ
Được biết, gia đình ông Trần Công Hân đã gắn bó với nghề nuôi cá nước ngọt hơn 16 năm qua. Mùa cá năm ngoái, gia đình ông đầu tư 170 triệu đồng cá giống và thu về hơn 900 triệu đồng. Đến thời điểm này, với mức giá hiện tại 45 ngàn đồng/kg, thì khoảng hơn 20 tấn cá trong hồ, nếu cá vẫn tiếp tục chết thì không chỉ gây thiệt hại nặng về kinh tế cho gia đình mà còn gây ô nhiễm môi trường.
Ông Hoàng Tấn Thành, Phó Chủ tịch UBND phường Hương Vân, thị xã Hương Trà cho biết, nhiều năm nay, tình trạng cá chết hàng loạt như thế này không xảy ra. Thế nhưng năm nay, chỉ sau mấy đợt mưa đã làm cho niềm vui của người nuôi cá bỗng trở thành nỗi lo… nợ nần.
Nỗi lo không chỉ riêng của ông Hân, của những hộ nuôi cá mà còn là của các hộ gia đình trong vùng khi nguồn nước đang bị ô nhiễm. “Lấy đâu ra tiền trả lãi, trả nợ cho ngân hàng khi nhìn cá chết hàng loạt mà không có cách nào cứu được”, ông Hân đau đáu.
Mong rằng chính quyền sở tại và các cơ quan chức năng, quản lý về môi trường sớm vào cuộc, có kết luận và có hướng giải quyết để kịp thời giúp người dân yên tâm chăn nuôi, sản xuất.
Thăng Long - Việt Dũng
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Chất lượng đào tạo đại học không thể tách rời sự minh bạch trong khâu kiểm tra, đánh giá và tính liên tục của quá trình kiểm định.
Trọng Tài
(Thanh tra) - Tiếp nối sự thành công của chuyến đi năm 2025 đầy cảm xúc, mùa hè 2026 này, những "mầm xanh" từ vùng cao Lào Cai lại có dịp hội ngộ tại Thủ đô Hà Nội.
Minh Trí
Thùy Dương
Văn Thanh
Văn Thanh
Đông Hà
Thanh Lương
Văn Thanh
Trọng Tài
Hương Giang
Thúy Nhài - Cảnh Nhật
Ngọc Trâm
Hương Giang
Bích Tuệ
Hương Giang
Trọng Tài
Nhóm PV Bản tin Thanh tra