Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ tư, 06/06/2012 - 23:45
(Thanh tra)- Tỉnh Điện Biên vừa có quyết định công bố dịch cúm gia cầm (H5N1) trên địa bàn xã Noong Luống (huyện Điện Biên). Đây là địa phương thứ 2 thông báo dịch sau khi có quyết định công bố dịch tại địa bàn xã Thanh Yên (cũng tại huyện Điện Biên) xảy ra từ 21/5.
Dịch cúm gia cầm tại đội 1 và 2 của xã Noong Luống xảy ra từ ngày 29/5/2012. Cho đến nay, có trên 1.000 con gia cầm bị nhiễm bệnh, đã được phát hiện và tổ chức tiêu huỷ.
Bà Cao Thị Tuyết Lan, Chi cục Trưởng Chi cục Thú y tỉnh Điện Biên cho biết: Toàn bộ gia cầm mắc bệnh hiện đã được các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và chủ hộ chăn nuôi phát hiện kịp thời và tiêu huỷ nhanh gọn, đúng qui trình kỹ thuật. Tại địa bàn xã Thanh Yên, trong 10 ngày qua không phát hiện gia cầm có biểu hiện dịch bệnh. Tuy nhiên, công tác phòng, chống dịch hiện gặp một số khó khăn, như chủ hộ chăn nuôi do lo sợ thiệt hại kinh tế, nên không thông báo cho cơ quan thú y và chính quyền cơ sở. Chính vì vậy, các trường hợp gia cầm bị nhiễm dịch bệnh đều do cán bộ thú y tăng cường xuống cơ sở phát hiện, nên mới kịp thời xử lý. Hiện tại, nông dân vừa kết thúc vụ gặt, nên các hộ chăn nuôi đã thả vịt xuống đồng theo dọc lòng chảo Điện Biên Phủ để tận dụng nguồn thức ăn. Vì vậy, gây nguy cơ lây lan dịch bệnh mới giữa các vùng.
Huyện Điện Biên đã triển khai các biện pháp bao vây, khống chế khu vực có dịch, ngăn chặn việc đưa gia cầm ra khỏi vùng dịch để tiêu thụ; nghiêm cấm chăn nuôi vịt thả đồng, tổ chức thống kê các đàn gia cầm nhất là các đàn vịt đang nuôi tại nơi phát hiện ra ổ dịch và các xã thuộc vùng lòng chảo Điện Biên Phủ. Lực lượng thú y tỉnh tiếp tục tăng cường cán bộ xuống cơ sở giám sát dịch bệnh, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân chăn nuôi gia cầm thực hiện các qui định về phòng bệnh bắt buộc cho đàn gia cầm; đồng thời cung ứng hóa chất sát trùng kịp thời cho công tác chống dịch, kiên quyết không để dịch bệnh lan ra diện rộng.
Chu Quốc Hùng
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Thời gian qua, tỉnh Bắc Ninh tiếp tục thực hiện sắp xếp, điều chuyển và chuyển đổi công năng nhiều cơ sở nhà, đất nhằm bảo đảm sử dụng tài sản công đúng mục đích, hiệu quả, tránh lãng phí. Đáng chú ý, nhiều cơ sở được bố trí phục vụ trực tiếp nhu cầu dân sinh, y tế và phát triển kinh tế địa phương.
Thanh Hoa
(Thanh tra) - Một lời mời sang Trung Quốc làm việc nhẹ, thu nhập cao trên TikTok hay Facebook có thể trở thành điểm bắt đầu của một vụ mua bán người. Trong 6 tháng đầu năm 2026, các lực lượng chuyên trách tại Lào Cai tiếp nhận 4 nguồn tin liên quan đến loại tội phạm này, đang thụ lý 11 vụ án với 16 bị can. Những con số ấy cho thấy, bên cạnh đấu tranh, phòng ngừa từ khả năng nhận diện những “bẫy lừa” vẫn là yêu cầu đặt ra từ cơ sở.
Bùi Bình
TS.Triệu Thị Thu, Trường Cán bộ Thanh tra
Văn Thanh
Phú Đức
Giang Sơn
Thanh Hoa
Bùi Bình
Trọng Tài
Hải Hà
Hương Trà
B.S
Nhóm PV
Thái Minh
TS.Triệu Thị Thu, Trường Cán bộ Thanh tra
Thanh Lương
Văn Thanh
Thu Huyền